วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เดินหน้าเจรจาอาร์เซพ หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้

พาณิชย์ เผย "บิ๊กตู่" เตรียมประกาศแถลงคืบหน้าเจรจาอาร์เซพ ร่วมผู้นำ 15 ชาติ เวทีสุดยอดอาเซียนที่ลาว หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้ ระบุ ล่าสุดได้ข้อสรุปลดภาษีนำเข้าสินค้า 80% ของรายการที่ค้าขายระหว่างกันทั้งหมดเป็น 0% ทันที ส่วนอีก 20% เจรจาต่อให้จบภายใน 3 รอบ ส่วนเปิดเสรีบริการ ยัน ไม่เปิดเกินกรอบเออีซี แต่มากกว่าอาเซียน+1

วันที่ 6 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.59 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมประชุมด้วยนั้น ผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ และประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะประกาศแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) เพื่อผลักดันให้การเจรจาสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายในปี 59

"สำหรับสถานะการเจรจาอาร์เซพล่าสุด มีความคืบหน้าทั้งในด้านการเปิดตลาดการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุนแล้ว แต่ยังมีรายละเอียดที่จะต้องเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งคณะกรรมการเจรจา จะประชุมกันภายในปีนี้อีก 3 ครั้ง เพื่อหาข้อสรุปในประเด็นที่เหลือให้ได้ และตั้งเป้าให้การเจรจาเสร็จในปีนี้ตามเป้าหมาย"

สำหรับการเปิดตลาดสินค้า ได้ตกลงจะลดภาษีนำเข้าสินค้า 80% ของรายการสินค้าทั้งหมดที่ค้าขายกันในกลุ่มประเทศอาร์เซพ ให้เหลือ 0% ในทันที ส่วนอีก 20% จะต้องมีการเจรจาเพิ่มเติม เพราะเป็นสินค้าอ่อนไหว หรืออ่อนไหวสูงสุด หรือขอยกออกจากการเปิดเสรี โดยในส่วนนี้จะหารือกันต่อว่าจะลดภาษีเหลือ 0% เมื่อใด เช่น ในปี 10 ปี หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับความอ่อนไหวของสินค้า

ส่วนการเปิดตลาดการค้าบริการนั้น สมาชิกอาร์เซพได้ยื่นข้อเสนอ และข้อเรียกร้องการสาขาที่จะเปิดเสรีกันแล้ว แต่อยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งบางประเทศเรียกร้องให้เปิดเสรีมากกว่าในกรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่ล่าสุดอาเซียนได้เปิดเสรีบริการไปแล้ว 10 ชุด โดยให้สมาชิกอาเซียนมาลงทุนประเทศอาเซียนได้ไม่เกิน 70% ในบางสาขา แต่อาเซียนยืนยันที่จะไม่เปิดมากกว่าในกรอบเออีซี แต่จะเปิดมากกว่าในกรอบอาเซียน+1 ซึ่งต้องเจรจาให้ได้ข้อสรุปภายในปี 59.

พาณิชย์ เผย "บิ๊กตู่" เตรียมประกาศแถลงคืบหน้าเจรจาอาร์เซพ ร่วมผู้นำ 15 ชาติ เวทีสุดยอดอาเซียนที่ลาว หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้ ระบุ ล่าสุดได้ข้อสรุปลดภาษีนำเข้าสินค้า 80% ของรายการที่ค้าขายระหว่างกันทั้งหมดเป็น 0% ทันที... 6 ก.ย. 2559 15:44 6 ก.ย. 2559 16:31 ไทยรัฐ