วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! ศุลกากรดัตช์จับกิ้งก่า 259 ตัว ซุกกระเป๋าเดินทาง 4 ใบคาสนามบิน

อึ้ง! ศุลกากรดัตช์จับกิ้งก่า 259 ตัว ซุกกระเป๋าเดินทาง 4 ใบคาสนามบิน

  • Share:

กิ้งก่าชักวอลลา ซาน เอสเตบัน (ภาพ: wikipedia)

ศุลกากรของประเทศเนเธอร์แลนด์ตรวจจับกิ้งก่า 259 ตัวที่ถูกซุกซ่อนมาในกระเป๋าเดินทาง 4 ใบ ที่สนามบินในกรุงอัมสเตอร์ดัม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และจับผู้ต้องสงสัยได้อีก 3 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กันยายน หน่วยงานศุลกากรประเทศเนเธอร์แลนด์ ตรวจจับกิ้งก่าถูกลักลอบขนส่ง โดยซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางจำนวน 4 ใบ ผ่านท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัม สคิปโพล ในกรุงอัมสเตอร์ดัม โดยมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมตัวด้วยจำนวน 3 คนขณะที่กำลังจะเดินทางผ่านไปยังประเทศสเปน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและศุลกากรดัตช์กล่าวว่า "ในจำนวนสัตว์ที่ตรวจพบจำนวน 259 ตัว มีเสียชีวิตไปจำนวน 10 ตัว" โดยระบุว่าการตรวจค้นจับกุมพบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวจำนวน 3 คนเป็นคนสัญชาติสเปนที่เดินทางมาจากประเทศเม็กซิโก โดยถูกตั้งข้อหาลักลอบขนและกระทำการทารุณสัตว์ ทั้งนี้ สัตว์เลื้อยคลานที่ค้นพบมี กิ้งก่าชักวอลลา ซาน เอสเตบัน (San Esteban chuckwalla) ซึ่งเป็นกิ้งก่าสายพันธุ์ที่พบเฉพาะบนเกาะ ซาน เอสเตบัน ที่ตั้งอยู่ในอ่าวแคลิฟอเนียร์ ประเทศเม็กซิโกเท่านั้น

บรรดากิ้งก่าและสัตว์พันธุ์อื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเป็นสัตว์ที่ได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หรือไซเตส (CITES) เจ้าหน้าที่ศุลกากรดัตช์ประเมินมูลค่าสัตว์ป่าที่ตรวจจับได้ในครั้งนี้สูงถึง 80,000 ยูโร (3.2 ล้านบาท)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจดัตช์ได้ตรวจค้นจับกุมหนังและกระดูกสัตว์ป่าสงวนจำนวนมหาศาลทางตอนใต้ของประเทศเนเธอร์แลนด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้