ส.ป.ก.โคราชขอมติ คปก.ยึดคืนรีสอร์ตชื่อดังที่วังน้ำเขียว

ข่าว

  ส.ป.ก.โคราชขอมติ คปก.ยึดคืนรีสอร์ตชื่อดังที่วังน้ำเขียว

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 18:50 น.

   ส.ป.ก.โคราชขอมติที่ประชุม คปก.จังหวัดจ่อยึดคืนรีสอร์ตดังใน อ.วังน้ำเขียว หนึ่งในจำนวนนั้นมีรีสอร์ตชื่อดังของภริยาอดีตนายตำรวจชื่อดังด้วย พร้อมถอนสิทธิ์อีก 7 ราย

   เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 59 นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) จังหวัดนครราชสีมา ครั้งที่ 3/2559 โดยมี ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ ปลัดจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธาน ได้สั่งให้สิ้นสุดการเข้าใช้ประโยชน์ที่ดิน ส.ป.ก. เนื่องจากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ของทางราชการ โดยมีการนำไปสร้างเป็นรีสอร์ต ห้องพัก และโรงแรม หลายราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

   ทั้งนี้การสั่งเพิกถอนสิทธิ์การครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. หรือให้สิ้นสุดการเข้าใช้ประโยชน์นั้น เนื่องมาจากการนำพื้นที่ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ของราชการ การแบ่งที่ดินขาย และขายขาด รวมถึงผู้ครอบครองบางคนได้สละสิทธิ์ในที่ดิน ส.ป.ก.ที่ได้รับ จนถูกแปลงที่อยู่ข้างเคียงยึดครองไปเป็นทรัพย์สินของตัวเอง และนำไปก่อสร้างรีสอร์ต บ้านพัก โรงแรมต่างๆ เป็นต้น

   สำหรับเกษตรกรที่ทำผิดระเบียบในการนำที่ดินไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นนั้น ทางคณะอนุกรรมการระดับอำเภอได้แจ้งให้ทราบไปแล้ว พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.เข้ามาชี้แจงแสดงสิทธิ์ และดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ เป็นเวลา 60 วัน แต่จนถึงขณะนี้ซึ่งล่วงเลยเวลาดังกล่าวมานานแล้ว ผู้ครอบครองกลับเพิกเฉย ไม่ได้ดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ จึงนำมาสู่มติเพิกถอนสิทธิ์ของผู้ครอบครอง มีทั้งหมดรวม 8 ราย โดยมี 7 รายอยู่ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ส่วนอีก 1 รายอยู่ใน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

   ส่วนพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ผู้ถูกเพิกถอนสิทธิ์ประกอบไปด้วย นางพรทิพย์ หรือ นางนันทภัค สุรคุปต์ ภรรยาของ พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และเป็นอดีตประธานกรรมการวัดบ้านไร่ เจ้าของโรงแรม กระท่อมหิน นันทภัค รีสอร์ต ซึ่งเป็นรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงของ อ.วังน้ำเขียว ครอบครองทำประโยชน์ในชื่อของนางนันทภัค บนพื้นที่ 42-2-79 ไร่ และยังได้กว้านซื้อพื้นที่ข้างเคียงอีกกว่า 100 ไร่ ซึ่งจะต้องมีการสั่งให้สิ้นสุดสิทธิ์การเข้าใช้ประโยชน์ทั้งหมด และยังเข้าข่ายตามคำสั่ง ม.44 ของ คสช.ด้วย

   นอกจากนี้ยังมี นางเสาวนีย์ จิตรยรรยง เนื้อที่ 50-0-0 ไร่ นางสาววาริชา หงสกุล ครอบครองพื้นที่ 24-1-01 ไร่ นายพัฒนศักดิ์ สุวรรณพัฒนะ เนื้อที่ 19-2-27 ไร่ นางยุพาภรณ์ เอมสุข เนื้อที่ 19-2-27 ไร่ นางทิม ผันสำโรง ครอบครองเนื้อที่ 10-0-89 ไร่ นายสำราญ พรมกิ่ง เนื้อที่ 10-1-40 ไร่ และ นางเทศ ยอดกระโทก ที่อำเภอครบุรี ขายที่ดินให้กับ นางกานดา ลาดกระโทก มีพื้นที่ 11-0-08 ไร่ รวมพื้นที่ที่สั่งให้สิ้นสุดการเข้าใช้ประโยชน์มากกว่า 200 ไร่

   สำหรับขั้นตอนจากนี้ทาง ส.ป.ก.จะทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรแจ้งไปยังผู้ครอบครองทั้ง 8 ราย ให้ออกจากพื้นที่ เพื่อยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก. ส่วนผู้ครอบครองจะยื่นคัดค้านหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์ที่จะกระทำได้ จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป โดยก่อนหน้านี้มีหลายรีสอร์ตในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ก็ถูก ส.ป.ก.ดำเนินการลักษณะเดียวกันไปแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์