ชาวเลราไวย์ขึ้นศาล ถูกฟ้องละเมิด-บุกรุก! ลุ้น ครม.อนุมัติซื้อที่19 ไร่

ข่าว

  ชาวเลราไวย์ขึ้นศาล ถูกฟ้องละเมิด-บุกรุก! ลุ้น ครม.อนุมัติซื้อที่19 ไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 15:13 น.

   ชาวเลราไวย์ มารายงานตัวกับศาลภูเก็ต หลังถูกเอกชนฟ้องบุกรุกที่ดิน ที่อาศัยมาตั้งแต่รุ่นปู่ ศาลสอบถามโจทก์ จำเลย นัดมาให้การอีกครั้ง เม.ย.ปีหน้า ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องประกัน เผยจังหวัดมีแผนซื้อที่ดิน19ไร่ ให้ชาวเลได้อยู่ต่อ...

   เมื่อช่วงสายวันที่ 5 ก.ย. นายบัญชา หาดทรายทอง ชาวเลราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วย นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความ เดินทางมายังศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อรายงานตัวตามคำสั่งศาลจังหวัดภูเก็ต หมายเลขคดีดำที่ 1869/2559 ซึ่งคดีดังกล่าว น.ส.จินดารักษ์ ธรรมจักรเป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานบุกรุกในที่ดินหมู่บ้านชาวเลราไวย์ หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต  

   ทั้งนี้ ศาลจังหวัดภูเก็ต นัดพร้อมครั้งเเรกฝ่ายโจทก์ และจำเลยเพื่อให้การ โดยใช้เวลาราว 30 นาที จากนั้นศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ต้องประกันตัว แต่ให้มาตามนัดของศาล ซึ่งได้นัดมาให้การอีกครั้งในเดือน เม.ย. 60 

   นายบัญชา กล่าวว่า ตนเองเป็นหนึ่งในชาวเลราไวย์กว่า 10 คนที่ถูกฟ้องบุกรุก ทั้งๆ ที่ที่ดินดังกล่าวตนเองเเละครอบครัวได้อาศัยมาตั้งแต่รุ่นปู่ รวมกว่า 100 ปีจนมาถึงสมัยรุ่นพ่อ ซึ่งขณะนี้มีอายุเกือบ 70 ปี ส่วนตนเองนั้นปัจจุบันอายุ 45 ปี อาศัยในพื้นที่ประมาณ 100 ตารางวา อยู่ตรงกลางหมู่บ้าน ไม่ไกลกับจุดที่พบกระดูกของบรรพบุรุษ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และหลายหน่วยงานมาร่วมตรวจสอบ เดิมทีเคยเปิดเป็นแกลลอรีขายรูปภาพ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นร้านอาหาร หลังจากที่มีการอ้างเอกสารสิทธิ ทำให้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ตนเองได้ถูกฟ้องร้องมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกศาลชั้นต้นยกฟ้อง แต่โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ต่อมา ศาลได้ถอนฟ้องคดี เนื่องจากโจทก์คนเดิมคือ นายจำเริญ มุกดี ซึ่งเป็นปู่ของนางจินดารักษ์ได้เสียชีวิต ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ซึ่ง น.ส.จินดารักษ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีใหม่ในความผิดละเมิด บุกรุก ขับไล่ และศาลรับฟ้อง

   สำหรับรายของ น.ส.จินดารักษ์ ที่ฟ้องร้อง มีการออกเอกสารสิทธิครอบคลุมพื้นที่จำนวน 12 ไร่จากทั้งหมด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชาวเลราไวย์อาศัยอยู่จำนวน 19 ไร่ ปัจจุบันในพื้นที่ 12 ไร่ที่ตนอาศัย มีชาวเลอาศัยอยู่รวมกว่า 80 ครัวเรือน มีผู้ถูกฟ้องร้องกรณีละเมิด บุกรุก ขับไล่ กว่า 10 ราย

   นอกจากนี้ ในพื้นที่รวม 19 ไร่นั้น มีการฟ้องร้องชาวเลรวมกว่า 100 คน อย่างไรก็ตาม ในที่ดินแปลงพิพาทที่มีฟ้องร้องดังกล่าว จังหวัดภูเก็ตได้มีแผนที่จะซื้อที่ดินทั้งหมด 19 ไร่ จากเอกชนผู้อ้างกรรมสิทธิ์ เพื่อพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยให้กับชาวเลราไวย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์