ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด้ง 'ผ่องพรรณ' พ้นอธิบดี ส่งเข้ากรุนั่งรองปลัดพาณิชย์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2559 18:36 น.
  SHARE

  พาณิชย์ ชง ครม. เด้ง "ผ่องพรรณ" พ้นอธิบดี ส่งเข้ากรุนั่งรองปลัดแทน แม้ทำผลงานได้ดี แต่การเมืองไม่ปลื้ม ส่วนการโยก "นันทวัลย์" ไปดูกรมการค้าภายใน หวังเตรียมตัวขึ้นเป็นปลัดคนต่อไปปีหน้า...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 ก.ย.59 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ สปป.ลาว ได้มีมติอนุมัติการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง 4 ตำแหน่ง ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยให้นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวง และนายวิชัย โภชนกิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ขึ้นดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 เพื่อทดแทนผู้เกษียณอายุราชการและสับเปลี่ยนหมุนเวียน และตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป

  ทั้งนี้ การแต่งตั้งโยกย้าย นางสาวผ่องพรรณนั้น ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า เป็นการเด้งเข้ากรุ โดยข้าราชการ และภาคเอกชนที่ได้ทำงานร่วมกับ นางสาวผ่องพรรณ เห็นว่า เป็นผู้ที่ทำงานดี มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งแผนการผลักดันและส่งเสริมให้เกิดธุรกิจรายใหม่ การช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) โอทอป การพัฒนาแฟรนไชส์ การพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ต อัพ) การส่งเสริมให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการจดทะเบียนเพิ่มมากขึ้น

  นอกจากนี้ ยังผลักดันให้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ เช่น การผลักดันให้นำระบบ e-Filing มาใช้ในการส่งงบการเงิน การปลดล็อกปัญหาความง่ายในการทำธุรกิจ เพื่อผลักดันให้การจัดอันดับประเทศไทยดีขึ้น การผลักดันกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ การดูแลการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลและการเตือนธุรกิจเสี่ยง รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายคนต่างด้าว ที่ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ถูกโยกย้ายในครั้งนี้ เพราะฝ่ายการเมืองไม่พอใจผลงาน โดยให้เหตุผลว่า ทำงานช้า และไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมเอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพให้เป็นรูปธรรมได้ ทั้งนี้ นางสาวผ่องพรรณ เหลืออายุราชการอีก 1 ปี ก่อนที่จะเกษียณในเดือน ก.ย.60

  ส่วน นางนันทวัลย์ การโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน เพราะเป็นการเรียนรู้งานในประเทศ โดยเฉพาะการดูแลสินค้าเกษตร ค่าครองชีพ เพื่อวางตัวให้ขึ้นสู่ตำแหน่งปลัดกระทรวงคนต่อไป แทน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ ที่จะเกษียณอายุราชการในปีหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์พาณิชย์นันทวัลย์ ศกุนตนาคกรมการค้าภายในกรมพัฒนาธุรกิจการค้าปลัดกระทรวงพาณิชย์วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์เกษียณอายุราชการโยกย้ายตำแหน่งผลักดันส่งออก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:17 น.