วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอบามาชี้ โสมเหนือยิงนุกยิ่งโดดเดี่ยว

โอบามาชี้ โสมเหนือยิงนุกยิ่งโดดเดี่ยว

  • Share:

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เตือนเกาหลีเหนือกับการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางแบบ “โนดอง” 3 ลูกไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะในทะเลญี่ปุ่น ในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ที่จีน เมื่อ 5 ก.ย.นั้น จะยิ่งทำให้เกาหลีเหนือถูกตัดขาดจากโลกมากขึ้น ขณะที่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศว่า ประสบความสำเร็จ “สมบูรณ์แบบ” และเรียกร้องให้กองทัพเกาหลีเหนือสร้างเสริมอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้นในปีแห่งประวัติศาสตร์นี้

วันเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประชุมฉุกเฉินที่นครนิวยอร์กตามคำร้องของสหรัฐฯและญี่ปุ่น เพื่อหารือมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือ ขณะที่นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการกระทำหรือคำพูดที่จะเพิ่มความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

นอกจากนี้ สำนักงานด้านประสานงานกิจการมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่หนักสุดเป็นประวัติการณ์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ หลังฝนตกลงมาอย่างหนักช่วง 4 วันก่อนหน้านี้ จนทำให้น้ำในแม่น้ำทูเมน ซึ่งมีพรมแดนติดกับจีนและรัสเซียเอ่อล้นตลิ่ง รวมถึงแม่น้ำมูซานกับแม่น้ำเฮอร์ยงซึ่งอยู่ใกล้กัน มีผู้เสียชีวิต 60 ราย ชาวบ้านกว่า 44,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย อาคารบ้านเรือนเกือบ 9,000 หลังพังเสียหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้