วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสูตร 'ป๊อปคอร์นอีสาน' ด.ต.หญิงเมืองอุดร ยึดขายเป็นอาชีพเสริม

เปิดสูตร 'ป๊อปคอร์นอีสาน' หรือ ข้าวกระยาสารท ขนมไทยอร่อยไกลถึงเมืองนอก ด.ต.หญิงเมืองอุดรธานี ยึดเป็นอาชีพเสริมส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลข 17/2 ชุนชุนบ้านเหล่า ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังทราบว่า ดาบตำรวจหญิง ทำข้าวกระยาสารทขาย เป็นอาชีพเสริม เมื่อไปถึง พบ ด.ต.นันตพร กลั่นไพรี อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ จร.สภ.เมืองอุดรธานี กำลังเตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบ ส่วนผสมกระยาสารท ข้าวตอก (ข้าวเปลือกคั่ว) ข้าวพองสีเขียว สีขาว (ข้าวเม่าคั่ว) ถั่วลิสง งาดำ งาขาว และน้ำเชื่อมเคี่ยว

ด.ต.นันตพร เล่าว่า รับราชการตำรวจมา 20 ปี แต่งงานกับนายจักรวาล กลั่นไพรี อายุ 47 ปี มีบุตร 2 คน ส่วนสาเหตุที่หันมาทำข้าวกระยาสารทขายเป็นอาชีพเสริม เพราะสามีและลูกชอบรับประทานขนมไทย ตนก็จะหัดทำแบบลองผิดลองถูก คิดค้นส่วนผสม และลองทำไปให้ญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานรับประทาน เมื่อถึงบุญข้าวกระสารททุกปี ตนก็จะทำเพื่อแจกทาน แจกให้ญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมงานประจำ เมื่อมีคนมารับประทานก็จะบอกว่าอร่อย และสั่งซื้อ จึงได้คิดทำขายในปี 2555 โดยรับออเดอร์ตามลูกค้าที่สั่งซื้อมา

“เมื่อถึงวันที่ 1 ก.ย.ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเข้าพรรษา จะมีญาติ เพื่อนบ้าน และเพื่อนร่วมงาน โทรศัพท์มาสั่งกระยาสารทคนละ 1-2 กิโลกรัม ตนก็จะจดจำนวนที่ลูกค้าสั่งไว้ เมื่อได้ประมาณ 20 กิโลกรัม ตนจะไปซื้อวัตถุดิบ เช่น ข้าวตอก ข้าวพอง มาจากชาวบ้านซึ่งจะทำขายในช่วงเข้าพรรษา ส่วนงาดำ งาขาว และถั่วลิสง ก็จะคัดซื้อชนิดพิเศษตามร้านค้า นำมาคั่วให้สุก และทำความสะอาดเตรียมไว้ 1 วัน วันต่อมาหลังเลิกงาน ตนก็จะนำหัวกะทิสด น้ำตาลปี๊บ แบะแซ เกลือ ผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนได้ที่ก่อนยกลงมาโดยมีแม่ สามี และลูกเป็นผู้ช่วย ราดน้ำตาลผสมกับวัตถุดิบที่เตรียมขณะยังร้อน เพราะจะทำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ทำให้กระยาสารท กรอบ หวานอร่อย หอมกะทิสด”

ทั้งนี้เมื่อผสมกระยาสารทเสร็จก็จะรีบแพ็กใส่ถุงน้ำหนัก 5 ขีด 120 บาท และกล่องน้ำหนัก 2.5 ขีด ราคา 60 บาท ช่วงค่ำลูกค้าซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน หรือญาติที่สั่งก็จะมารับกระยาสารท ส่วนลูกค้าที่เป็นเพื่อนร่วมงานตนก็จะนำไปส่งในวันรุ่งขึ้น เคยส่งให้ลูกค้าไกลถึง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งการทำกระยาสารทตนจะทำวันเว้นวัน เพราะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ยิ่งช่วงบุญข้าวกระยาสารทซึ่งตรงกับวัน 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กันยายน ลูกค้าจะสั่งกระยาสารท 100 กิโลกรัม ซึ่งตนจะเตรียมวัตถุดินไว้ประมาณ 2 วัน และผสมกระยาสารทให้ทันไปทำบุญที่วัด ตนจะทำกระยาสารทแค่ 3 เดือน คือกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน เท่านั้น หลังจากนั้นตนจะทำขนมไทยตามเทศกาลขาย เช่น ขนมเทียน

“เคยส่งกระยาสารท ให้เพื่อนสนิท ที่แต่งงานกับชาวฝรั่งเศส และย้ายครอบครัวไปอยู่ฝรั่งเศส โดยสั่งไป 1 กิโลกรัม เพื่อนได้นำกระยาสารทไปให้ชาวฝรั่งเศสชิม ปรากฏว่าชอบ ฝรั่งบอกว่าอร่อยมาก และเรียกกระยาสารทว่า ป๊อปคอร์นอีสาน”

ด.ต.กันตพร กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชา ได้สนับสนุนให้ตำรวจ ซึ่งมีเงินเดือนน้อยไม่พอใช้ แถมยังกู้เงินในระบบมาใช้จ่าย จึงหาอาชีพเสริมทำให้มีรายได้เสริม ซึ่งตนได้เลือกอาชีพทำขนมไทย เพราะชอบเป็นการส่วนตัว โดยใช้เวลาหลังเลิกงาน หรือนอกเวลาราชการทำขนม และขนมที่ทำก็ไม่ได้วางขายตามตลาดหรือร้านค้า แต่ทำตามลูกค้าสั่งเท่านั้น ซึ่งตนทำกระยาสารทครั้งละ 20 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 240 บาท ทำให้ตนมีรายได้เสริมเฉลี่ยเดือนละ 30,000-40,000 บาท ถือว่าไม่เดือดร้อน และยังส่งลูกเรียนหนังสือได้แบบสบาย

เปิดสูตร 'ป๊อปคอร์นอีสาน' หรือ ข้าวกระยาสารท ขนมไทยอร่อยไกลถึงเมืองนอก ด.ต.หญิงเมืองอุดรธานี ยึดเป็นอาชีพเสริมส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน 6 ก.ย. 2559 20:54 7 ก.ย. 2559 17:22 ไทยรัฐ