วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ล.ต.เดินหน้าเอาผิด ม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์ ผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์

ก.ล.ต.เดินหน้าเอาผิด ม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์ ผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์

  • Share:

ก.ล.ต.เดินหน้าร้องทุกข์กล่าวโทษ “ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์” ต่อตำรวจเศรษฐกิจ ชี้เข้าข่ายระดมทุนจากประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนกฎหมาย ก.ล.ต. พร้อมเตือนผู้ลงทุนให้ใช้ความระมัด–ระวัง ระบุไม่มีการลงทุนที่ไหนให้ผลตอบแทนสูงกว่าธนาคารพาณิชย์

คดีสองสาว “ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์” ที่ขายหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต ยังอยู่ในกระบวนการดำเนินการของตลาดหลักทรัพย์ โดยเมื่อวันที่ 6 ก.ย. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด และบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด รวมทั้งกรรมการผู้มีอำนาจของทั้งสองบริษัทคือ นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา หรือ “ไฮโซม่านฟ้า” และนางสาวกันยกร ศุภการค้าเจริญ หรือ “เก๋ เลเดอเรอร์” กรณีเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

แถลงการณ์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ระบุว่า ได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีบุคคลที่ชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ากรณีแรกบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด โดยนางสาวอรปภัตร จันทรสาขา กรรมการผู้มีอำนาจได้ชักชวนประชาชน ให้ร่วมหุ้นผ่านโซเชียล มีเดีย กำหนดวงเงินขั้นต่ำสำหรับการเข้าร่วมหุ้นที่ 100,000 บาท อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนร้อยละ 15 ต่อปี ในระยะเวลา 12 เดือน

ขณะที่บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด โดยนางสาวกันยกร ศุภการค้าเจริญ หรือ “เก๋ เล-เดอเรอร์” กรรมการผู้มีอำนาจ ชักชวนประชาชนให้ร่วมหุ้นผ่านโซเชียลมีเดีย มีวงเงินขั้นต่ำสำหรับการเข้าร่วมหุ้นที่ 100,000 บาท อ้างว่าจะให้ผลตอบแทน ร้อยละ 5 ในระยะเวลา 6 เดือน ทั้งสองบริษัทสัญญาว่าจะทยอยคืนเงินร่วมหุ้นพร้อมผลตอบแทนทุกๆ 30 วัน จนกว่าจะครบกำหนดสัญญา การดำเนินการของบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เข้าข่ายเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 33 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535

สำนักงาน ก.ล.ต. จึงร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคล ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดข้างต้นรวม 4 รายได้แก่ 1) บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด 2) นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา ในฐานะกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด 3) บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด และ 4) นางสาวกันยกร ศุภการค้าเจริญ ในฐานะกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ได้แจ้งผลการดำเนินการข้างต้นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ขอเตือนผู้ลงทุน ให้ใช้ความระมัดระวัง หากถูกชักชวนให้ลงทุนโดยอ้างว่าสามารถให้ผลตอบแทนในระดับที่สูง และควรตรวจสอบว่า ผู้ที่ชักชวนเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ผู้ที่ระดมทุนโดยการออกและเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน และผู้ที่ชักชวนให้ลงทุนในหลักทรัพย์จะต้องได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตได้ที่ www.sec.or.th  หรือแจ้งเบาะแสโทร 1207 นอกจากนี้ การจ่ายเงินปันผลในอัตราสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุด ที่ธนาคารพาณิชย์จะพึงจ่ายได้ อาจเป็นการจ่ายจากเงินที่ได้จากผู้ร่วมหุ้นรายใหม่ การกระทำลักษณะนี้ ไม่สามารถให้ผลตอบแทนดังกล่าวได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว และยังอาจเข้าข่ายเป็นความผิดกฎหมายทางการเงินฉบับอื่นอีกด้วย

วันเดียวกัน พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผกก.5 บก.ปอศ. เผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีการนัดหมายทางโทรศัพท์ ว่าจะนำข้อมูลที่เป็นเอกสารหลักฐานมาให้กับ กก.5 ปอศ. ผ่านทางสารบบ จะมาถึงภายใน 3 วัน เมื่อเอกสารมาถึง ปอศ.จะรวบรวมหลักฐานและข้อเท็จจริงตามกระบวนการของกฎหมาย ส่งให้กับพนักงานสอบสวนตรวจสอบ หากเอกสารหรือหลักฐานยังไม่สมบูรณ์พนักงานสอบสวนจะได้แนะนำว่าควรจะเพิ่มข้อเท็จจริงก่อนวันที่ตัวแทนของ ก.ล.ต.เข้ามาแจ้งความอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้หาก ก.ล.ต.เข้าแจ้งความจะตรวจสอบเอกสารอีกครั้ง ถึงจะเรียกตัวไฮโซม่านฟ้าเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้