วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กหัวเล็ก ที่สันทราย! พื้นที่ระบาดไข้ซิกา สสจ.ยันไม่ติดเชื้อแน่นอน

รองผวจ.เชียงใหม่เรียกประชุม จนท.ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลังพบผู้ติดเชื้อ ‘ซิกา’ ใน อ.สันทราย 11 คน เป็นหญิงตั้งครรภ์ 3 คน สั่งระวังคุมเข้ม ส่วนเด็กหัวเล็ก สสจ.ยันไม่ได้เกิดจากไวรัสซิกาแน่นอน...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านว่า พบเด็กหญิงหัวเล็กลำตัวแคระแกร็น เป็นลูกชาวไทยใหญ่ มาเช่าพักอยู่ในซอยทางเข้าหมู่บ้านศรีทรายมูล ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จึงไปตรวจสอบ

พบแม่เด็ก ชื่อ นางมูล ไม่มีนามสกุล อายุ 30 ปี เป็นชาวไทยใหญ่สัญชาติพม่า เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนได้เข้ามารับจ้างทำงานก่อสร้างกับสามีชาวไทยใหญ่ด้วยกัน ขณะที่กำลังตั้งครรภ์นั้นได้ไปเช่าพักอยู่หอพักในหมู่บ้านสันคะยอม ต.สันทราย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยมีการระบาดของไวรัสซิกาตามที่เป็นข่าวออกมา ยอมรับว่าระหว่างที่อยู่หอพักนั้นถูกยุงกัดบ่อยมาก เนื่องจากหอพักมืดยุงลายเยอะ และไม่ได้ฝากครรภ์

นางมูล กล่าวว่า ต่อมาตนได้ไปคลอดลูกที่ รพ.นครพิงค์ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2556 ลูกที่เกิดมาเป็นผู้หญิงร่างกายแคระแกร็น ลำตัวเล็ก และศีรษะเล็ก หมอก็ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร บอกเพียงว่าเด็กมีร่างกายผิดปกติหรือเป็นเด็กจิ๋วเท่านั้น หลังออกจาก รพ.สามีได้พาย้ายมาอยู่หอพักที่ใหม่ที่พักอยู่ปัจจุบัน และแพทย์นัดให้พาลูกไปตรวจที่โรงพยาบาลทุกเดือน เด็กมีร่างกายแข็งแรงดี แต่การพัฒนาทางสมองอาจจะช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ เนื่องจากสมองเล็กมาก ตนก็เลี้ยงดูเรื่อยมาก ตั้งชื่อว่า ด.ญ.นกแก้ว ตอนนี้ได้ 2 ขวบเศษแล้ว และกำลังลำบากเนื่องจาก สามีออกไปทำงานได้เพียงคนเดียว ส่วนตนต้องเลี้ยงดูลูกอยู่ที่หอพัก เพราะไม่สามารถนำลูกไปฝากโรงเรียนได้ เนื่องจากตัวเล็กผิดปกติ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ห้องประชุมโรงพยาบาลชุมชนหนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขอำเภอสันทราย เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแม่โจ้ (ต.หนองหาร) เทศบาลตำบลสันทรายหลวง และเทศบาลตำบลสันทรายน้อย หลังจากที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ในพื้นที่ 3 ตำบลในช่วงสัปดาห์ก่อน มีผู้รับเชื้อไปถึง 11 คน เป็นหญิงตั้งครรภ์ 3 คน ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ฉีดยาพ่นกันยุงไปแล้วหลายรอบ โดยยอดตัวเลขผู้รับเชื้อยังอยู่ที่ 11 คน และอาการเริ่มหายเป็นปกติแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าดูหญิงตั้งครรภ์ทั้ง 3 รายต่อไป 

ด้านนายทวีศักดิ์ เทียมตระกูล สาธารณสุข อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีพบเด็กหัวเล็กตัวแคระแกร็น ซึ่งเป็นลูกสาวของแรงงานชาวไทยใหญ่นั้น เมื่อตรวจสอบประวัติเด็กแล้ว พบว่าทาง รพ.นครพิงค์เชียงใหม่ได้รับตัวเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้ปกครองเด็กย้ายถิ่นจากบ้านสันคะยอม ต.สันทรายหลวง ไปอยู่หอพักแห่งใหม่จริง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทาง สาธารณสุขสันทรายเคยลงไปตรวจเยี่ยมผู้ปกครองและเด็กคนดังกล่าว ช่วงที่พักอยู่หอพักเดิม พบประวัติว่า เด็กคลอดก่อนกำหนด ขณะที่มีอายุครรภ์เพียง 6 เดือน หลังคลอดออกมามีน้ำหนักเพียง 800 กรัมเท่านั้น

"ส่วนสาเหตุที่เด็กตัวเล็กแคระแกร็นนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ แต่ยืนยันว่าเด็กไม่ได้รับเชื้อไข้ไวรัสซิกาอย่างแน่นอน น่าจะเป็นการผิดปกติของยีนในตัวเด็กมากกว่า เพราะในปี 2556 นั้นยังไม่พบการแพร่ระบาดโรคไวรัสซิกาในประเทศไทยมาก่อน และมาพบการแพร่ระบาดใน อ.สันทราย เชียงใหม่ ในช่วงเดือน ต้นเดือน มิ.ย.2559 ที่มีเด็กติดตามผู้ปกครองไปร่วมงานศพที่ จ.เพชรบูรณ์ และรับเชื้อกลับมา ซึ่งยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่ อ.สันทราย ขณะนี้มีเพียง 11 คนเท่านั้น” สาธารณสุข อ.สันทราย กล่าว.

รองผวจ.เชียงใหม่เรียกประชุม จนท.ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลังพบผู้ติดเชื้อ ‘ซิกา’ ใน อ.สันทราย 11 คน เป็นหญิงตั้งครรภ์ 3 คน สั่งระวังคุมเข้ม ส่วนเด็กหัวเล็ก สสจ.ยันไม่ได้เกิดจากไวรัสซิกาแน่นอน... 6 ก.ย. 2559 18:00 6 ก.ย. 2559 22:24 ไทยรัฐ