วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอนแก่น ฝนถล่มหนัก! น้ำเต็มอุโมงค์ รอระบายทั้งเมือง

ขอนแก่น ฝนถล่มหนัก! น้ำเต็มอุโมงค์ รอระบายทั้งเมือง

  • Share:

ขอนแก่น ฝนถล่มหนัก น้ำเต็มอุโมงค์ 7 จุดเสี่ยงน้ำรอระบายเอ่อทั้งเมือง คาดไม่เกิน 2 ชม. ระบายจนแห้งสู่สภาพปกติ

วันที่ 6 ก.ย.2559 เมื่อเวลา 11.00-14.00 น. ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนักทั่วทั้งจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมือง ขอนแก่น พายุฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ถนนหลายเส้นทางเกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะเส้นทางถนนมิตรภาพทั้งฝั่งขาขึ้น และขาล่อง ที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 20 ซม. รถยนต์ขนาดเล็กสัญจรผ่านไป-มาได้ ด้วยความยากลำบาก ขณะที่บริเวณสถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่นได้มีการปิดทางเข้า 1 จุด โดยให้รถเข้า-ออก ในประตูที่ 2 แทน เพื่อเปิดเส้นทางน้ำไหล นอกจากนี้ ภายในเขตชุมชนเมืองของเทศบาลนครขอนแก่น ทั้งบริเวณถนนศรีจันทร์, ประชาสโมสร, หน้าเมือง, กลางเมืองและหลังเมือง มีน้ำท่วมขังในหลายจุดเช่นกัน

โดยเฉพาะช่วงอุโมงค์ทางลอด ถนนมิตรภาพทั้งสองฝั่ง น้ำท่วมสูง รถยนต์ รถเล็ก ถูกน้ำซัดเข้าท่อไอเสีย และเครื่องยนต์เสียหายจอดข้างทางหลายคัน เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครขอนแก่น ต้องนำรถดับเพลิงมาสูบน้ำไปปล่อยที่อื่น ทั้งยังเอ่อล้นเหนือฟุตปาท เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร พากันเดินเท้าเก็บเศษขยะออกจากปากท่อเพื่อระบายน้ำที่อุดตัน คาดว่า ไม่เกิน 2 ชั่วโมง น้ำน่าจะลดแห้งกลับคืนสู่สภาพปกติ

ขณะที่ นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ที่มีการรายงาน และแจ้งเตือนมายังหน่วยงานราชการและประชาชน ว่า ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่จะได้รับอิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน ที่พาดผ่านเข้ามา ซึ่งจะส่งผลให้มีเมฆมากและมีฝนตก เตรียมการเพื่อเฝ้าระวังและให้ความช่วยเหลือประชาชนภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ขณะนี้พร้อมแล้วโดยทั้งหมด โดยทันทีที่เกิดฝนตกลงมาไม่ว่าระดับใดก็ตาม ชุดเคลื่อนที่เร็วจากฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะไปประจำในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซากเพื่ออำนวยความสะดวก และบริหารจัดการเหตุการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น และหากเกิดปริมาณน้ำไหลที่มาก ก็จะมีการบริหารจัดการทั้งการเปิดประตูระบายน้ำและการสูบน้ำจากพื้นที่ที่ท่วมขังลงสู่หนองน้ำสาธารณะ เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

“เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำในพื้นที่ 7 จุดเสี่ยง ที่สำคัญของเขตชุมชนเมือง ให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างรวดเร็วและให้พื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมขังนั้นได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติให้ได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเขตเทศบาลนครขอนแก่นเป็นพื้นที่รับน้ำจากพื้นที่ตำบลรอบข้างทำให้การบริหารจัดการน้ำจะต้องเป็นไปอย่างรัดกุมและให้เกิดความเสียหายและความเดือดร้อนในพื้นที่ที่รับผิดชอบนั้นน้อยที่สุด”

นายก ทน.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว การรับมือกับภาวะน้ำท่วมฉับพลันและภาวะน้ำท่วมจากฝนที่ตกลงมาทั้งในส่วนของการตกตามฤดูกาลและพายุฝนต่างๆ ที่พาดผ่านพื้นที่ทั้งหมดได้จัดอยู่ในแผนการรับมือของทุกสำนักกองฯ ของเทศบาลในภาพรวมทั้งหมด โดยพื้นที่รองรับน้ำทั้งบึงแก่นนคร และบึงทุ่งสร้างรวมไปถึงคลองส่งน้ำต่างๆ ขณะนี้มีการขุดลอกและการจัดระบบของการรับน้ำไว้แล้วโดยทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้