วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' นัดถกทูตพาณิชย์ทั่วโลก ทำแผนส่งออกปี 60 เน้นเจาะตลาดแนวใหม่

'อภิรดี' นัดถกทูตพาณิชย์ทั่วโลก ทำแผนส่งออกปี 60 เน้นเจาะตลาดแนวใหม่

  • Share:

พาณิชย์ นัดถกทูตพาณิชย์ทั่วโลก 9 ก.ย.นี้ ทำแผนผลักดันการส่งออกปี 60 เน้นส่งออกรายคลัสเตอร์ สินค้าบริการ ด้าน ทูตพาณิชย์ แห่ลดเป้าส่งออกปีนี้ หลังเศรษฐกิจยังชะลอตัว ...

วันที่ 6 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 9 ก.ย.59 จะประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จากทั่วโลก เพื่อประเมินแนวโน้มการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ และการทำแผนผลักดันการส่งออกของปี 2560 ที่จะเน้นการปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ของกระทรวงที่มุ่งไปสู่พาณิชย์ 4.0 และนโยบายประเทศไทย 4.0 ที่จะต้องมีการปรับรูปแบบการทำงานให้มีความรวดเร็ว ทันสมัย และขับเคลื่อนการส่งออก รวมถึงการผลักดันการค้าบริการ และการผลักดันการออกไปลงทุนในต่างประเทศได้จริง

"จะปรับแผนการผลักดันการส่งออก โดยเน้นการส่งออกสินค้าเป็นรายกลุ่ม (คลัสเตอร์) เช่น ธุรกิจก่อสร้าง สุขภาพและความงาม ธุรกิจดิจิตอล คอนเทนต์ อย่างแอนิเมชั่น ภาพยนตร์ โดยจะผลักดันการส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ และจะบวกการให้บริการเข้าไปด้วย มีแผนที่จะมุ่งเจาะตลาดอาเซียน เอเชียตะวันออก ยุโรป ตะวันออกกลางเอเชียใต้ และตลาดกลุ่มใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มสัตว์เลี้ยง กลุ่ม Baby boom ในอินเดีย จีน ประเทศเศรษฐกิจใหม่, กลุ่มฮิสแปนิก (เชื้อสายสเปน) ในตลาดสหรัฐฯ และลาติน ส่วนสินค้าฮาลาล จะเจาะตลาดตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ และกลุ่มซูเปอร์ริช ในจีน อินเดีย ตะวันออกกลาง"

นางพรพิมล เพชรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า ปี 59 ตลาดอาเซียน 9 ประเทศ คาดจะติดลบ 0.8% จากปีก่อน มูลค่า 54,713 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ขยายตัว 7.4% มูลค่า 59,225 ล้านเหรียญฯ เพราะอาเซียนเป็นฐานการผลิตสินค้ากึ่งวัตถุดิบ ที่ส่งออกไปทั่วโลก เมื่อเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอตัว จึงทำให้การส่งอกของอาเซียนได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ สินค้าหลายรายการของไทย เช่น เสื้อผ้า สินค้าเกษตร มีการย้ายฐานผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ทำให้ตัวเลขส่งออกจะไปเพิ่มขึ้นที่ประเทศเพื่อนบ้านแทนที่จะเป็นตัวเลขส่งออกจากไทย ส่วนเป้าหมายการส่งออกไปตลาดอาเซียนในปี 60 คาดขยายตัว 2.5% จากปีนี้ มูลค่า 56,054 ล้านเหรียญฯ

ด้าน นางสาวประนิตา เกิดพิกุล ผู้อำนวยการ สคต.ชิคาโก สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ปี 59 เดิมคาดการส่งอกไทยจะขยายตัว 5% แต่ขณะนี้อาจขยายตัวไม่ถึง 1% เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯยังชะลอตัว ส่วนปี 60 ตั้งเป้าส่งออกขยายตัว 3%

ส่วน นางจิตต์วิภา ศักดิ์พิทักษ์สกุล ผู้อำนวยการ สคต. โอซากา ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ล่าสุดการส่งออกไทยไปญี่ปุ่นติดลบ 2% จึงคาดว่าทั้งปี 59 น่าจะขยายตัวที่ 0% มูลค่า 20,000 ล้านเหรียญฯ จากเดิมตั้งเป้าหมายขยายตัวที่ 1% เพราะเศรษฐกิจยังชะลอตัว ส่วนในปี 60 คาดส่งออกไปญี่ปุ่นจะขยายตัว 1% มูลค่าจะเพิ่มขึ้นจากปีนี้ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญฯ โดยจะเน้นเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ชาย ขณะเดียวกัน จะเน้นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในญี่ปุ่น

ขณะที่ นางสาวพรรณกาญจน์ เจียมสุชน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า เป้าหมายการส่งออกปีนี้มีโอกาสลดลงจากเดิมเล็กน้อย เพราะยังมีปัจจัยที่ยังควบคุมไม่ได้ ทั้งเศรษฐกิจจีนที่ยังไม่ดี และการย้ายฐานการผลิต ซึ่งจะพยายามทำให้ได้ที่สุด ส่วนแผนผลักดันการส่งออกตลาดจีนในปี 60 จะผลักดันให้ผู้ส่งออกไทยขายสินค้าผ่านออนไลน์ และจะเชื่อมโยงการค้าออนไลน์ของไทยเข้ากับของจีน เพราะจีนมีอัตราขยายตัวสินค้าออนไลน์สูง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้