พาณิชย์ เดินหน้าเจรจาอาร์เซพ หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้

ข่าว

  พาณิชย์ เดินหน้าเจรจาอาร์เซพ หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 16:53 น.

   พาณิชย์ เผย "บิ๊กตู่" เตรียมประกาศแถลงคืบหน้าเจรจาอาร์เซพ ร่วมผู้นำ 15 ชาติ เวทีสุดยอดอาเซียนที่ลาว หวังดันให้จบตามเป้าปีนี้ ระบุ ล่าสุดได้ข้อสรุปลดภาษีนำเข้าสินค้า 80% ของรายการที่ค้าขายระหว่างกันทั้งหมดเป็น 0% ทันที ส่วนอีก 20% เจรจาต่อให้จบภายใน 3 รอบ ส่วนเปิดเสรีบริการ ยัน ไม่เปิดเกินกรอบเออีซี แต่มากกว่าอาเซียน+1

   วันที่ 6 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.59 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมประชุมด้วยนั้น ผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ และประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะประกาศแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) เพื่อผลักดันให้การเจรจาสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายในปี 59

   "สำหรับสถานะการเจรจาอาร์เซพล่าสุด มีความคืบหน้าทั้งในด้านการเปิดตลาดการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุนแล้ว แต่ยังมีรายละเอียดที่จะต้องเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งคณะกรรมการเจรจา จะประชุมกันภายในปีนี้อีก 3 ครั้ง เพื่อหาข้อสรุปในประเด็นที่เหลือให้ได้ และตั้งเป้าให้การเจรจาเสร็จในปีนี้ตามเป้าหมาย"

   สำหรับการเปิดตลาดสินค้า ได้ตกลงจะลดภาษีนำเข้าสินค้า 80% ของรายการสินค้าทั้งหมดที่ค้าขายกันในกลุ่มประเทศอาร์เซพ ให้เหลือ 0% ในทันที ส่วนอีก 20% จะต้องมีการเจรจาเพิ่มเติม เพราะเป็นสินค้าอ่อนไหว หรืออ่อนไหวสูงสุด หรือขอยกออกจากการเปิดเสรี โดยในส่วนนี้จะหารือกันต่อว่าจะลดภาษีเหลือ 0% เมื่อใด เช่น ในปี 10 ปี หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับความอ่อนไหวของสินค้า

   ส่วนการเปิดตลาดการค้าบริการนั้น สมาชิกอาร์เซพได้ยื่นข้อเสนอ และข้อเรียกร้องการสาขาที่จะเปิดเสรีกันแล้ว แต่อยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งบางประเทศเรียกร้องให้เปิดเสรีมากกว่าในกรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่ล่าสุดอาเซียนได้เปิดเสรีบริการไปแล้ว 10 ชุด โดยให้สมาชิกอาเซียนมาลงทุนประเทศอาเซียนได้ไม่เกิน 70% ในบางสาขา แต่อาเซียนยืนยันที่จะไม่เปิดมากกว่าในกรอบเออีซี แต่จะเปิดมากกว่าในกรอบอาเซียน+1 ซึ่งต้องเจรจาให้ได้ข้อสรุปภายในปี 59.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์