วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้คลอรีนโจมตีอเลปโปอีก! คนป่วยหายใจไม่ออกเกือบ 100 ราย

หน่วยกู้ภัยในซีเรียกล่าวหากองทัพรัฐบาลว่า ใช้ก๊าซคลอรีนโจมตีฝ่ายกบฏในเมืองอเลปโปอีกครั้งแล้วเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้ล้มป่วยเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยกู้ภัยและกลุ่มสังเกตการณ์ในประเทศซีเรีย เปิดเผยในวันอังคารที่ 6 ก.ย. ว่า รัฐบาลซีเรียใช้ก๊าซคลอรีน ซึ่งเป็นแก๊สพิษ โจมตีพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏยึดครองในเมืองอเลปโป ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้ล้มป่วยด้วยอาการหายใจไม่ออกและอื่นๆ เกือบ 100 คน

องค์กร 'ป้องกันภัยพลเรือนซีเรีย' (เอสซีดี) หน่วยกู้ภัยที่ปฏิบัติการในพื้นที่ของฝ่ายกบฏ โพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก อ้างว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาลทิ้งระเบิดถังบรรจุก๊าซคลอรีนใส่เขตสุคารี ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป โดยมีผู้ป่วยหายใจไม่ออกถึง 80 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกัน กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร รายงานโดยอ้างแห่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์ ว่า มีผู้ล้มป่วยจากการโจมตีด้วยคลอรีนครั้งนี้ราว 70 คน

ก่อนหน้านี้ เอสซีดี เคยกล่าวหารัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ว่าใช้ก๊าซคลอรีนโจมตีฝ่ายกบฏมาแล้ว 2 ครั้งในเดือนส.ค. ที่ผ่านมา แต่ฝ่ายรัฐบาลปฏิเสธ ด้านคณะกรรมาธิการสหประชาชาติเพื่อการไต่สวนในซีเรีย ระบุว่า พวกเขากำลังสอบสวนเหตุการณ์เมื่อเดือนส.ค. ว่ามีการใช้อาวุธต้องห้ามนี้ในเมืองอเลปโปจริงหรือไม่

อนึ่ง เมืองอเลปโปเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุความรุนแรงในสงครามกลางเมืองซีเรียมากที่สุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากข้อตกลงหยุดยิงบางส่วนที่สหรัฐฯ และรัสเซียเป็นตัวกลางเจรจา ถูกฉีกเมื่อเดือนก.พ.

หน่วยกู้ภัยในซีเรียกล่าวหากองทัพรัฐบาลว่า ใช้ก๊าซคลอรีนโจมตีฝ่ายกบฏในเมืองอเลปโปอีกครั้งแล้วเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้ล้มป่วยเป็นจำนวนมาก... 7 ก.ย. 2559 03:08 7 ก.ย. 2559 03:10 ไทยรัฐ