วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งูเห่าตัวเขื่องเข้าบ้านยายวัย 74 สุนัขป้องเจ้าของ สู้จนตายแทน

งูเห่าตัวเขื่องเข้าบ้านยายวัย 74 สุนัขป้องเจ้าของ สู้จนตายแทน

  • Share:

งูเห่าปลวกตัวเขื่อง ยาว 1.80 ม. เข้าบ้านยายวัย 74 ปี ที่ จ.เพชรบูรณ์ สุนัขที่เลี้ยงไว้เข้าสู้กับงู ถูกพ่นพิษใส่-ฉก ตายแทนเจ้าของ แจ้ง จนท.มาจับไว้ได้ เตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยวังโป่งรวมใจ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังกระดาษ หมู่ 1 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ให้มาจับงูเห่าที่เลื้อยเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ชนแดน–วังโป่ง

ที่เกิดเหตุ พบ นางดวน สีหะวงษ์ อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 บ้านวังกระดาษ หมู่ 2 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พร้อมญาติๆ ที่อยู่ในบ้านที่งูเห่าเข้าไปอาศัยอยู่ ต่างพาวิ่งหนีจ้าละหวั่น พบงูเห่าปลวกแผ่แม่เบี้ยขู่ต่อสู้กับสุนัขเพศผู้ พันธุ์ไทยผสม ชื่อ ไอ้ช้าง ภายในห้องครัวชั้นล่างของบ้าน นาน 30 นาที งูเห่าพ่นพิษใส่ตาสุนัขและฉกเข้าที่หัวของสุนัข (ไอ้ช้าง) จากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมงสุนัขทนพิษของงูไม่ไหวได้ตายในเวลาต่อมา งูตัวนี้จึงเลื้อยไปอยู่ในกองเศษไม้ในครัวชั้นล่าง เจ้าหน้าที่กู้ภัยและผู้เชี่ยวชาญช่วยกันรื้อกองเศษไม้ นำอุปกรณ์จับงูใช้บ่วงเชือกคล้องที่หัวจับออกมาได้ โดยที่ไม่ได้ทำร้ายผู้ใด วัดความยาวได้ 1.80 เมตร ก่อนจับใส่กระสอบนำส่งเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ทั้งนี้งูเห่าปลวกเป็นงูที่ดุร้าย และมีพิษทำลายระบบประสาทอย่างรุนแรง

สอบถาม นางดวน สีหะวงษ์ เจ้าของบ้าน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนนอนเล่นอยู่ชั้นล่างของบ้าน ได้ยินสุนัขของตนส่งเสียงเห่าเสียงดังตลอดเวลา เมื่อเดินมาดูก็พบเห็นงูเห่าแผ่แม่เบี้ยขู่ ต่อสู้กับสุนัขของตน ด้วยความตกใจ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้ากู้ภัยวังโป่งใจ และหลบออกไปอยู่หน้าบ้าน โชคดีที่งูเห่าถูกสุนัขของตนเห็นก่อน และต่อสู้กันจนสุนัขของตนถูกพิษจนตาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้