วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 ผู้ประท้วงล่ามตัวเองกลางรันเวย์สนามบินลอนดอน หลายชั่วโมงก่อนโดนรวบ

นักเคลื่อนไหวจากกลุ่ม แบล็ค ไลฟ์ส แมทเทอร์ 9 คนล่ามตัวเองกับเสา 3 ขาบนรันเวย์ของสนามบินในกรุงลอนดอน ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยว ก่อนทั้งหมดจะถูกตำรวจจับกุมตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิว 'แบล็ค ไลฟ์ส แมทเทอร์' (Black Lives Matter) ในสหราชอาณาจักร จำนวน 9 คน ก่อเหตุประท้วงด้วยการล่ามตัวเองไว้กับเสาไม้ 3 ขา บนรันเวย์ของสนามบิน ลอนดอน ซิตี้ เป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ส่งผลให้เที่ยวบินถูกยกเลิกหลายเที่ยวบิน

ตำรวจกรุงลอนดอนระบุว่า ผู้ประท้วงกลุ่มนี้ถูกจับกุมตตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อการบุกรุก และทำผิดกฎของท่าอากาศยานลอนดอน ซิตี้ และถูกนำตัวไปคุมขังแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานลอนดอน ซิตี้ ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นลำดับที่ 5 ของสหราชอาณาจักร แจ้งผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า รันเวย์ที่เกิดเหตุเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

ด้านกลุ่ม แบล็ค ไลฟ์ส แมทเทอร์ ยอมรับในแถลงการณ์ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการประท้วงต่อ ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรที่มีต่อชีวิตของคนผิวสีท้องในระดับท้องถิ่นและทั่วโลก หลังจากพวกเขาพบว่า ท่าอากาศยานลอนดอน ซิตี้ กำลังมีแผนจะขยายความจุ ซึ่งจะส่งผลกระทบทางลบแก่ชุมชนโดยรอบ

พวกเขาระบุอีกว่า 7 ใน 10 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมากที่สุดอยู่ในพื้นที่ใต้ทะเลทรายซาฮารา ในแอฟริกา ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้เกิดผู้ลี้ภัยมากมาย

นักเคลื่อนไหวจากกลุ่ม แบล็ค ไลฟ์ส แมทเทอร์ 9 คนล่ามตัวเองกับเสา 3 ขาบนรันเวย์ของสนามบินในกรุงลอนดอน ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยว ก่อนทั้งหมดจะถูกตำรวจจับกุมตัว... 6 ก.ย. 2559 23:24 6 ก.ย. 2559 23:26 ไทยรัฐ