วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านอึ้ง! พบรังนกกระจาบเพียบ หวังประดับบ้าน เจอแตนไล่ เอาไปไม่ได้

ชาวบ้านอึ้ง! พบรังนกกระจาบเพียบ หวังประดับบ้าน เจอแตนไล่ เอาไปไม่ได้

  • Share:

ชาวบ้าน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบรังนกกระจาบจำนวนมากบนต้นฉำฉา 2 ต้นใหญ่ เบื้องต้นทราบว่านกกระจาบมาทำรังประมาณ 3-4 ปีแล้ว ช่วงค่ำจะส่งเสียงดังสนั่น เคยมีคนจะนำรังไปประดับบ้าน แต่เอาไปไม่ได้ เพราะมีรังแตน...

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสุรชัย ศรีแก้ว อายุ 56 ปี ชาว ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ว่า พบรังนกกระจาบจำนวนมากที่ต้นฉำฉา 2 ต้นขนาดใหญ่ บริเวณที่ป่ารกร้าง บ้านวังกุ่ม ม.14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับรังนกกระจาบที่มาทำรังอยู่ไม่ต่ำกว่า 300 รัง และมีรังแตนอยู่ร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม นายสุรชัย ศรีแก้ว เล่าว่า นกกระจาบที่มาทำรังอยู่ต้นฉำฉาแห่งนี้นานประมาณ 3-4 ปีมาแล้ว ช่วงค่ำฝูงนกกระจาบส่งเสียงร้องดังสนั่นบินไปรอบๆ ต้นฉำฉาอยู่ใกล้รังของมัน โดยไม่มีใครรบกวน เพราะบริเวณรังนกดังกล่าวห่างจากหมู่บ้านที่มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 500 เมตร เคยมีคนจะมาเอารังนกกระจาบไปไว้ประดับบ้าน และจะเอาไปขาย แต่ไม่สามารถเอาไปได้ เพราะว่ามีแตนมาทำรังเกาะอยู่เต็มไปหมด ถ้ามีคนเข้าไปอยู่ใกล้ๆ แตนที่อาศัยอยู่ตามรังก็จะบินออกมาไล่ต่อย จึงไม่มีผู้ใดเข้าไปใกล้ในบริเวณนั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้