วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาโดนทั้งจีนทั้งฟิลิปปินส์เล่น

การประชุมจี 20 ที่เมืองหางโจวของจีนในช่วงห้วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันของประธานาธิบดีโอบามามาจอด แต่ไม่มีบันไดพรมแดงมาเทียบเหมือนผู้นำชาติอื่นๆ ทำให้ประธานาธิบดีโอบามาต้องเดินลงทางบันไดที่ติดมากับเครื่องบิน เรื่องอย่างนี้ถือว่าเล่นกันแรงมากไปนะครับ

เจ้าหน้าที่ของจีนยังตะโกนใส่หน้าสื่อมวลชนสหรัฐฯว่า นี่คือสนามบินของเรา นี่คือประเทศของเรา ความบาดหมางอันนี้นี่แหละครับ ทำให้ประชาชนคนอเมริกันรู้สึกว่า จีนไม่ให้เกียรติ ซึ่งผมเชื่อว่าต่อไปในอนาคต ฝ่ายสหรัฐฯก็คงจะต้องเอาคืน

หลังจากที่เหตุการณ์อันเสื่อมเกียรติเกิดขึ้นแล้ว ก็มีการโต้กันในทวิตเตอร์ ตามด้วยการโต้เถียงกันอีกระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กับเจ้าหน้าที่ของทางการจีนที่ทะเลสาบซีหู ซึ่งเป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีโอบามาจะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

สมัยก่อนตอนที่เจียง เจ๋อหมิน เป็นผู้นำจีนและได้รับเชิญไปประชุมที่สหรัฐฯ คราวนั้นสหรัฐฯเป็นฝ่ายเล่นจีนก่อนด้วยการจัดประชุมที่ชั้นบนของอาคาร แต่ชั้นล่างดันให้พวกเอ็นจีโอมาจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ครั้งหนึ่ง ประธานาธิบดีคลินตันกับภริยาเดินทางไปเมืองจีน จีนจัดต้อนรับที่เมืองซีอานที่มีสุสานทหารของจักรพรรดิ์จิ๋นซี ยังไม่ทันประชุมอะไร ฝ่ายจีนก็พาคลินตันไปดูสุสานทหาร เหมือนกับจะย้ำว่า อ้า ประเทศของเรามีประวัติศาสตร์มายาวนานหลายพันปี มีรากฐานอารยธรรมเก่าแก่ วันนี้ พวกเราขอต้อนรับประเทศเกิดใหม่ยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมอย่างสหรัฐฯนะครับ

คลินตันก็แสบ พอได้เข้าไปในกรุงปักกิ่ง แทนที่จะไปเยือนตามสถานที่ที่ทางรัฐบาลจีนจัดไว้ให้ กลับให้ทางสถานทูตสหรัฐฯ แอบจัดให้ไปเยือนโรงเรียนตามสลัมซึ่งมีสภาพแย่มาก สมัยนั้นจีนเสียหน้าเยอะ เพราะจีนพัฒนาถนนสายใหญ่ๆ ในกรุงปักกิ่ง ตึกรามอาคารบ้านช่องสองข้างทางก็สร้างกันใหญ่โต เพื่อประกาศก้องร้องให้ดังไปทั้งโลกว่าจีนยิ่งใหญ่ จีนทันสมัย แต่คลินตันและภริยากลับไปเยี่ยมโรงเรียนในสลัมทำให้จีนเสียภาพลักษณ์

ตอนที่เหมา เจ๋อตง ไปเยือนกรุงมอสโก ก็มีเรื่องทำนองนี้เหมือนกัน เหมาเป็นชาวเอเชียที่รูปร่างสง่าสูงใหญ่ แต่ผู้นำฝ่ายสหภาพโซเวียตในสมัยนั้นตัวเล็ก พวกรัสเซียเป็นฝรั่งมังค่าที่น่าจะตัวใหญ่ กลัวว่าเรื่องความสูงความสง่างามจะสู้พวกจีนเอเชียไม่ได้ ทีมงานของผู้นำรัสเซียจึงสร้างเก้าอี้พิเศษที่ใช้นั่งเฉพาะผู้นำฝ่ายตน ทำให้ได้นั่งเก้าอี้ที่ดูสูงขึ้น ทว่าให้เหมาผู้นำจีนนั่งเก้าอี้ที่ต่ำกว่าปกติธรรมดา คราวนั้นก็ทะเลาะกันแรง จนเกิดความระหอง ระแหงบานปลาย

การเดินทางมาเยือนเอเชียครั้งนี้ของโอบามาน่าจะเป็นครั้งสุดท้าย แต่เป็นครั้งสุดท้ายที่โชคไม่ดีเลยนะครับ เพราะนอกจากจะโดนหมิ่นเกียรติจากฝ่ายจีนแล้ว โอบามายังโดนประธานาธิบดีใหม่ถอดด้ามอย่างโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้ซึ่งเพิ่งจะได้เป็นผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อ 30 มิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง ด่าโอบามาว่าเป็นไอ้ลูกโสเภณี กรณีที่จะไปเตือนดูเตอร์เตเรื่องสิทธิมนุษยชน

แต่ก่อนง่อนชะไร ฟิลิปปินส์เป็นประเทศลูกกระจ๊อกของสหรัฐฯมาตลอด เคยตกอยู่ใต้อาณานิคม เป็นประเทศลูกน้องที่สหรัฐฯให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล วันดีคืนดี ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กลับมาแถลงกับผู้สื่อข่าวโดยพูดจาถึงผู้นำสหรัฐฯ ว่า “แกจำเป็นต้องรู้จักเคารพคน ไม่ใช่เป็นเฉพาะแค่ตั้งคำถามและพูดถ้อยแถลง ไอ้ลูกโสเภณีเอ้ย ข้าจะสาปแช่งแกในที่ประชุมเลย” และ “เราจะเกลือกกลั้วอยู่ในโคลนยังกะหมู ถ้าแกทำยังงั้นกะข้า”

โดนเข้าไป 2 ดอก ทั้งจากจีนและฟิลิปปินส์

โอบามาอาจจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะลงจากตำแหน่งที่นั่งมานานเกือบจะ 8 ปี อย่างไม่ค่อยมีความสุขนักนะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

7 ก.ย. 2559 11:01 7 ก.ย. 2559 11:01 ไทยรัฐ