วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการจ่อยื่นถอนประกัน 5 แกนนำ นปช. เหตุให้สัมภาษณ์ผิดเงื่อนไขศาล

อัยการจ่อยื่นถอนประกัน 5 แกนนำ นปช. เหตุให้สัมภาษณ์ผิดเงื่อนไขศาล

  • Share:

อัยการจ่อยื่นถอนประกัน 5 เเกนนำ นปช. เหตุสัมภาษณ์ออกรายการผิดเงื่อนไขศาล ทนาย "ตู่" พร้อมซักค้านคำร้องในศาล ชี้เหตุถอนประกันต้องกระทบรูปคดี

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.นายภานุพงษ์ โชติสิน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษกล่าวถึงกรณีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญาเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายจตุพร พรหมพันธุ์ , นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ,นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ , นายแพทย์เหวง โตจิราการ และ นายนิสิต สินธุไพร เเกนนำ นปช.ซึ่งเป็นจำเลยในคดีก่อการร้ายว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมาทางพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อถอนประกัน นายจตุพรกัยพวกซึ่งเป็นจำเลยในคดีก่อการร้ายจริง

ส่วนรายละเอียดให้เป็นหน้าที่ของทางโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่เเถลงโดยเเหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุดได้เผยว่า สำหรับการยื่นถอนประกันในครั้งนี้ เนื่องจากนายจตุพร เเละพวก ได้ให้สัมภาษณ์ออกรายการพีชทีวีเเละจัดรายการมองไกล ซึ่งการสัมภาษณ์นั้นมีลักษณะก่อให้เกิดความวุ่นวายซึ่งผิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้ในการปล่อยชั่วคราว

ส่วนเรื่องที่เปิดศูนย์ปราบโกงจนเป็นเหตุของการถอนประกันนั้นคิดว่า ไม่ใช่ เเต่เป็นหลายๆเรื่องรวมกัน ซึ่งมีผู้ร้องเรียนเข้ามา เเละพนักงานอัยการได้รวบรวมคลิปการสัมภาษณ์ดังกล่าว เป็นหลักฐานยื่นต่อศาล เพื่อขอถอนประกัน จำเลยทั้ง5โดยในเบื้องต้น ศาลได้รับคำร้องไว้เเล้ว เเต่ยังไม่ได้กำหนดวันนัดไต่สวนด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี

ทนายความ นายจตุพรกล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกในให้ไปไต่สวนคำร้องขอถอนประกันเเต่อย่างใด เเต่หากได้เห็นคำร้องก็จะต้องพิจารณาดูว่าประเด็นที่มีการร้องเข้ามาผิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้หรือไม่ ไม่ใช่ว่ามีคนร้องเรียนมาก็จะถอนประกัน ซึ่งประเด็นหลักที่จะมองว่าจะถอนประกันได้นั้น จำเลยต้องมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อคดี ไม่ใช่เห็นว่าการให้สัมภาษณ์ของจำเลยจะเป็นเหตุให้ยื่นถอนประกันได้อย่างเดียว ต้องดูภาวะเวลาเเละสถานการณ์ในขณะนั้นด้วย เเต่ถ้ามีการยื่นคำร้องเข้ามาเราก็พร้อมชี้เเจง เเละซักค้านคำร้องในศาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้