วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลก! วัดสร้างรูปปั้นนางมัจฉาหน้าประตูโบสถ์ ด้วยแรงศรัทธา

แปลก! วัดที่พิษณุโลก สร้างรูปปั้น 'นางมัจฉา' หน้าประตูโบสถ์ด้วยแรงศรัทธา เจ้าอาวาสวัดดัง ชี้ ที่สร้างไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เห็นความสำคัญ และต้องนำสไบสีชมพู มาปกคลุม เพื่อความสวยงามอีกด้วย

วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พระครูสุนทรธรรมประภาส หรือ หลวงปู่แขก เกจิชื่อดังเมืองสองแคว เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ ได้นำแนวคิดในการสร้างอุโบสถหลังใหม่ โดยมีการปั้นรูปปั้นเทวดาไว้บริเวณรอบอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ที่น่าสนใจแก่ผู้พบเห็นคือ รูปปั้นนางมัจฉา ที่บริเวณบันไดอุโบสถ ทั้ง 2 ข้าง ปกติอุโบสถทั่วไป จะเป็นรูปปั้นพญานาค เนื่องจากความผูกพันและประวัติเกี่ยวกับการบวชนาค แต่ที่วัดสุนทรประดิษฐ์แห่งนี้ ได้สร้างนางมัจฉา ขนาดใหญ่ไว้ด้านหน้า เพื่อความเป็นสิริมงคลเช่นกัน

โดย พระครูสุนทรธรรมประภาส เล่าให้กับผู้สื่อข่าวว่า อุโบสถเก่าชำรุดทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ทำให้ญาติโยมที่ศรัทธาร่วมใจกันก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น และมีการสร้างรูปปั้นเทวดา ไว้บริเวณรอบอุโบสถ จำนวน 26 รูป ส่วนการสร้างรูปปั้น นางมัจฉาขนาดใหญ่ ไว้ด้านหน้านั้น เนื่องจากนางมัจฉา มีประวัติเกี่ยวกับการทอดกฐินที่ยาวนาน นางมัจฉา หมายถึง ความหลง (เสน่ห์แห่งความงาม ที่ชวนหลงใหล) เมื่อทำเป็น "ธงนางมัจฉา" ใช้ประดับงานพิธี ถวายผ้ากฐิน (จึงคล้ายกับว่าเป็นตัวแทน หญิงสาว ตามความเชื่อว่า อานิสงส์ จากการถวายผ้าแก่ภิกษุสงฆ์ จะมีรูปงาม) ทางวัดจึงได้จัดสร้างขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ เช่นกัน แต่เมื่อก่อสร้างเสร็จ ก็ต้องนำผ้าสไบสีชมพูมาคุมไว้ (ปิดหน้าอก) เพื่อมิให้เกิดภาพไม่ดี

หลังสร้างเสร็จพุทธศาสนิกชน ที่มาทำบุญที่วัดต่างให้ความสนใจสอบถามกันจำนวนมาก พระในวัด ก็จะเล่าถึงประวัติของนางมัจฉา อันเกี่ยวเนื่องกับการทอดกฐินให้ญาติโยมได้ฟังกัน เพื่อเป็นวิทยาทาน และเล่าสืบต่อกันไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน.แปลก! วัดที่พิษณุโลก สร้างรูปปั้น 'นางมัจฉา' หน้าประตูโบสถ์ด้วยแรงศรัทธา เจ้าอาวาสวัดดัง ชี้ ที่สร้างไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เห็นความสำคัญ และต้องนำสไบสีชมพู มาปกคลุม เพื่อความสวยงามอีกด้วย 6 ก.ย. 2559 20:28 8 ก.ย. 2559 10:29 ไทยรัฐ