วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.รวบ 'เสือนบ' มือปืนรับจ้างแห่งลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ก่อคดีฆ่าโชกโชน

กองปราบปรามรวบ “เสือนบ” มือปืนรับจ้างแห่งลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ก่อคดีฆ่าสะเทือนขวัญ ตลอด 7 ปี รวมทั้งคดีบุกฉุดหญิงสาว ยิงน้องชายเสียชีวิต และพัวพันคดีฆ่าอดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เบื้องต้นผู้ต้องหายังปากแข็งให้การปฏิเสธ อ้างมีเพื่อนที่รู้จักชวนไป ไม่ได้ลงมือ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 6 ก.ย. ตำรวจกองปราบปราม นำโดย พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.กก.6 กองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วย พ.ต.ท.วัฒนชัย มณฑีรรัตน์ รอง ผกก.6 พ.ต.ท.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผกก.6 พ.ต.ท.วชิรศักดิ์ สายสุทธิ สว.กก.6 บก.ป. พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล สว.กก.6 พร้อมชุดสืบสวนคดีสำคัญ ร่วมกันจับกุม นายมานบ ชอบกิจ อายุ 51 ปี หรือ “เสือนบ” ฉายา “เสือเหี้ยมแห่งลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา” ชาว ต.บางเขียด อ.สิงหนคร จ.สงขลา มือปืนรับจ้างและเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญสังกัดซุ้มมือปืนในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ที่ก่อเหตุฆ่าคดีสะเทือนขวัญมาอย่างโชกโชน มีหมายจับของศาลจังหวัดสงขลาในคดีฆ่าหลายท้องที่ในจังหวัดสงขลา

โดยถูกเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตามแกะรอยอยู่นานจนพบเบาะแสล่าสุด เสือนบ ได้หนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จึงวางแผนจับกุม แต่เสือนบไหวตัวทันหลบหนีไปกับรถทัวร์โดยสาร สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพฯ เพื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯ จนกระทั่งรถทัวร์วิ่งมาถึงพื้นที่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงประสานตำรวจทางหลวงช่วยสกัดจับได้ ตรวจค้นในตัวยังพบใบขับขี่ปลอมชื่อเป็น นายนาที พร้อมพรั่ง สำหรับใช้แสดงตัวทุกครั้งที่ต้องเดินทางหรือติดต่อราชการเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกจับกุม

สำหรับแฟ้มประวัติของ นายมานบ ชอบกิจ หรือเสือนบ เคยติดคุกคดีฆ่าผู้อื่นมาแล้ว 1 ครั้ง และหลังพ้นโทษออกมามีพฤติกรรมเป็นมือปืนรับจ้างมีคดีฆ่าคนตายติดตัวอย่างน้อย 5 คดี ตั้งแต่ปี 2553 จนถึง 2559 ทั้งในพื้นที่ สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ สภ.ม่วงงาม อ.สิงหนคร และ สภ.สทิงพระ จ.สงขลา และที่สำคัญคดีพัวพันฆ่า นายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เมื่อปี 2556 และคดีสะเทือนขวัญอีกคดีคือ ฆ่าน้องฉุดพี่ เมื่อคืนวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับพวก 3 คนขับรถยนต์กระบะบุกเข้าไปฉุดหญิงสาวคนหนึ่งอายุประมาณ 23 ปี ภายในบ้านพักใกล้กับวัดห้วยลาด พื้นที่ ต.ท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเหยื่ออาศัยอยู่กับยายวัย 85 ปี แม่และหลานชายวัยเพียง 2 ขวบ และน้องชายอายุ 21 ปี ขณะเกิดเหตุน้องชาย พยายามช่วยพี่สาวที่กำลังถูกฉุดขึ้นรถกระบะ ได้ถูกคนร้ายจ่อยิงศีรษะเสียชีวิตต่อหน้าครอบครัวที่อยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นพฤติกรรมอุกอาจโหดเหี้ยมอย่างมาก

นอกจากนี้ยังพูดจาข่มขู่พ่อของผู้เสียชีวิตคนหนึ่งที่ถูก เสือนบ ฆ่าตาย ในพื้นที่ ต.บางเขียด อ.สิงหนคร บ้านเดียวกันกับนายมานบ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนเข้าร้องเรียนกับตำรวจกองปราบว่าถูก เสือนบ ขู่ฆ่ายกครัวหากพูดมากทำให้เกิดความหวาดกลัวไม่กล้าออกไปทำมาหากินเนื่องจากยังพบ เสือนบ ยังเดินลอยนวลอยู่ในพื้นที่ หลังรับร้องเรียนตำรวจกองปราบได้ทำการสืบสวนและตามแกะรอยจนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด

จากการสอบสวน นายมานบ ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ยืนยันไม่เคยก่อเหตุฆ่าใครตามที่ถูกข้อกล่าวหาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคดีฆ่าอดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา รวมทั้งคดีฉุดหญิงสาวและยิงน้องชายเสียชีวิต แต่ยอมรับว่ามีเพื่อนที่รู้จักชวนไปแต่ไม่ได้เป็นคนลงมือก่อเหตุ และยอมรับว่าเคยก่อเหตุฆ่าในพื้นที่ จ.นราธิวาส แค่คดีเดียวเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า นายมานบถือเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด การจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นการปิดฉากมือปืนอันดับต้นๆ ของ จ.สงขลา เนื่องจากการติดตามจับกุม นายมานบ ค่อนข้างลำบากมาก เนื่องจากนายมานบ มีที่อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง จนล่าสุดพบเบาะแสหนีไปกบดานอยู่ที่ จ.จันทบุรี และจ.กระบี่ ก่อนหวนกลับมาพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และเตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ จึงส่งเจ้าหน้าที่ตามประกบตัวและสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด ถึงแม้ผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีพยานและหลักฐานชัดเจนที่สามารถเอาผิดได้อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในพื้นที่บ้านบางเขียด อ.สิงหนคร หลังทราบข่าวเสือนบ ถูกจับกุมตัวได้ ต่างดีใจอย่างมากเนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวานอนไม่หลับกลัวถูก นายมานบ รีดไถและทำร้ายใช้ปืนตบศีรษะและใช้มีดจี้คอหากใครขัดขืน

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ทำร้ายร่างกายผู้อื่น บุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน โดยใช้กำลังประทุษร้ายและมีอาวุธ ร่วมกันข่มขืนจิตใจผู้อื่นฯโดยมีอาวุธฯ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรฯ ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน ควบคุมตัวมาที่ศูนย์ประสานงานตำรวจกองปราบ จ.สงขลา และประสานตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุมารับตัวไปสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

กองปราบปรามรวบ “เสือนบ” มือปืนรับจ้างแห่งลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ก่อคดีฆ่าสะเทือนขวัญ ตลอด 7 ปี รวมทั้งคดีบุกฉุดหญิงสาว ยิงน้องชายเสียชีวิต และพัวพันคดีฆ่าอดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เบื้องต้นผู้ต้องหายังปากแข็งให้การปฏิเสธ 6 ก.ย. 2559 20:17 6 ก.ย. 2559 22:10 ไทยรัฐ