วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยื่นกรมเจ้าท่า, สปท.คัดค้าน ทางจักรยานริมเจ้าพระยา

ยื่นกรมเจ้าท่า, สปท.คัดค้าน ทางจักรยานริมเจ้าพระยา

  • Share:

สจล.นัดถกสุดท้าย 9 ก.ย.นี้

ที่ศูนย์ศึกษามรดกเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานพระราม 8 เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี รองผู้จัดการและโฆษกโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมด้วย ดร.กมล เกียรติเรืองกมลา รองผู้จัดการโครงการเปิดเผยถึงความคืบหน้าการสำรวจออกแบบโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า แบบของโครงการที่มีการนำเสนอในงาน TUDA 2016 ที่สยามพารากอน เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นภาพใหญ่ของผังเมืองรวม ซึ่งแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงทั้ง 12 แผน ในระยะ 57 กม. จึงทำให้เข้าใจผิดว่า ทาง สจล.จะส่งแบบให้ กทม.และกระทรวงมหาดไทยมากกว่า 1 แบบ ทั้งนี้ขอยืนยันว่า สจล.มีแบบโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเพียงแบบเดียว แต่อาจมีบางพื้นที่ที่จะมีแบบทางเลือกให้ชุมชนตัดสินใจหลายแบบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า สจล.ได้ประมาณการค่าก่อสร้างตามแบบที่ออกแบบไว้แล้วหรือยัง ดร.อันธิกา กล่าวว่า มีการประเมินเบื้องต้นแล้วแต่ยังไม่ขอเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน แต่ต่ำกว่า 14,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน เมื่อถามว่า แบบที่จะก่อสร้างจะเป็นทางเลียบริมแม่น้ำตลอดแนว 14 กม.หรือไม่ ดร.อันธิกากล่าวว่า แบบที่เราออกแบบจะเป็นทางริมแม่น้ำตลอดแนว 14 กิโลเมตร โดยจะมีความกว้างประมาณ 7-10 เมตรและได้ออกแบบให้ต่ำกว่าแนวเขื่อนที่มีอยู่ โดยบางเขื่อนมีความสูงเกินความจำเป็น สจล.จะเสนอลดระดับแนวเขื่อนลงมาเฉลี่ยให้อยู่ในระดับน้ำทะเลปานกลาง 2.8 เมตร “ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ จะมีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 3 (ปัจฉิมนิเทศ) สจล.จะนำแบบที่เป็นทางเลือกมานำเสนอให้ตัวแทนแต่ละชุมชนได้รับทราบ รวมทั้งหาฉันทามติร่วมกันระหว่างชาวชุมชน หากชุมชนใดยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน สจล.จะยังไม่สรุปแบบ แต่จะนำเสนอกรณีที่มีความเหมาะสมให้กับทาง กทม.และ มท.รับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 7 ก.ย.59 กลุ่มสมัชชาน้ำ นำโดยนายยศพล บุญสม ผู้ประสานงานเครือข่ายสมัชชาน้ำ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกรมเจ้าท่า เพื่อขอให้ กทม.หยุดสำรวจออกแบบโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาไว้ก่อน จากนั้นในเวลา 11.00 น. จะเดินทางไปยื่นหนังสือ ต่อ ร.อ.ทินพันธ์ นาคะตะ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ที่รัฐสภา เขตดุสิต เกี่ยวกับเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้