วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ห่วง ปมดับอดีตที่ดิน

หวั่นสังคมตีความ จบศึกเหรียญทอง ปล่อยว่า-ตามกม.

“ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ” ปลัดยุติธรรม เซ็นแต่งตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบหาสาเหตุการตายของอดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา ประกอบด้วยแพทย์นิติเวชผู้เชี่ยวชาญของ รพ.รามาธิบดี รพ. ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ มีอธิบดีกรมพินิจฯเป็นประธาน ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน ด้าน “บิ๊กต๊อก” ยอมรับหนักใจสังคมจะเข้าใจและตีความอย่างไร ส่วนกรณี ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ จบแล้ว หากหน่วยงาน เสียหายให้ว่าไปตามกฎหมาย ด้านตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ทยอยเรียกผู้เกี่ยวข้องสอบเพิ่มทั้งชุดจับและชุดควบคุมตัวผู้ตาย

กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ออกโฉนดที่ดินเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนในหลายพื้นที่ของ จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอขณะอยู่ในความควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ก่อนเสียชีวิตขณะรักษาตัวที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ซึ่งผลการชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.ระบุเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกและขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ สร้างความเคลือบแคลงใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดอยู่ระหว่างสอบสวนหาความกระจ่างให้กับสังคม ทั้งในส่วนของตำรวจและกระทรวงยุติธรรม

ความคืบหน้า ที่กระทรวงยุติธรรม เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงเรื่องการตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงาว่า รายละเอียดทั้งหมดให้ไปสอบถามนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพราะมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้ ไม่ทราบว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่บอกไปแล้วว่าควรใช้คนนอก การตั้งคณะกรรมการชุดนี้อยากให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตพิจารณาด้วยว่าพอใจหรือไม่ ด้านคดีเป็นการดำเนินการของตำรวจ

“กรณีของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะนั้น เป็นเรื่องของปลัดกระทรวงยุติธรรมกับอธิบดีดีเอสไอ หากเสียหายก็ให้ว่าไปตามกฎหมาย ส่วนผมยุติแล้วขอให้เข้าใจว่า ผมอยู่ในสองสถานะ คือ ในฐานะผู้บังคับบัญชาของกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงดำเนินการแล้ว แต่ในฐานะที่ดูแลกระบวนการยุติธรรมของรัฐบาลชุดนี้ ต้องสร้างความเข้าใจให้กับสังคมว่าไม่ควรมีใครคนใดคนหนึ่งไปชี้นำ อยากให้ทุกกระบวนการเสร็จเร็วๆ เพราะเห็นใจครอบครัวคนตาย” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ยังระบุต่ออีกว่า ตามกระบวนการยุติธรรม เมื่อตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานครบ จะส่งสำนวนไปให้อัยการและอัยการส่งต่อไปที่ศาล ศาลต้องสั่งคดีว่าเสียชีวิตด้วยการฆาตกรรมหรือทำร้ายตัวเอง ถ้าเสียชีวิตด้วยการฆาตกรรมก็ต้องกลับมาสอบว่าใครเป็นคนทำตามขั้นตอน ในระดับกระทรวงแม้จะเสียชีวิตด้วยอะไรก็ตาม คนที่ทำไม่ถูกหรือประมาทเลินเล่อให้เกิดเหตุ ต้องมีความผิดทางวินัยอยู่แล้ว ทั้งหมดที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ยังหนักใจอยู่ ไม่ได้หนักใจว่าคนของเราผิดหรือไม่ผิด แต่หนักใจว่าสังคมจะเข้าใจและตีความอย่างไร

นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกลาง เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูลแล้ว ให้นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นประธาน นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นกรรมการ นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากแพทย์ 3 สถาบัน ประกอบด้วย รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.รามาธิบดี และ รพ.ศิริราช ร่วมเป็นกรรมการทำหน้าที่หาสาเหตุการเสียชีวิต ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

สำหรับรายชื่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงยุติธรรม ประกอบด้วย นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม รศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี รศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช และ ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ เป็นกรรมการ นอกจากนี้ ยังมีนิติกรชำนาญการของกระทรวงยุติธรรมเข้าร่วมเพื่อดูแลข้อกฎหมาย 3 ราย คือ นายอุทัย ชาญ นายพิสุทธิ เกื้อฉิม น.ส.พรภัทรา ตันตยานนท์

ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เวลา 10.00 น. นายชยพล หวานชะเอม หัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหาดีเอสไอ พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ รองหัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหาดีเอสไอ เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำในคดีการตายของนายธวัชชัย อนุกูล มีอัยการเข้าร่วมสอบปากคำ ใช้เวลานานประมาณ 4 ชม.

นายชยพลกล่าวว่า วันนี้ตำรวจเรียกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ตนมีหน้าที่ดูแลผู้ต้องหาตลอดจนตรวจสอบเอกสารก่อนนำตัวเข้าห้องขัง สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกตกใจมากเนื่องจากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นครั้งแรก นับตั้งแต่ทำงานในตำแหน่งนี้มา 7 ปี กลัวถูกผู้บังคับบัญชาเอาผิดทางวินัย เพราะดีเอสไอให้ความเข้มงวดอย่างมากในการควบคุมผู้ต้องหา ภายในห้องผู้ต้องหามีกล้องวงจรปิดแต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นกล้องชนิดใด เพราะตนไม่มีหน้าที่รับผิดชอบกล้องวงจรปิด

ขณะที่ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 กล่าวว่า วันนี้ชุดสอบสวนเชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาสอบสวน คำให้การเป็นประโยชน์มาก สำหรับในห้องคุมขังนั้นยืนยันว่าไม่มีกล้องวงจรปิด มีกล้องวงจรปิดเพียงบริเวณทางเดินด้านหน้าเท่านั้น เพราะเกรงจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิผู้ต้องหา อยู่ระหว่างทำหนังสือประสานไปยังดีเอสไอเพื่อขอภาพจากกล้องวงจรปิด เนื่องจากยังไม่ได้รับไฟล์ภาพจากดีเอสไอครบถ้วน ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้ ต้องรอสอบปากคำพยานเพิ่มเติมที่แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ กลุ่มญาติของผู้เสียชีวิต กลุ่มพยาบาล รพ.มงกุฎวัฒนะ และกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน อยู่ระหว่างรอผลพิสูจน์หลักฐานรอบ 2 ว่าจะออกมาอย่างไร ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ก.ย. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหารายละเอียดเพิ่ม

“ขณะนี้ชุดสอบสวนสอบปากคำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ไปแล้ว 5 ราย ประกอบด้วย นายชยพล หวาน–ชะเอม หัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหา พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ รองหัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหา นายวรรณชัย รอง ผอ.ศูนย์พนักงานสอบสวนพิเศษชำนาญการ นายสมมาตร นาควงศ์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ควบคุมห้องขัง นายกานวิล วิเศษสินธุ์ 1 ในชุดจับกุมผู้ตาย เตรียมเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ควบคุมห้องขังที่เหลือและหัวหน้าชุดจับกุมนายธวัชชัยเข้าให้ปากคำในเร็ววัน” พ.ต.อ.คมศักดิ์กล่าว

วันเดียวกันนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยผู้ตาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เตรียมเดินทางไปสังเกตการทำงานของตำรวจ หลังทราบข่าวว่าจะเดินทางไปตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มในห้องขังจุดเกิดเหตุในวันที่ 7 ก.ย.พร้อมขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง

“บิ๊กต๊อก” ยอมรับหนักใจสังคมจะเข้าใจและตีความอย่างไร ส่วนกรณี ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ จบแล้ว หากหน่วยงาน เสียหายให้ว่าไปตามกฎหมาย ด้านตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ทยอยเรียกผู้เกี่ยวข้องสอบเพิ่มทั้งชุดจับและชุดควบคุมตัวผู้ตาย 7 ก.ย. 2559 07:35 7 ก.ย. 2559 07:36 ไทยรัฐ