วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อจีนจวก! โครงการ 'รถบัสยกระดับ' คือมหกรรมต้มตุ๋นบันลือโลก

สื่อหลายสำนักในประเทศจีน ออกมาโจมตีโครงการสร้างรถบัสอุโมงค์ ซึ่งผู้พัฒนาเชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหารถติดในประเทศ ว่า เป็นโครงการต้มตุ๋นขนานใหญ่เพื่อหลอกเงินจากนักลงทุน ท่ามกลางข้อครหาอีกมากมาย...

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีรายงานข่าวฮือฮาบนสื่อทั่วโลกเรื่อง การทดสอบใช้งานรถยกระดับในขั้นต้นแล้วที่ประเทศจีน 'รถบัสขนส่งยกระดับ' หรือ 'Transit Elevated Bus' (ทีอีบี) ที่มีความยาว 22 เมตร สูง 4.8 เมตร ซึ่งเป็นรถบัสที่มีลักษณะเหมือนอุโมงค์วิ่งคร่อมรถยนต์คันอื่น โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด แต่จากการเปิดเผยของสำนักข่าวแห่งรัฐของจีน โครงการดังกล่าวเป็นเพียงโครงการเพื่อดึงดูดนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนระดับสูงจากนวัตกรรมใหม่ๆ ทางอินเทอร์เน็ต

บริษัท ไป๋ จื่อหมิง (Bai Zhiming) เจ้าของโครงการ ระบุว่า ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนถึง 12% และสามารถระดมทุนได้ถึง 23 ล้านยูโร (920 ล้านบาท) อย่างไรก็ตามขณะนี้มีข่าวว่า นักลงทุนจำนวน 200 คน กำลังเรียกร้องขอเงินลงทุนคืน

ทั้งนี้ ข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการนี้มีหลายประการ รวมถึงเรื่องการทดสอบ รถบัสขนส่งยกระดับ ที่เกิดขึ้นที่เมืองชินฮวงเต่า มณฑลเหอเป่ย เมื่อต้นเดือน ส.ค. เพราะการทดสอบวิ่งบนรางเป็นระยะทางเพียง 300 ม. ไม่อาจเลียนแบบสภาพการจราจรที่แท้จริงบนท้องถนน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของเมืองชินฮวงเต่า ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีการทดสอบนี้เกิดขึ้น ก่อนที่ในเวลาต่อมาทางบริษัท ไป๋ จื่อหมิง จะออกมาแก้ไขว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การทดสอบวิ่ง แต่เป็นการทดสอบภายในของตัวรถ

นอกจากนี้ สื่อจีนยังตั้งคำถามว่า รถบัสยกระดับคันนี้จะสามารถนำมาใช้งานบนท้องถนนได้จริงๆ หรือ? ด้วยเหตุผลใหญ่ 3 ประการ คือ 1. ความสูงของบัส ทีอีบี โดยรถที่วิ่งลอดใต้มัน จะต้องมีความสูงไม่เกิน 2.1 ม. ทำให้รถที่มีความสูงกว่านี้ไม่สามารถวิ่งลอดมันได้ ข้อ 2. คือ บัสทีอีบีจะมีปฏิสัมพันธ์กับรถคันอื่นบนถนนอย่างไร? มันจะเลี้ยวได้หรือไม่? ขึ้นสะพานได้หรือเปล่า? มันจะวิ่งลอดหรือข้ามสัญญาณไฟจราจรอย่างไร? ยิ่งกว่านั้น คนขับรถบัสในจีนก็มีชื่อเสียงในทางที่ไม่ดีอยู่แล้ว แม้ว่าจะขับรถขนาดธรรมดาก็ตาม ข้อสุดท้ายคือ บัสทีอีบี ไม่ใช่รถบัส แต่เป็นรถราง ที่จำเป็นต้องวิ่งบนราง

ขณะที่สำนักข่าว โกลบอล ไทม์ส และ ซีนา ของจีนอ้างว่า โครงการ ทีอีบี เป็นโครงการลงทุนต้มตุ๋นแบบ พี2พี (คนสู่คน) ที่มีเป้าหมายเพื่อหลอกลวงนักลงทุน รวมทั้งยังกล่าวหา นาย ซ่ง อิ๋วโจว ผู้ออกแบบรถบัสยกระดับด้วยว่า มีวุฒิการศึกษาเพียงชั้นประถม แต่นายซ่งออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ และระบุว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

ส่วนหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับโครงการ ทีอีบี รวมทั้ง คณะกรรมการปฏิรูปและการพัฒนาชุมชนของเมืองชินฮวงเต่า และมหาวิทยาลัย เซียงไฮ เจียวตง ที่ในอดีตผู้พัฒนาบัส ทีอีบี เคยอ้างว่าร่วมงานในโครงการ ทีอีบี กับพวกเขาอย่างใกล้ชิด

อนึ่ง มหกรรมลวงโลกแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว หน่วยงานควบคุมด้านธนาคารระบุว่า ตรวจพบปัญหาการหลอกลวงเงินเพื่อการลงทุนถึงกว่า 1,000 ราย ในประเทศจีน ในลักษณะของ การระดมทุนจากมวลชน (crowdfunding)

สื่อหลายสำนักในประเทศจีน ออกมาโจมตีโครงการสร้างรถบัสอุโมงค์ ซึ่งผู้พัฒนาเชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหารถติดในประเทศ ว่า เป็นโครงการต้มตุ๋นขนานใหญ่เพื่อหลอกเงินจากนักลงทุน ท่ามกลางข้อครหาอีกมากมาย... 7 ก.ย. 2559 04:43 7 ก.ย. 2559 06:59 ไทยรัฐ