เด้ง 'ผ่องพรรณ' พ้นอธิบดี ส่งเข้ากรุนั่งรองปลัดพาณิชย์

ข่าว

  เด้ง 'ผ่องพรรณ' พ้นอธิบดี ส่งเข้ากรุนั่งรองปลัดพาณิชย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 18:36 น.

   พาณิชย์ ชง ครม. เด้ง "ผ่องพรรณ" พ้นอธิบดี ส่งเข้ากรุนั่งรองปลัดแทน แม้ทำผลงานได้ดี แต่การเมืองไม่ปลื้ม ส่วนการโยก "นันทวัลย์" ไปดูกรมการค้าภายใน หวังเตรียมตัวขึ้นเป็นปลัดคนต่อไปปีหน้า...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 ก.ย.59 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ สปป.ลาว ได้มีมติอนุมัติการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง 4 ตำแหน่ง ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยให้นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวง และนายวิชัย โภชนกิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ขึ้นดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 เพื่อทดแทนผู้เกษียณอายุราชการและสับเปลี่ยนหมุนเวียน และตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป

   ทั้งนี้ การแต่งตั้งโยกย้าย นางสาวผ่องพรรณนั้น ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า เป็นการเด้งเข้ากรุ โดยข้าราชการ และภาคเอกชนที่ได้ทำงานร่วมกับ นางสาวผ่องพรรณ เห็นว่า เป็นผู้ที่ทำงานดี มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งแผนการผลักดันและส่งเสริมให้เกิดธุรกิจรายใหม่ การช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) โอทอป การพัฒนาแฟรนไชส์ การพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ต อัพ) การส่งเสริมให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการจดทะเบียนเพิ่มมากขึ้น

   นอกจากนี้ ยังผลักดันให้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ เช่น การผลักดันให้นำระบบ e-Filing มาใช้ในการส่งงบการเงิน การปลดล็อกปัญหาความง่ายในการทำธุรกิจ เพื่อผลักดันให้การจัดอันดับประเทศไทยดีขึ้น การผลักดันกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ การดูแลการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลและการเตือนธุรกิจเสี่ยง รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายคนต่างด้าว ที่ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ถูกโยกย้ายในครั้งนี้ เพราะฝ่ายการเมืองไม่พอใจผลงาน โดยให้เหตุผลว่า ทำงานช้า และไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมเอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพให้เป็นรูปธรรมได้ ทั้งนี้ นางสาวผ่องพรรณ เหลืออายุราชการอีก 1 ปี ก่อนที่จะเกษียณในเดือน ก.ย.60

   ส่วน นางนันทวัลย์ การโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน เพราะเป็นการเรียนรู้งานในประเทศ โดยเฉพาะการดูแลสินค้าเกษตร ค่าครองชีพ เพื่อวางตัวให้ขึ้นสู่ตำแหน่งปลัดกระทรวงคนต่อไป แทน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ ที่จะเกษียณอายุราชการในปีหน้า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์