ปธน.ปินส์เสียใจ ด่าโอบามา ว่า‘ลูกหญิงโสเภณี’ จนยกเลิกหารือนอกรอบที่ลาว

ข่าว

  ปธน.ปินส์เสียใจ ด่าโอบามา ว่า‘ลูกหญิงโสเภณี’ จนยกเลิกหารือนอกรอบที่ลาว

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 16:46 น.

   ประธานาธิบดีดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ มอบหมายให้โฆษกประจำตัว อ่านแถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีโอบามา หลังด่าแรงเป็น ‘ลูกหญิงโสเภณี’ จนผู้นำสหรัฐฯยกเลิกการเจรจาทวิภาคีที่สปป.ลาว แจงไม่ได้มีเจตนาว่ากล่าวผู้นำสหรัฐฯแบบเฉพาะเจาะจง

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดเรื่องเด็ดประเด็นร้อนระดับโลก จากกรณีที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ด่าด้วยคำรุนแรงไปถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ เรียกว่า ‘ลูกหญิงโสเภณี’ หลังได้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ จากการทำสงครามปราบยาเสพติด จนทำให้มีเครือข่ายแก๊งค้ายาถูกสังหารไปแล้วนับ 2,400 ราย โดยถ้อยคำรุนแรงดังกล่าวของประธานาธิบดีดูเตร์เต ทำให้ประธานาธิบดีโอบามายกเลิกกำหนดการเจรจานอกรอบกับประธานาธิบดีดูเตร์เต ระหว่างมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ที่นครหลวงเวียงจันทน์ เมืองหลวงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้วนั้น

   ในเวลาต่อมา นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีดูเตร์เต ได้อ่านแถลงการณ์ของผู้นำฟิลิปปินส์ ที่ขอแสดงความเสียใจต่อการเรียกประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่า เป็นลูกของหญิงโสเภณี โดยระบุว่า เขาไม่ได้มีเจตนาที่จะว่ากล่าวโอบามาเช่นนั้น แบบเป็นการว่ากล่าวเฉพาะเจาะจง

   นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อ่านแถลงการณ์
   นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อ่านแถลงการณ์

   ขณะเดียวกัน นายอาเบลลา ยังอ่านแถลงการณ์ของประธานาธิบดีดูเตร์เต ที่ชี้แจงว่า คำพูดรุนแรงเช่นนั้น เกิดขึ้น ระหว่างที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตตอบคำถามของผู้สื่อข่าวแบบโผงผางตามความคิดเห็นของเขา ด้วยเหตุนี้ จึงขอแสดงความเสียใจที่มันทำให้เข้าใจว่าเป็นการว่ากล่าวโดยตรงถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยนายอาเบลลา ยังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เต พร้อมที่จะเจรจาหารือระดับทวิภาคีกับผู้นำสหรัฐฯในโอกาสต่อไป (โอบามา ยกเลิกหารือ‘ดูเตร์เต’ที่ลาว หลังโดนด่าแรง ‘ลูกหญิงโสเภณี’!)

   ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
   ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์