วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หูฟังไฮโซ 'PXC 550' ทำไมต้องเป็นเธอไม่เข้าใจ?

แกะกล่อง IT พาไปทำความรู้จักกับหูฟังพรีเมียมล่าสุดของแบรนด์เซนไฮเซอร์ รุ่น PXC 550 กับความแตกต่างที่นำเสนอด้วยดีไซน์ ความหรูหรา และฟังก์ชั่นไฮเทค...

อาจเพราะมนุษย์มีความรักในเสียงเพลงเป็นทุนเดิม หรือเพราะ...หูฟังที่ได้แถมมา เมื่อครั้งซื้อมือถือเครื่องใหม่ ทำให้เราๆ ท่านๆ ใกล้ชิดกับเสียงดนตรีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลาว่าง ระหว่างเดินทาง ช่วงที่ต้องคิดงาน หรือทำการบ้าน แม้แต่ช่วงที่ต้องการผ่อนคลายอารมณ์ คนส่วนใหญ่จึงเลือกใส่หูฟัง เปิดเพลงขับกล่อมตนเองในแต่ละช่วงเวลา

เกริ่นถึง "หูฟัง" มาขนาดนี้ แน่นอนว่า "แกะกล่อง IT by PRISM" ครั้งนี้ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับหูฟัง แต่หูฟังที่เราสรรหามานี้ ไม่ใช่หูฟังธรรมดาๆ แน่นอน เพราะ "PXC 550" เป็นหูฟังระดับพรีเมียมจากแบรนด์เซนไฮเซอร์ กับดีไซน์ไร้สาย ฟังก์ชั่นที่ออกแบบให้เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานเป็นเวลานานโดยเฉพาะขณะเดินทาง และระบบตัดเสียงรบกวน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นอย่างไร ขอเชิญให้ติดตามไปพร้อมๆ กัน...!!!


เปิดสเปกครบทุกมุม...

- PXC 550 เป็นหูฟังชนิดครอบศีรษะ โดยตัวหูฟังเป็นแบบปิดทั้งใบหู ในรูปแบบของหูฟังไร้สาย (ไวร์เลส) ซึ่งเซนไฮเซอร์การันตีว่าไม่ร้อน ไม่เจ็บหู แม้จะใช้งานเป็นเวลานาน

- มีการเชื่อมต่อบลูทูธเวอร์ชั่น 4.2 เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) รองรับเคเบิลรีโมต ทำให้ลดปุ่มควบคุมต่างๆ บนหูฟังไปได้มาก และใช้เทคโนโลยีแบบสัมผัสเพื่อควบคุมการใช้งานแทน

- เทคโนโลยีระบบสัมผัสที่นำมาใช้งานบน PXC 550 นั้น ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานผ่าน Touch Panel ซึ่งอยู่ด้านข้างหูฟังได้ง่ายดายขึ้น อาทิ การใช้นิ้วลากขึ้น-ลง เพื่อปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด, ลากนิ้วไปทางซ้าย-ขวา เพื่อเปลี่ยนเพลง, เคาะ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการตัดเสียงเพลง ทำให้สะดวกในการสนทนากับผู้อื่นโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกจากหูก่อน หรือจะยกหูฟังออกระหว่างใช้งานก็สามารถหยุดการเล่นชั่วคราวได้ด้วยเทคโนโลยี Smart Pause


- แน่นอนว่าไม่ได้เป็นเพียงหูฟังเพื่อเสียงเพลงหรือดูหนัง แต่ PXC 550 มาพร้อมเทคโนโลยี NoiseGard ตัดเสียงรบกวนด้วยระบบไฮบริด และไมโครโฟนดักจับเสียงถึง 4 ตัว ส่วนรูปแบบของเสียงออดิโอนั้น ยังมาพร้อมไมโครโฟน 3 ตัว กับเทคโนโลยี Beamforming Array

- เรื่องของการใช้งานนั้น เซนไฮเซอร์ต้องการนำเสนอหูฟังรุ่นนี้เพื่อตอบโจทย์นักเดินทางโดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางระยะทางไกลๆ จึงให้การใช้งานได้นานถึง 20-30 ชั่วโมง จากการชาร์จแบตเตอรี่ 3 ชั่วโมง โดยมีการอ้างอิงว่าสามารถใช้งานได้นาน 20 ชั่วโมง เมื่อเชื่อมต่อกับบลูทูธและใช้งานฟังก์ชั่นระบบตัดเสียงรบกวน หรือ 30 ชั่วโมง เมื่อเชื่อมต่อหูฟังกับสายเคเบิล

- แม้จะเป็นหูฟังแบบไร้สายกับลักษณะครอบทั้งหู แต่ PXC 550 มีน้ำหนักเพียง 227 กรัม เทียบเท่าหรือเบากว่าน้ำหนักสมาร์ทโฟนบางรุ่นทีเดียว

- ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ ได้แก่ ความสามารถในการตอบสนองความถี่ที่ 17-23,000 เฮิรตซ์, ค่าความต้านทานเสียง แอคทีฟ 490 โอม/พาสซีฟ 46 โอม, ค่าความพื้นเสียงน้อยกว่า 0.5% (1000 เฮิรตซ์, 100 เดซิเบล), ระบบแรงขับเสียง 110 เดซิเบล เป็นต้น


- เนื่องจาก PXC 550 เป็นหูฟังที่มาพร้อมเทคโนโลยี เซนไฮเซอร์จึงพัฒนาแอพพลิเคชั่น CapTune ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานได้ง่ายขึ้น ทั้งการตั้งค่าและกำหนดเสียง ซึ่งดาวน์โหลดมาใช้ได้ทั้งบนระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ทั้ง Director รองรับการตั้งค่า, SoundCheck ปรับแต่งเสียงเพลง เป็นต้น ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะ...แน่นอนว่าเซนไฮเซอร์ใส่มาให้รองรับทั้งเสียงหนัก เสียงเบา เสียงทุ้ม เสียงแหลม ลงตัวพอสมควร


สรุป...ต้องรู้!!!

1. ถ้าคุณกำลังมองหาหูฟังที่ตอบโจทย์ได้ทั้งคุณภาพเสียง และมีรูปทรงทันสมัยพร้อมกับเทคโนโลยีที่จะทำให้คุณดูไฮเอนด์เมื่อใช้งาน... PXC 550 ตอบโจทย์ได้ทุกข้อดังที่กล่าวมา เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่ดูเรียบแต่หรูด้วยสีดำทั้งชิ้นตัดกับสีเงินในบางส่วน หูฟังรุ่นนี้ยังใช้งานได้เท่ๆ ด้วยการเคาะเบาๆ หรือลากนิ้วบน Touch Panel ของหูฟัง ถือว่าใช้งานได้เก๋ๆ ไฮเทคไม่ใช่เล่น

2. จากการทดลองใช้งานจริงกับฟังก์ชั่นบน Touch Panel พบว่า...มีความสับสนอยู่บ้าง เพราะในบางครั้งอาจรู้สึกว่าเคาะเบาๆ เพื่อตัดเสียงแล้ว แต่ระบบก็ไม่ตัดเสียงทันที แต่ทำให้เราได้ยินเสียงจากภายนอกคลอไปกับเสียงเพลงที่ฟังอยู่ ส่วนการยกหูฟังออกในขณะดูหนังนั้น...เป็นการหยุดหนังหรือวิดีโอที่ชมอยู่โดยอัตโนมัติจริง สะดวกขึ้นเยอะ


3. กับการเป็นหูฟังไร้สายที่มาพร้อมเทคโนโลยีและเสียงที่ถ่ายทอดได้อย่างมีคุณภาพนั้น ต้องยอมรับว่าน่าสนใจไม่น้อย แต่ต้องขอวงเล็บว่า...เหมาะสำหรับผู้ที่มีกำลังซื้อ (สูง) เพราะ PXC 550 วางจำหน่ายในราคา 16,720 บาท ถือว่าแพงสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการฟังเพลงหรือดูหนังชิลๆ ระหว่างวัน แต่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงคุณภาพ

4. ส่วนปัญหาการชาร์จแบตเตอรี่ที่หลายคนบ่นว่าน่าเบื่อสำหรับหูฟังไร้สายแนวนี้ คงต้องบอกว่าหมดปัญหา เพราะ PXC 550 ถูกออกแบบมาให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยสายแบบ USB ทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้กับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่ช่องเสียบชาร์จบนเครื่องบินหรือรถยนต์

5. ด้วยความที่เป็นหูฟังไร้สายและเชื่อมต่อกับบลูทูธได้ ดังนั้น จึงสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องวางมือถือให้อยู่ใกล้กับหูฟังตลอดเวลา โดยมีระยะในการเชื่อมต่อประมาณ 5 เมตร หากไกลกว่านั้นอาจมีสัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์บลูทูธเครื่องอื่นๆ ได้

6. ปิดท้ายกับคำตอบ สำหรับคำถามที่ว่า PXC 550 หูฟังแบบพรีเมียมนี้แตกต่างกับหูฟังทั่วๆ ไป (ไม่นับหูฟังที่แจกหรือแถมมาอย่างไร) คงต้องตอบว่า...คุณภาพแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่แค่เสียงทุ้มหรือเสียงแหลม แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงรายละเอียดของเสียงที่มีมิติแตกต่างกันอย่างชัดเจน อธิบายด้วยตัวหนังสืออาจสื่อให้เข้าใจได้ลำบาก อยากให้ได้มีโอกาสทดลองก่อนตัดสินใจด้วยตัวเอง


ใครอยากเป็นเจ้าของ...ช่วงนี้ต้องไปซื้อที่ร้านค้าปลีกในสนามบินสุวรรณภูมิและภูเก็ต หากไม่สะดวกต้องรอราวๆ เดือนตุลาคม ก็จะมีจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกทั่วไป.

แกะกล่อง IT พาไปทำความรู้จักกับหูฟังพรีเมียมล่าสุดของแบรนด์เซนไฮเซอร์ รุ่น PXC 550 กับความแตกต่างที่นำเสนอด้วยดีไซน์ ความหรูหรา และฟังก์ชั่นไฮเทค... 6 ก.ย. 2559 23:35 8 ก.ย. 2559 11:42 ไทยรัฐ