ครม. อนุมัติจ่ายชดเชยผลกระทบด้านเสียง หลังขยายแท็กซี่เวย์

ข่าว

  ครม. อนุมัติจ่ายชดเชยผลกระทบด้านเสียง หลังขยายแท็กซี่เวย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 19:15 น.

   ที่ประชุม ครม. อนุมัติขยายกรอบวงเงินชดเชยผลกระทบด้านเสียง หลังขยายแท็กซี่เวย์ จากวงเงินเดิม 5,791 ล้าน เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 8,861 ล้าน ส่วนอาคารผู้โดยสารก่อสร้างแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างทดสอบระบบ คาด เปิดบริการ 16 ก.ย. นี้ รองรับผู้โดยสารเพิ่ม 12.5 ล้านคนต่อปี ...

   วันที่ 6 ก.ย.59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. ได้ขยายกรอบวงเงินลงทุน เพื่อดำเนินการชดเชยผลกระทบด้านเสียง จากการขยายทางขับ (แท็กซี่เวย์) จากอาคารผู้โดยสารไปเชื่อมกับทางวิ่ง (รันเวย์) โครงการขยายท่าอากาศยานภูเก็ตของบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) วงเงินที่ขอเพิ่ม เพื่อชดเชยผลกระทบด้านเสียง 3,069 ล้านบาท จากกรอบวงเงินเดิม 5,791 ล้านบาท รวมเป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 8,861 ล้านบาท

   ทั้งนี้ อาคารผู้โดยสารก่อสร้างแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ คาดว่า จะเปิดให้บริการได้วันที่ 16 ก.ย.นี้ รองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นเป็น 12.5 ล้านคนต่อปี จากเดิมที่รองรับได้ 6.5 ล้านคนต่อปี

   "โครงการนี้ไม่มีการขยายรันเวย์ แต่ขยายแท็กซี่เวย์ ซึ่งเพิ่มช่องให้เครื่องบินก่อนเทกออฟได้หลายลำ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่เพิ่มการขยายรันเวย์ แต่อาคารผู้โดยสารรองรับคนได้เพิ่มขึ้น จำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น ผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ทางคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมได้สั่งให้ทำเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม จึงได้พิจารณาผลกระทบเส้นเสียง ทอท. ได้วิเคราะห์เส้นเสียงว่า มีผลกระทบอาคารในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 1,671 อาคาร และเป็นอาคารของทางราชการประมาณ 200 กว่าอาคาร ดังนั้น จึงจะจ่ายชดเชยอาคารที่ได้รับผลกระทบทางเสียงจำนวน 1,470 อาคาร" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์