วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความหวังยังมี

จากวันนี้ก็เข้าสู่โหมดของมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล กันแบบเต็มตัวแล้ว โดยการแข่งขันจะมีไปจน ถึงวันที่ 18 ก.ย. ติดตามกันได้

พร้อมกันนี้ ต้องขอแรงใจจากแฟนกีฬาชาวไทย ช่วยส่งกำลังใจไปเชียร์ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติกันให้มากๆ เพื่อให้ผลงานออกมาตามเป้าหมายที่วางไว้ 4 เหรียญทอง

หรือถ้าได้มากกว่า ก็จะเป็นการดี!!!

อย่างไรก็ตาม ในช่วงของพาราลิมปิกเกมส์ ที่กำลังชิงชัยกันอยู่นั้น ถัดไปในระหว่างวันที่ 24 ก.ย.-3 ต.ค.นี้ ก็จะมีอีกมหกรรมกีฬาในระดับเอเชีย อีกรายการ

นั่นคือ กีฬาชายหาดเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

โดยในครั้งนี้ คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาค่อนข้างกังวลใจ เพราะแม้จะเป็นกีฬาชายหาด แต่ก็มีกีฬาที่อยู่ในหมวดต่อสู้ ต้องตัดสินด้วยสายตา ถึง 8 กีฬา รวมมากกว่า 98 เหรียญทอง

แถมเรายังไม่ส่งอีก 2 กีฬา ได้แก่ โววีนั่ม และคอมแบตเวียดนาม หายไป 20 เหรียญทอง

ขณะที่กีฬาต่อสู้ของไทยมีแค่มวยไทยเท่านั้น ที่มีโอกาสมากที่สุด 9 เหรียญทอง

ทำให้สถานการณ์การคว้าเหรียญรางวัล โดยเฉพาะตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ทางเวียดนามเจ้าภาพที่ส่งชิงชัยทั้งหมดทุกกีฬา ได้เปรียบขึ้นมาทันที

ดังนั้น จึงต้องกวาดตามองไปที่กีฬาอื่นแล้วว่าเป็นอย่างไร จะช่วยได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อดูจาก 4 ครั้งที่ผ่านมา พบว่าสถิติของวู้ดบอลน่าสนใจ เป็นกีฬาที่ปิดทองหลังพระมาตลอด

ทำเหรียญทองได้เป็นกอบเป็นกำมาอย่างต่อเนื่อง

แม้ในครั้งแรก ปี 2008 ที่เกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย จะทำได้เพียง 2 เหรียญเงิน แต่ถัดมาอีก 3 ครั้ง ก็ขยับผลงานได้ดีผิดหูผิดตา

ในปี 2010 ที่กรุงมัสกัต ของโอมาน วู้ดบอล ทำได้ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มีส่วนช่วยให้ไทยคว้าเจ้าเหรียญทองสมัยแรก

ต่อมาปี 2012 ที่เมืองไห่หยาง ของจีน แม้ทัพไทยจะได้แค่รองเจ้าเหรียญทอง แต่กีฬานี้ก็ยังอยู่ในมาตรฐาน คว้า 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

และล่าสุดในปี 2014 ที่จังหวัดภูเก็ต ที่ไทยกลับมาเป็นเจ้าเหรียญทองสมัยที่ 2 วู้ดบอลก็ทำได้มากถึง 6 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน เลยทีเดียว

ส่วนครั้งนี้ สมาคมฯ ที่มี “ดร.แพท” ดร.พัฒนาชาติ กฤดบวร เป็นนายกสมาคม วางเป้าหมายเอาไว้ในคราวนี้ถึง 7 เหรียญทอง จากที่มีชิงชัยทั้งหมด 11 เหรียญทอง

จึงน่าจับตามองเป็นอย่างมาก ว่าวู้ดบอล จะช่วยกู้สถานการณ์ของทัพไทยได้อีกครั้งหรือไม่

ร่วมลุ้นไปด้วยกัน กับตำแหน่งเจ้าเหรียญทองของทัพไทยในเอเชียนบีชเกมส์สมัยที่ 3 ได้ไม่ได้มีองค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง

ชาติต่างๆก็มีส่วน

และแม้กีฬาต่อสู้ของไทย จะเสียเปรียบอยู่พอสมควร แต่กีฬาอื่นๆ ก็ยังถือว่ามีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเปตอง ตะกร้อ ยูยิตสู โดยเฉพาะกับวู้ดบอล ถือเป็นตัวแปรสำคัญ

เรียกว่าเป็นทีเด็ดที่จะต่อกรสู้กับเวียดนาม เลยก็ว่าได้...

ฟ้าคำราม

7 ก.ย. 2559 04:27 7 ก.ย. 2559 04:27 ไทยรัฐ