Thairath Logo
กีฬา

ชาวกรุงเก่าผวา โครงเหล็กป้ายโฆษณายักษ์ โผล่หลังคาตึก หวั่นล้มทับบ้าน

Share :

ชาวกรุงเก่าเริ่มผวา โครงเหล็กป้ายโฆษณา LED ขนาดยักษ์โผล่ตระหง่านหลังคาตึกสูง หวั่นล้มครืนลงมาทับบ้านเรือนประชาชน เทศบาลเมืองอโยธยายอมรับผิดแบบ เตรียมสั่งรื้อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 นายการุณ บันลือสุข สมาชิกสภาเทศบาลเมืองอโยธยา เขต 3 พร้อมตัวแทนชาวบ้านชุมชนศาลเจ้าพ่อจุ้ย ม.5 ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าร้องเรียนต่อนายวุฒิชัย ด่านชัยวิจิตร รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา หลังจากที่มีบริษัทเอกชนก่อสร้างโครงเหล็กเพื่อติดตั้งจอป้ายโฆษณาระบบ LED ขนาดใหญ่บนหลังคาตึกริมถนนโรจนะขาออกจากเมือง ก่อนถึงแยกวัดพระญาติการาม ม.5 ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งป้ายดังกล่าวมีขนาดใหญ่อยู่บนหลังคาตึกสูง 3 ชั้น ขึ้นไปอีกประมาณ 5-6 เมตร โดยโครงเหล็กและฐานของป้ายดังกล่าวมีขนาดใหญ่โต และคาดว่าน้ำหนักน่าจะหลายสิบตัน เกรงว่าจะล้มลงมาทับบ้านเรือนหรือรถยนต์ที่สัญจรไปมา หากเกิดลมพายุฝนก็เป็นได้

นายการุณ สมาชิกเทศบาลเมืองอโยธยา เขต3 และเป็นตัวแทนของชุมชนศาลเจ้าพ่อจุ้ย กล่าวว่า ได้มีชาวบ้านในชุมชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียงได้มาปรึกษาตนถึงกรณีที่มีการสร้างป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ที่ได้มีการเริ่มก่อสร้างมาแล้วประมาณ 1 เดือน เดิมทีก็คิดว่าเป็นโครงขนาดเล็กๆ ธรรมดา จนสังเกตเห็นว่ามีขนาดใหญ่มาก จึงสอบถามมาทางเทศบาลเมืองอโยธยา และทางเทศบาลเมืองอโยธยาแจ้งว่าได้มีการขออนุญาตติดตั้งป้ายโฆษณาอย่างถูกต้อง ตนและชาวบ้านจึงได้เดินทางมาร้องเรียนให้มีการตรวจสอบ เนื่องจากเชื่อว่าป้ายดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการล้มลงมาทับบ้านเรือนประชาชนได้ และเกรงว่าตัวอาคารจะรับน้ำหนักไม่ได้ เพราะตึกดังกล่าวสร้างมานานกว่า 45 ปีแล้ว อีกทั้งป้ายยังมีน้ำหนักมาก และอาจจะถูกลมพายุพัดลงมาได้ จึงอยากให้ทางวิศวกรออกไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

นางสมจิตร กลิ่นดี อายุ 75 ปี กล่าวว่า ตนเองได้เปิดร้านซ่อมหม้อน้ำรถยนต์มานานกว่า 40 ปี และพักอาศัยอยู่ติดกับตึกที่มีการสร้างป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ช่วงแรกก็ไม่คิดอะไร คิดว่าเป็นป้ายขนาดเก่าและทำการปรับปรุงซ่อมแซม แต่มารู้อีกทีว่าเป็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ จึงเกรงกลัวอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้ทุกวันนี้ตนนอนไม่ค่อยหลับ ต้องหายาทานทุกวันเพื่อไม่ให้เครียด จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยแก้ปัญหาให้ด้วย

ทางด้าน นายวุฒิชัย รองนายกเทศบาลเมืองอโยธยา กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องร้องเรียนแล้วและให้กองช่างออกไปสำรวจตรวจสอบพบว่า ป้ายดังกล่าวตรวจสอบได้ทำการขออนุญาตทำป้ายกับทางเทศบาลเมืองอโยธยาแล้ว ขนาดของป้ายที่ได้รับอนุญาตคือ ความกว้าง 5 เมตร และความยาว 12 เมตร ความสูงจากพื้นดินถึงตัวป้าย ไม่เกิน 15 เมตร แต่ทางบริษัทได้ทำผิดแบบที่ขอไว้ ความสูงเกินไปประมาณ 4 ถึง 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 10 ตัน แต่ถ้าทางบริษัทรีบดำเนินการแก้ไขทำให้ถูกต้อง ก็สามารถดำเนินการสร้างต่อได้ แต่ถ้าบริษัทไม่แก้ไข ทางเทศบาลเมืองอโยธยาจะต้องระงับการก่อสร้างทันที ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 53 (พ.ศ.2542) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ซึ่งเบื้องต้นแจ้งด้วยวาจาไปแล้ว เนื่องจากสูงเกินมาก และยังมีอีกบางแห่งที่มีเอกชนมาขออนุญาตติดตั้งป้าย แล้วติดตั้งเกินกว่าที่กำหนด ซึ่งหากไม่แก้ไขก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
ป้ายโฆษณาจอ LEDป้ายโฆษณาจอแอลอีดีกรุงเก่าอยุธยาฝนตกพายุสร้างผิดแบบ