เลขาฯ กฤษฎีกา รับ มีหารือใช้ ม.44 เรียกค่าเสียหาย จำนำข้าว จีทูจี

ข่าว

  เลขาฯ กฤษฎีกา รับ มีหารือใช้ ม.44 เรียกค่าเสียหาย จำนำข้าว จีทูจี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 17:03 น.

   นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา รับมีการหารือให้ใช้ ม.44 ยึดทรัพย์นักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ให้ชดใช้ค่าเสียหาย จากการขายข้าว แบบจีทูจี ปัด ครม.ถกข้อ ก.ม.ถกถอดกัญชา

   วันที่ 6 ก.ย. เมื่อเวลา 12.20 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เสนอให้ใช้ มาตรา 44 ยึดทรัพย์นักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวแบบจีทูจี ว่า ขณะนี้ยังพูดคุยกันอยู่ในวงกว้าง ตนยังไม่เห็นรายละเอียดว่า เขาเสนออะไร จึงต้องมาดูรายละเอียดกันอีกครั้ง

   นายดิสทัต กล่าวถึงกระแสข่าวที่คณะรัฐมนตรี มอบหมายคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปศึกษาข้อกฎหมายเพื่อรองรับการถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด ว่า ตนได้ค้นหาเรื่องดังกล่าวว่า มีการพิจารณาเรื่องนี้ใน ครม.หรือไม่ ซึ่งตนยังไม่พบ และรัฐบาลนี้ยังไม่คิดถอดอะไรทั้งสิ้น แต่ในวันนี้ ครม.มีมติอนุมัติ กฎกระทรวงเพื่อนำกัญชงมาใช้ประโยชน์ เช่น การใช้ใยทำเสื้อผ้า ซึ่งรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้กำชับหน่วยงานทั้ง องค์การอาหารและยา (อย.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในการวางมาตรการจัดระบบควบคุมต่อไป

   นายดิสทัต ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเตรียมข้อเสนอแนะการร่างกฎหมายลูกของรัฐบาลไปยังกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกรธ. ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีข้อเสนอใดๆ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกรธ. ต้องการคนช่วยร่างกฎหมายลูกเพิ่มนั้น นายดิสทัต กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยในส่วนนี้แล้ว โดยตั้งเป็นรูปแบบคณะอนุกรรมการ มีกรอบทำงานโดยการยกร่างกฎหมายลูกเบื้องต้น ก่อนเสนอให้ กรธ.พิจารณา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์