วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านเรียกร้องนายกฯ ยกเลิกที่ป่าสงวน

ชาวบ้านเรียกร้องนายกฯ ยกเลิกที่ป่าสงวน

  • Share:

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 ก.ย. ที่สำนักงานเทศบาลตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว ใน 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.ป่าไร่, ต.ท่าข้าม, ต.บ้านด่าน อ.อรัญประเทศ และ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กว่า 300 คน ได้เดินทางมาร่วมกันลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หน.คสช.ใช้มาตรา 44 ยกเลิกประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องการห้ามก่อสร้างอาคาร ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.สระแก้ว และเพิกถอนเขตป่าสงวนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว พร้อมทั้งให้ออกโฉนดที่ดินให้กับราษฎรที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว

ต่อมานายสุรศักดิ์ รัตนธรรม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าไร่, นายชิติพัทธ์ แก่นจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านด่าน, นางรัตนา รัตนธรรม นายก อบต.ท่าข้าม และนายวงศ์ คำสุขดี กำนันตำบลป่าไร่ฯ ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมประชุมกันที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลป่าไร่ฯเพื่อหารือและกำหนดแนวทางในการร่างหนังสือเพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช.

นายสุรศักดิ์ รัตนธรรม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าไร่ เผยว่า การมาเรียกร้องของชาวบ้านใน 4 ตำบลในครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 ยกเลิกประกาศกกระทรวงมหาดไทย เรื่องการห้ามก่อสร้าง ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยต้องการให้เขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสามารถก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างได้อย่างอิสระเช่นที่ จ.เชียงใหม่ เมืองพัทยาและมุกดาหาร อีกทั้งที่ชาวบ้านต้องการมากคือการขอให้เพิกถอนเขตป่าไม้หรือเขตป่าสงวนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว แล้วออกโฉนดให้กับราษฎร เพื่อให้ราษฎรสามารถมีที่ดินทำกินของตนเอง เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ทำกินในพื้นที่มานานกว่า 40-50 ปี แล้ว ทั้งนี้ชาวบ้านได้มาร่วมกันลงชื่อพร้อมเอกสาร จากนั้นจะรวบรวมส่งให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาช่วยเหลือต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้