วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิงฝรั่งเศส ผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้ารายแรกของโลก 11 ปีก่อน เสียชีวิตแล้ว

หญิงฝรั่งเศส ผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้ารายแรกของโลก 11 ปีก่อน เสียชีวิตแล้ว

  • Share:

เศร้า...หญิงฝรั่งเศส อิสซาเบล ดินัวร์ บุคคลแรกที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้ารายแรกในโลก เสียชีวิตแล้ว หลังผลข้างเคียงจากการปลูกถ่ายใบหน้า ที่ต้องใช้ยากดภูมิต้านทานหลายขนาน ส่งผลร่างกายอ่อนแอ และป่วยด้วยโรคมะเร็งถึง 2 ชนิด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว นางอิสซาเบล ดินัวร์ หญิงชาวฝรั่งเศส วัย 49 ปี ซึ่งนับเป็นบุคคลที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าเป็นรายแรกของโลกเมื่อปี 2548 เสียชีวิตแล้ว เนื่องจากผลจากการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้า ซึ่งต้องใช้ยากดการทำงานของระบบภูมิต้านทานโรคอย่างหนัก ทำให้ร่างกายดินัวร์อ่อนแอลง และป่วยด้วยโรคมะเร็งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะอายุ 49 ปี

บีบีซี แจ้งว่า สาเหตุที่ทางโรงพยาบาลในเมืองอาเมียง เพิ่งแจ้งข่าวการเสียชีวิตของดินัวร์ในหลายวันต่อมา เพราะเคารพในความเป็นส่วนตัวของครอบครัวของเธอต่อการจากไปของดินัวร์

อิสซาเบล ดินัวร์ เมื่อปี 2549 หลังได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าเป็นรายแรกของโลก

ทั้งนี้ อิสซาเบล ดินัวร์ ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าเป็นคนแรกของโลก หลังจากใบหน้าของเธอต้องเสียโฉมอย่างหนัก โดยเฉพาะ จมูก ปาก และคาง จากการถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ขย้ำกัด โดยเมื่อปี 2552 ดินัวร์ เคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวบีบีซีว่า ทุกครั้งที่เธอส่องกระจก เธอจะได้เห็นใบหน้าที่ผสมผสานกันระหว่างใบหน้าของเธอกับใบหน้าของคนที่บริจาคใบหน้ามาให้ ซึ่งเธอรู้สึกว่า ผู้บริจาคใบหน้านี้อยู่กับเธอตลอดเวลา

ด้าน นสพ.ฟิกาโร เคยรายงานว่า ดินัวร์ต้องเจ็บป่วยจากการที่ร่างกายของเธอปฏิเสธการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าอีกครั้ง ซึ่งอาการต่อต้าน ทำให้เธอป่วยด้วยโรคมะเร็ง ถึง 2 ชนิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้