วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำ 'ปฏิวัติร่ม' ปัดหนุนแยกเอกราชฮ่องกง หลังได้รับเลือกเข้าสภา

แกนนำ 'ปฏิวัติร่ม' ปัดหนุนแยกเอกราชฮ่องกง หลังได้รับเลือกเข้าสภา

  • Share:

นาธาน เหลา หนึ่งในแกนนำการปฏิวัติร่มในฮ่องกงเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งเพ่ิงชนะเลือกตั้งได้เข้าสู่สภานิติบัญญัติเมื่อวันจันทร์ ยืนยันในวันอังคารว่า เขาไม่ได้สนับสนุนการแยกเอกราช หลังจีนออกมาขู่จะลงโทษผู้ที่มีความคิดดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย นาธาน เหลา วัย 23 ปี หนึ่งในแกนนำนักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งร่วมเดินขบวนและปิดถนนหลายแห่งของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในเหตุการณ์ที่ถูกเรียกว่า 'ปฏิวัติร่ม' เมื่อปี 2014 ออกมายืนยันในวันอังคารที่ 6 ก.ย. ว่า เขาจะไม่ใช้ตำแหน่งในสภานิติบัญญัติฮ่องกง ซึ่งเขาเพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ ในการผลักดันเรื่องแบ่งแยกฮ่องกงเป็นอิสระจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

นายเหลาบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า "ผมไม่สนับสนุนการแยกเอกราช ผมสนับสนุนให้ชาวฮ่องกงควรมีสิทธิ์ใช้สิทธิ์ในการตัดสินใจเอง (rights of self-determination) ของพวกเขาได้อย่างเต็มที่" นายเหลากล่าวอีกว่าเขาจะพยายามผลักดันให้มีการลงประชามติ เพื่อตัดสินให้ฮ่องกงมีอำนาจในการปกครองตนเองอย่างเต็มที่ภายใน 10 หรือ 20 ปี "การต่อสู้อันยากลำบากเพิ่มเริ่มต้นขึ้น และเราต้องเตรียมตัวและต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน"

คำพูดของนายเหลาเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลจีนออกมาเตือนในวันเดียวกันว่า ใครก็ตามที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระจะต้องถูกลงโทษ หลังมีนักเคลื่อนไหวหนุ่มสาวผู้เรียกร้องประชาธิปไตยได้รับเลือกเข้าสู่สภานิติบัญญัติหลายคน จีนยังเน้นย้ำด้วยว่า พวกเขาต่อต้านความพยายามเพื่อการแยกตัวใดๆ ทั้งในและนอกสภา อย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ มีผู้สมัครฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย 30 คนได้รับเลือกในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ 70 ที่นั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพิ่มจากเดิมที่มี 27 คน หมายความว่าพวกเขายังคงมีอำนาจในการวีโต หรือคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่อย่างน้อย 6 คนในจำนวนนี้รวมทั้งนายเหลา เป็นผู้สนับสนุนให้ชาวฮ่องกงมีสิทธิ์ในการตัดสินใจเอง หรือมีอิสระในการปกครองตนเองมากขึ้น

อนึ่ง ในการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2014 คนหนุ่มสาว, นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ออกมาปิดถนน ทำให้หลายพื้นที่ของฮ่องกงเป็นอัมพาตนานหลายสัปดาห์ เพื่อต่อต้านการที่จีนแผ่นดินไหวเข้ามามีอิทธิพลในการเลือกตั้งผู้ว่าฮ่องกงในปี 2017 โดยจะจัดเจ้าหน้าที่คัดเลือกผู้ลงสมัคร อย่างไรก็ตาม การประท้วงครั้งนี้ประสบความล้มเหลว โดยไม่สามารถกดดันให้จีนเปลี่ยนท่าทีเกี่ยวกันการเลือกตั้งได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้