วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊จะไม่ทน! แม่ค้าตลาดสดประจวบฯโวย ตลาดนัดเปิดทุกวัน แย่งลูกค้าหมด

แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองประจวบฯ ลูกค้าหดหาย ขายของไม่ได้ รวมตัวยื่นหนังสือถึง ผวจ. ให้ระงับการเปิดตลาดนัดทางรถไฟ โวยให้เปิดได้ยังไง เพราะขายสินค้าแบบเดียวกัน เปิดถึง 4 วันต่อสัปดาห์...    

วันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และแม่ค้าตลาดนัดเจ๊ดา ประมาณ 100 คน รวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อยื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ระงับการเปิดตลาดนัดทางรถไฟ ที่จำหน่ายสินค้าเป็นเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ ส่งผลให้แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ไม่มีลูกค้า ขายสินค้าไม่ได้ เนื่องจากประชาชนจะไปซื้อของในช่วงบ่ายและเย็นหลังเลิกงาน ทำให้ตลาดสดที่เทศบาลเป็นผู้ดูแล เงียบเหงาลงไปถนัดตา

นางสุธิดา ตั้งบูรพาจิตร์ เจ้าของตลาดนัดเจ๊ดา ฝั่งตรงข้ามสำนักงานประปาส่วนภูมิภาคสาขาประจวบคีรีขันธ์ ตัวแทนแม่ค้า กล่าวว่า ได้ยื่นเรื่องผ่านศูนย์ดำรงธรรมไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ผ่านมา 50 วัน ยังไม่มีความคืบหน้า จึงรวมตัวกับแม่ค้าเพื่อมาติดตามเรื่อง ซึ่งภายในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ นอกจากตลาดสดเทศบาลแล้ว ยังมีตลาดนัดเอกชนจำนวน 3 ราย ที่เปิดกันคนละ 2 วัน และไม่ซ้ำซ้อนกัน

"แต่ปัจจุบันเทศบาลอนุญาตให้ตลาดนัดริมทางรถไฟขยายเวลาเปิดจาก 2 วัน เป็น 4 วัน ซึ่งซ้ำซ้อนกับตลาดนัดแห่งอื่นๆ และการเปิดตลาดนัดนี้ กลุ่มแม่ค้าจำหน่ายสินค้าประเภทเดียวกับแม่ค้าตลาดสดเทศบาล ส่งผลให้บรรดาแม่ค้า ตลาดสดขายของไม่ได้ เนื่องจากเกิดการแบ่งลูกค้ากัน และลูกค้าเลือกที่จะซื้อของในช่วงเวลาเย็นมากกว่า" เจ๊ดา กล่าว

พ.อ.สุรวุฒิ ชุติวุทย์รอง ผู้อำนวยการรักษาความสงบมั่นคงภายใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า อำนาจในการออกใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขปี 2535 เป็นของเทศบาล ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากมีการซ้ำซ้อนกันในช่วงเวลา และวันเปิดตลาด ขอเวลา 7 วัน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง.

แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองประจวบฯ ลูกค้าหดหาย ขายของไม่ได้ รวมตัวยื่นหนังสือถึง ผวจ. ให้ระงับการเปิดตลาดนัดทางรถไฟ โวยให้เปิดได้ยังไง เพราะขายสินค้าแบบเดียวกัน เปิดถึง 4 วันต่อสัปดาห์... 6 ก.ย. 2559 18:56 6 ก.ย. 2559 21:14 ไทยรัฐ