วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ไม่ห่วงศาลพิจารณาร่าง รธน. เล็งจัดสัมมนาดึงทุกฝ่ายถก ก.ม.

"มีชัย" ไร้กังวลศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณาร่าง รธน. เตือนอย่าเพิ่งพูดถึงเซตซีโร่ กกต. หวั่นขวัญกระเจิง เล็งจัดสัมมนาดึงทุกฝ่ายถกกฎหมายเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ก.ย.ว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสิน อย่าไปคาดเดาล่วงหน้า เนื่องจากมีเวลา 30 วัน หากต้องแก้ไข กรธ.ก็เอากลับมาแก้ แต่หากไม่ต้องแก้ก็เดินหน้าต่อ ส่วนการทำงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณากฎหมายลูกนั้น ถ้า สนช.จะแก้ไขอะไรที่ต่างไปจากรัฐธรรมนูญ หากองค์กรอิสระ หรือ กรธ. เห็นว่าขัดต่อเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญสามารถทักท้วงได้ เมื่อทักท้วงแล้ว สนช.ต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ประกอบด้วย สนช. 5 คน กรธ. 5 คน และองค์กรอิสระ 1 คน เพื่อพิจารณากรณีมีการแก้ไข หาก สนช.ไม่เห็นด้วย ต้องใช้เสียง 2 ใน 3 หากเสียงไม่ถึง ก็ต้องให้เป็นตามที่ กมธ.ร่วมพิจารณา เมื่อถามถึงกรณีข้อเสนอของ คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.

นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดในข้อเสนอว่าเป็นอย่างไร แต่ที่จริงวันนี้ กกต.เป็นฝ่ายจัดการเลือกตั้ง โดยใช้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยเป็นฝ่ายปฏิบัติอยู่แล้ว จึงต้องดูว่าข้อเสนอดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายอย่างไร และจะไปลดอำนาจ กกต.หรือไม่ ต้องดูหลายแง่มุม ขณะนี้ สปท.ได้ส่งรายงานเบื้องต้นมายัง กรธ.แล้ว แต่ยังไม่ใช่ตัวร่างกฎหมาย ตนกำลังให้เจ้าหน้าที่ช่วยสรุปเนื้อหาอยู่ เมื่อถามว่าข้อเสนอยุบ กกต.จังหวัด จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กกต.จังหวัดไม่เคยอยู่ในรัฐธรรมนูญ ในกฎหมายลูกจะมีหรือไม่มีก็ได้ เมื่อถามต้องเซตซีโร่ กกต.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ อย่าเพิ่งพูดอะไรที่ทำให้ขวัญกระเจิง การทำงานของ กกต.ที่ผ่านมา ทำงานเชิงรับ จึงพยายามคิดว่าจะทำอย่างไรให้ กกต.ทำงานเชิงรุกได้มากขึ้น หาก กรธ.ได้ร่างกฎหมายลูกจาก กกต. ก็อาจจะจัดสัมมนา เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงฝ่ายการเมือง และดูว่าจะมีข้อเสนอแนะอย่างไรบ้าง เราต้องรับฟังหลายๆ ทาง อย่าเพิ่งคิดร้าย เมื่อฟังเสร็จแล้วก็นำมาเปรียบเทียบและปรับปรุง."มีชัย" ไร้กังวลศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณาร่าง รธน. เตือนอย่าเพิ่งพูดถึงเซตซีโร่ กกต. หวั่นขวัญกระเจิง เล็งจัดสัมมนาดึงทุกฝ่ายถกกฎหมายเลือกตั้ง... 6 ก.ย. 2559 15:18 6 ก.ย. 2559 15:50 ไทยรัฐ