วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.รพ.สันป่าตองร้องศูนย์ดำรงธรรมแก้ปัญหาลอบทิ้งขยะ

จากกรณีชาวบ้าน ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำขยะจากพื้นที่ต่างๆมาทิ้งไว้ตามบ่อดินร้างในที่ดินของเอกชนและพื้นที่ราชพัสดุ บ้านหนองสะเรียม หมู่ 15 ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง และบ้านศาลา หมู่ 11 ต.ยุหว่า บางบ่อมีขยะถูกทิ้งไว้นานร่วม 10 ปี จนเต็มบ่อ ส่งกลิ่นเหม็นเน่า กระทบชาวบ้านตามชุมชน วัด โรงเรียนและโรงพยาบาลนั้น ความคืบหน้าเรื่องนี้ ที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ย. นพ.วิรัช กลิ่นบัวแย้ม ผอ.รพ.สันป่าตอง พร้อมบุคลากรภายในโรงพยาบาล ครู นักเรียน ร.ร.สันป่าตอง และนักเรียนศูนย์กีฬา อ.สันป่าตอง ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ แต่ ผวจ.ติดราชการ จึงมอบหมายให้นายเอกราช รังสรรค์ เจ้าหน้าที่นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ศูนย์ดำรงธรรมเป็นตัวแทนรับมอบข้อความในหนังสือร้องเรียนระบุว่า ด้วย รพ.สันป่าตองได้รับความเดือดร้อนจากขยะที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งในบ่อขยะด้านหลังโรงพยาบาลบ้านหนอง-สะเรียม ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง ทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ผู้มารับบริการ ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น ทางโรงพยาบาลได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งได้มีการปรับเงินแก่ผู้ว่าจ้างและ ผู้รับจ้างทิ้งขยะแล้ว โดยศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่สั่งปรับเงิน 1,500 บาท และคืนรถขนขยะแก่ผู้ว่าจ้างไป

นพ.วิรัชกล่าวว่า ปัญหาการลักลอบทิ้งขยะได้เรื้อรังยาวมานานกว่า 10 ปี เคยนำดินมากลบบ่อขยะไปบ่อหนึ่ง แต่ไม่นานก็มีการนำมาทิ้งใหม่อีก ที่สำคัญอยู่ใกล้กับชุมชน ใกล้โรงพยาบาลและโรงเรียน ส่งผลกระทบกับผู้ป่วยและญาติ แทบนอนไม่ได้เลย หน่วยงานราชการพยายามดักจับกุม แต่กลุ่มนี้ทำเป็นขบวนการ มีขั้นตอนลักลอบทิ้งขยะสลับซับซ้อนมากขึ้น ประกอบกับบทลงโทษเล็กน้อย แต่ผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างได้รับผลประโยชน์วันละ 10,000 บาทต่อวัน จึงขอความกรุณาจากศูนย์ดำรง-ธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ด้วย

ต่อมาเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน นพ.วิรัช กลิ่นบัวแย้ม ผอ.รพ.สันป่าตอง พร้อมชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลยุหว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบบ่อขยะบ่อแรก อยู่ห่างจากโรงพยาบาลและโรงเรียนไม่ถึง 400 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งมีขยะนานาชนิดเต็มบ่อ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งอยู่ในที่ดินของเอกชนรายหนึ่ง ที่มีการนำขยะเข้ามาทิ้งนานร่วม 10 ปี ชาวบ้านเคยนำท่อซีเมนต์มาปิดทางเข้า-ออก แต่ก็ถูกทำลาย และนำขยะเข้ามาทิ้งตามเดิม ห่างจากบ่อแรกไป 300 เมตร มีบ่อขยะขนาดใหญ่อีก 2 แห่ง ซึ่งเป็นพื้นที่ราชพัสดุ อยู่ระหว่างการขอใช้พื้นที่ก่อสร้างอาคารมหาวิทยาลัยรัฐบาลแห่งหนึ่ง แต่ก็ถูกแก๊งลักลอบขนขยะมาทิ้งเป็นจำนวนมาก ตลอดเส้นทางเข้าบ่อขยะมีกองขยะเกลื่อนนับ 100 จุด มีฝูงแมลงวันตอมไต่ยั้วเยี้ย ทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลยุหว่า อ.สันป่าตอง เปิดเผยว่า จะประสานตำรวจติดตั้งกล้องวงจรปิดติดขบวนการลักลอบขนขยะนำมาทิ้งในพื้นที่ต่อไป.

จากกรณีชาวบ้าน ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำขยะจากพื้นที่ต่างๆมาทิ้งไว้ตามบ่อดินร้างในที่ดินของเอกชนและพื้นที่ราชพัสดุ บ้านหนองสะเรียม หมู่ 15 ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง 7 ก.ย. 2559 07:44 7 ก.ย. 2559 08:01 ไทยรัฐ