ข่าว
100 year

ปธน.ปินส์เสียใจ ด่าโอบามา ว่า‘ลูกหญิงโสเภณี’ จนยกเลิกหารือนอกรอบที่ลาว

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2559 16:46 น.
SHARE

ประธานาธิบดีดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ มอบหมายให้โฆษกประจำตัว อ่านแถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีโอบามา หลังด่าแรงเป็น ‘ลูกหญิงโสเภณี’ จนผู้นำสหรัฐฯยกเลิกการเจรจาทวิภาคีที่สปป.ลาว แจงไม่ได้มีเจตนาว่ากล่าวผู้นำสหรัฐฯแบบเฉพาะเจาะจง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดเรื่องเด็ดประเด็นร้อนระดับโลก จากกรณีที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ด่าด้วยคำรุนแรงไปถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ เรียกว่า ‘ลูกหญิงโสเภณี’ หลังได้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ จากการทำสงครามปราบยาเสพติด จนทำให้มีเครือข่ายแก๊งค้ายาถูกสังหารไปแล้วนับ 2,400 ราย โดยถ้อยคำรุนแรงดังกล่าวของประธานาธิบดีดูเตร์เต ทำให้ประธานาธิบดีโอบามายกเลิกกำหนดการเจรจานอกรอบกับประธานาธิบดีดูเตร์เต ระหว่างมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ที่นครหลวงเวียงจันทน์ เมืองหลวงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้วนั้น

ในเวลาต่อมา นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีดูเตร์เต ได้อ่านแถลงการณ์ของผู้นำฟิลิปปินส์ ที่ขอแสดงความเสียใจต่อการเรียกประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่า เป็นลูกของหญิงโสเภณี โดยระบุว่า เขาไม่ได้มีเจตนาที่จะว่ากล่าวโอบามาเช่นนั้น แบบเป็นการว่ากล่าวเฉพาะเจาะจง

นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อ่านแถลงการณ์

ขณะเดียวกัน นายอาเบลลา ยังอ่านแถลงการณ์ของประธานาธิบดีดูเตร์เต ที่ชี้แจงว่า คำพูดรุนแรงเช่นนั้น เกิดขึ้น ระหว่างที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตตอบคำถามของผู้สื่อข่าวแบบโผงผางตามความคิดเห็นของเขา ด้วยเหตุนี้ จึงขอแสดงความเสียใจที่มันทำให้เข้าใจว่าเป็นการว่ากล่าวโดยตรงถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยนายอาเบลลา ยังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เต พร้อมที่จะเจรจาหารือระดับทวิภาคีกับผู้นำสหรัฐฯในโอกาสต่อไป (โอบามา ยกเลิกหารือ‘ดูเตร์เต’ที่ลาว หลังโดนด่าแรง ‘ลูกหญิงโสเภณี’!)

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรดริโก ดูเตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ด่า ผู้นำสหรัฐฯลูกหญิงโสเภณีบารัค โอบามายกเลิกเจรจาลาวเวียงจันทน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้