วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.หล่มเก่านำ 6 แกนนำม้ง ต้านรื้อรีสอร์ตภูทับเบิก ส่งอัยการสั่งฟ้อง

เจ้าหน้าที่ 400 นาย ยังคงอยู่ปฏิบัติการบนภูทับเบิก เข้ารื้อถอนรีสอร์ตภูฏาน ร้านค้าคานาอันต่อ โดยไร้การต่อต้าน ทั้งเข้าไปช่วยผู้ประกอบการทุบรื้อโครงสร้างที่เป็นปูน ขณะที่ พงส.สภ.หล่มเก่านำ 6 แกนนำชาวม้ง ส่งอัยการฟ้องแล้ว...  

วันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกำลังเจ้าหน้าที่ชุดแก้ไขปัญหาภูทับเบิกสนธิกำลังเข้ารื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกศาลพิพากษาและคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 ให้รื้อถอน

ล่าสุดเช้าวันนี้ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ 400 นาย พร้อมรถแบ็กโฮเข้ารื้อถอนรีสอร์ตภูฏาน และคานาอันร้านค้า ต่อเนื่องจากการเข้าปฏิบัติการรื้อถอนเมื่อวานนี้ โดยวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถเข้ารื้อถอนและขนย้ายเศษซากวัสดุที่รื้อถอนลงมาทิ้งที่อำเภอหล่มเก่าได้อย่างเรียบร้อย โดยไม่มีการต่อต้านใดๆ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าไปช่วยเจ้าของรีสอร์ตรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เป็นปูน ซึ่งผู้ประกอบการไม่สามารถรื้อถอนได้อีก 2 แห่ง คือ ไร่ตายาย และทับเบิกอีโคแคมป์

ด้านการดำเนินคดีกับแกนนำ 6 ราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิกเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ช่วงสายวันเดียวกัน แกนนำชาวม้งทั้ง 6 ราย ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่แล้ว

ต่อมาช่วงบ่าย พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาแกนนำทั้ง 6 คน พร้อมสำนวนการสอบสวนส่งให้พนักงานอัยการจังหวัดหล่มสัก พิจารณาสั่งฟ้องตามกระบวนการของกฎหมาย.  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสียว! รื้อภูทับเบิก กำแพงล้มใส่ จนท.ป่าไม้ เจ็บหนัก เย็บ 51 เข็ม 
หนุ่มม้งเส้นเลือดสมองแตก! โดนรื้อรีสอร์ตภูทับเบิก นอนโคม่าน้ำตายังไหล 
ป่วนไม่เลิก! มือมืดโทรขู่ชุดรื้อรีสอร์ตภูทับเบิก จนท.เดินหน้าต่อ
รื้อแล้วรีสอร์ตดัง‘ภูฏาน‘ภูทับเบิก เจ้าของลงทุน 7 ล้าน ยืนมองด้วยน้ำตาเจ้าหน้าที่ 400 นาย ยังคงอยู่ปฏิบัติการบนภูทับเบิก เข้ารื้อถอนรีสอร์ตภูฏาน ร้านค้าคานาอันต่อ โดยไร้การต่อต้าน ทั้งเข้าไปช่วยผู้ประกอบการทุบรื้อโครงสร้างที่เป็นปูน ขณะที่ พงส.สภ.หล่มเก่านำ 6 แกนนำชาวม้ง ส่งอัยการฟ้องแล้ว... 6 ก.ย. 2559 17:33 6 ก.ย. 2559 22:19 ไทยรัฐ