วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธฮือไล่อดีตผู้นำยูเอ็นแก้ปัญหายะไข่

เมื่อ 6 ก.ย. กลุ่มชาวพุทธกว่า 1,000 คน ชุมนุมประท้วงคณะกรรมการที่ปรึกษา 9 คน นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชาวกานา ที่นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของรัฐบาลเมียนมาตั้งขึ้นเดือนที่แล้วเพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวพุทธและมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ระหว่างไปเยือนยะไข่

กลุ่มผู้ประท้วงนำโดยพรรคอาระกันแห่งชาติ (เอเอ็นพี) กับเครือข่ายสตรียะไข่ มีชาวบ้านกับพระสงฆ์ร่วมด้วย ชุมนุมประท้วงที่สนามบินซิตตะเว เมืองเอกรัฐยะไข่ ตั้งแต่คณะกรรมการชุดนี้ลงจากเครื่องบิน ทั้งยังตามขบวนรถของอันนันไปยังสำนักงานเทศบาลรัฐยะไข่ ที่ซึ่งเขาพบปะเหล่าผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่รัฐบาล ตำรวจ และกลุ่มเอ็นจีโอ โดยผู้ประท้วงตะโกนต่อต้านคณะกรรมการฯ ว่าเป็นพวกต่างชาติที่แทรกแซงกิจการภายในของเมียนมาอย่างมีอคติ โดยไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ในรัฐยะไข่ และขอให้ยุบคณะกรรมการชุดนี้

นายอันนันเรียกร้องให้ชาวพุทธและมุสลิมก้าวข้ามความขัดแย้งต่างๆ และปรองดองเพื่ออนาคตร่วมกัน แต่เอเอ็นพีประกาศจะไม่พบปะทำงานกับคณะกรรมการฯชุดนี้ ซึ่งจะเยือนยะไข่ 6 วัน หลังซูจีขอให้ไปดูรากเหง้าปัญหาด้วยตาตนเอง อนึ่ง ความรุนแรงระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมในยะไข่ในปี 2555 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 125,000 คน และซูจีถูกกล่าวหาว่าเพิกเฉยในชะตากรรมของชาวโรฮีนจาที่ยังเป็นคนไร้รัฐ.

กลุ่มชาวพุทธกว่า 1,000 คน ชุมนุมประท้วงคณะกรรมการที่ปรึกษาแก้ปัญหารัฐยะไข่ 9 คน ซึ่งนำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ที่สนามบินซิตตะเว ไม่ให้มาแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา... 7 ก.ย. 2559 03:19 7 ก.ย. 2559 05:02 ไทยรัฐ