วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเดียวเที่ยวไหนดี? เปิดคู่มือ 5 แหล่งพักผ่อนใกล้กรุง งบน้อยแต่ฟิน!

วันหยุดของมนุษย์เงินเดือนนั้น...มันช่างมีอยู่น้อยนิด แต่ใช่ว่าจะเป็นปัญหาสำหรับขาเที่ยวอย่างเรา จริงป่ะ? วันหยุดน้อยก็ไปเที่ยวพักผ่อนได้นะเออ ขอแค่พวกเธอจัดสรรเวลาว่างให้ดี เก็บเงินเล็กน้อยสักพันสองพันก็เอาอยู่ ไม่ต้องแพลนทริปยิ่งใหญ่อลังการอะไร แค่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็ฟินได้ไม่ยากจ้า!

คู่มือเที่ยว ไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิค 5 แห่งมาแนะนำกัน น่าชวนคนรู้ใจไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เรียกว่าเป็น One Day Trip ที่ไม่ต้องใช้งบมากมาย แค่ขับรถไปเที่ยววันเดียวก็เหลือเฟือ อย่ารอช้า...ตามมาส่องกันทางนี้เลย

1. ไหว้พระใหญ่ อยุธยา

ขอเริ่มจากทริปไหว้พระสำหรับขาเที่ยวสายบุญ ตามรอยคุณอุบลจากเรื่องพิษสวาทสักหน่อย เราอยากแนะนำให้เดินทางไปที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่นี่มีวัดเก่ามากมายหลายแห่ง หนึ่งในวัดที่น่าไปเที่ยวชมคือ วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในราว พ.ศ. 1900

จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ มีองค์เจดีย์ที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก หากต้องการชมภายในฐานเจดีย์ต้องเดินขึ้นบันไดไปหลายขั้น ข้างๆ กันมีองค์พระใหญ่ประดิษฐานอยู่ ส่วนบริเวณโดยรอบโอบล้อมไปด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ อีกมากมาย งดงามสมเป็นวัดใหญ่ แม้สภาพภายนอกของสิ่งปลูกสร้างหลุดล่อนไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีเสน่ห์สวยงามอย่างบอกไม่ถูก มีหลายมุมที่เดินถ่ายรูปสวยๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน

2. เที่ยวฟาร์มโคนม สระบุรี

มาถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่ง ที่มีธรรมชาติสวยงาม อากาศดี แค่ขับรถออกจากกรุงเทพฯ ยามเช้า ไปที่ จ.สระบุรี เพื่อไปเที่ยวที่ 'ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค' หรือองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ที่นี่ถือเป็นประวัติศาสตร์แห่งการเริ่มต้นการเลี้ยงโคนมของประเทศไทย

เนื่องจากเป็นฟาร์มโคนมแห่งแรกที่รัฐบาลไทยและรัฐบาลเดนมาร์กร่วมกันจัดตั้งขึ้น โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และ พระเจ้าเฟรดเดอริค พระมหากษัตริย์องค์ที่ 9 ของประเทศเดนมาร์ก ที่นี่มีพื้นที่มากถึง 2,700 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีบริการนั่งรถชมทุ่งหญ้ากับฝูงโคนม การปั่นจักรยานเสือภูเขาท่องเที่ยว ทดลองรีดนมวัว ให้นมลูกวัว ชมพิพิธภัณฑ์สองกษัตริย์ สวนเกษตร สวนสมุนไพร เป็นต้น

3. เที่ยวชิลฟาร์มเมลอน ราชบุรี 

ส่วนใครที่ชอบเที่ยวแนวชิคๆ แบบไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อยากชวนไปเที่ยวที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ไปเดินเที่ยวในฟาร์มโคโร่ฟิลด์ (CORO field) ฟาร์มมิ่งสไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกในเมืองไทย

จุดเด่นของที่นี่ก็คือ เป็นแหล่งปลูกเมลอนญี่ปุ่นแท้สายพันธุ์จากฮอกไกโด ชื่อว่า Tomi Melon เนื้อสีเขียว กรอบ เปลือกสีทอง มีความหวานได้มาตรฐานของญี่ปุ่น ทานแล้วหวานสดชื่น กลิ่นหอมอบอวล นอกจากนี้ ยังมีโซนที่เรียกว่า CORO CAFE และ CORO MARKET เป็นร้านอาหารและช็อปเล็กๆ ที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อสินค้าจากฟาร์มมากมาย แถมมีโซนทำกิจกรรม DIY ด้วย สนุกดีทีเดียว

4. ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

แหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่ง ที่ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงเศษๆ ก็คือ จ.ลพบุรี ที่นี่โด่งดังเรื่องการขับรถมาเที่ยวทุ่งดอกทานตะวัน แต่ว่าช่วงนี้น้องทานตะวันยังไม่บานนะจ๊ะ อดใจรออีกนิด เตรียมมาชมได้ในเดือน พ.ย.-ก.พ. ของทุกปี อีกทั้งทางจังหวัดก็มีการจัดงานการท่องเที่ยวชมทุ่งดอกทานตะวันเป็นประจำเช่นกัน

เส้นทางที่เหมาะแก่การมาเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน ได้แก่ เส้นทางที่ 1 ลพบุรี–พัฒนานิคม–วังม่วง บริเวณเขาจีนแล และอ่างซับเหล็กหรือเขาตะกร้า ส่วนเส้นทางที่ 2 เป็นทางหลวงหมายเลข 21 สระบุรี–หล่มสัก สามารถชมได้ที่บริเวณหุบเขาขาด แยกพุแค เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นต้น


5. ไมอามี่ เบย์ไซด์ บางปู

ปิดท้ายกันที่แหล่งท่องเที่ยวย่านบางปู จ.สมุทรปราการ เราอยากชวนไปเที่ยวที่ MIAMI BAYSIDE ไลฟ์สไตล์มอลล์ขนาดใหญ่แห่งใหม่ล่าสุด มีพื้นที่ 35 ไร่ ภายในมีร้านค้าหลากหลาย เช่น ร้านเครื่องประดับ ร้านของแต่งบ้าน กระเป๋าผ้า ร้านเสริมสวย ร้านขายยา ร้านขายของชำ ร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงแรม และกำลังจะเพิ่มโรงละคร และกิจกรรมขบวนคาร์นิวัลอีกด้วย

ส่วนไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ Miami Eye ชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์ สามารถขึ้นไปชมวิวทั่วเมืองสมุทรปราการได้แบบ 360 องศา ในห้องโดยสารมีระบบแอร์เย็นสบายไม่ต้องกลัวร้อน และมีเจ้าหน้าที่คอยบริการรับส่งขึ้นกระเช้าอย่างดี แถมใกล้ๆ กรุงเทพฯ ฝั่งบางนาแค่นิดเดียวเอง

หวังว่าที่เที่ยวใกล้กรุงเหล่านี้ จะเป็นตัวเลือกที่ดี ให้คุณสามารถใช้เวลาว่างไปพักผ่อนชาร์จแบตให้ตัวเองและคนข้างๆ ได้มีความสุขกันในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

วันหยุดของมนุษย์เงินเดือนนั้น...มันช่างมีอยู่น้อยนิด แต่ใช่ว่าจะเป็นปัญหาสำหรับขาเที่ยวอย่างเรา จริงป่ะ? วันหยุดน้อยก็ไปเที่ยวพักผ่อนได้นะเออ ขอแค่พวกเธอจัดสรรเวลาว่างให้ดี เก็บเงินเล็กน้อยสักพันสองพันก็เอาอยู่ไม่ต้องแพลนทริป 6 ก.ย. 2559 16:00 17 ก.ย. 2559 06:11 ไทยรัฐ