ประวิตร เสียใจ เหตุบึม สั่งกำชับการข่าว ไม่เห็นด้วย มท.จัด ลต.

ข่าว

  ประวิตร เสียใจ เหตุบึม สั่งกำชับการข่าว ไม่เห็นด้วย มท.จัด ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 16:05 น.

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เสียใจ เหตุบึม สั่งกำชับการข่าว ขออย่าซ้ำเติม จนท.ไม่เห็นด้วย ให้ มท.จัดเลือกตั้งแทน กกต. บอก เซตซีโร่พรรคการเมือง เป็นเรื่องตลก

   วันที่ 6 ก.ย. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิด หน้าโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายว่า เสียใจกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เราพยายามป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ทั้งนี้ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับทางแม่ทัพภาค 4 สั่งการให้บูรณาการการทำงาน ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ข้าราชการมหาดไทย ในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก โดยเฉพาะงานด้านการข่าว ต้องลงลึกให้ได้ ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

   เมื่อถามว่า ยอมรับใช่หรือไม่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากปัญหาด้านการข่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวยอมรับว่า จะมีช่องว่างเกี่ยวกับงานด้านการข่าว ทั้งเรื่องเน็ตเวิร์ก และงานด้านการข่าว ซึ่งเราอยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไข ที่จะบูรณาการให้เกิดความชัดเจนให้ได้

   ต่อข้อถามว่า ถือว่าการข่าวมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ เพราะเกิดเหตุการณ์รุนแรง 2 ครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถป้องกันได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การข่าวไม่ได้คลาดเคลื่อน เราก็รู้ก่อน อย่างกรณีของรถไฟก็รู้ แต่ขั้นตอนและกระบวนการมันช้า อย่างเหตุหน้าโรงเรียนบ้านตาบาก็รู้ก่อน เจ้าหน้าที่แจ้งมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ตนเตือนไปตั้งแต่เมื่อวาน แต่ก็อย่าไปพูดว่า เป็นความบกพร่องของหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ทุกคนพยายามทำงานอย่าไปซ้ำเติม เกิดเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ทุกคนก็เสียใจเต็มที่อยู่แล้ว สื่ออย่าไปซ้ำเติมอีก นอกจากจะไม่ทำแล้ว ชอบไปพูดกันอีก และอย่าไปพูดว่า เหตุการณ์รุนแรงใหญ่ ๆ กลับมา เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดทุกพื้นที่ เกิดเพียงบางพื้นที่ และไม่บ่อย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระวังมากที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่เหตุที่มีขึ้นบ้าง เพราะคนหนึ่งจ้องจะทำ แต่อีกฝ่ายก็ทำเพียงแต่เฝ้าระวัง เราต้องดูแลประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ยืนยันอีกครั้งว่า เหตุการณ์รุนแรงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย หลังเหตุระเบิดรถไฟนี้เป็นครั้งที่ 2 และทางการรถไฟ ยืนยันว่า ในวันที่ 10 ก.ย. จะเปิดการเดินรถไฟสายใต้แล้ว

   เมื่อถามว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุรุนแรง เป็นพื้นที่เซฟตี้โซนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดว่า พื้นที่ใดเป็นเซฟตี้โซน และก็ไม่ใช่พื้นที่สีแดง ประเทศไทยไม่มีพื้นที่สีแดง ทุกพื้นที่เข้าได้หมด ยืนยันว่า ตอนนี้ประชาชนในพื้นที่ยังเข้าข้างฝ่ายรัฐเหมือนเดิม มีเพียงบางคน และบางส่วนเท่านั้น ซึ่งมีไม่มาก และกลุ่มเห็นต่างในพื้นที่ก็ยังคงเป็นกลุ่มเดิม ไม่มีกลุ่มใหม่

    พล.อ.ประวิตร ยังให้สัมภาษณ์ถึง ข้อเสนอของสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ประเด็นนี้ยังไม่มีความชัดเจน แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะการจัดการเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต. ตามชื่อหน่วยงาน ถ้าไม่มีอำนาจจะตั้งเป็นองค์กรอิสระได้อย่างไร ฉะนั้น กกต.จึงเกี่ยวกับการเลือกตั้งอยู่แล้ว

   ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ในรัฐธรรมนูญกำหนดให้กกต.เป็นผู้ดำเนินการเลือกตั้ง แต่ผู้ปฏิบัติอาจใช้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น กกต.อาจขอยืม หรือใช้นักศึกษาวิชาทหาร มากกว่าที่จะใช้ข้าราชการ น่าจะเป็นอย่างนั้น ยังไม่รู้ว่าเขาจะใช้แบบไหนเพราะไม่ใช่กกต. ถ้าเป็นกกต.จะตอบ เรื่องนี้ต้องให้กกต.ดำเนินการสรุป และสื่อต้องไปถาม กกต. ไม่ใช่มาถามตน และ คสช. ก็ไม่ต้องไปกำหนดอะไร ถามย้ำว่า ส่วนตัวเห็นด้วยหรือไม่ที่ กกต. ควรมีอำนาจจัดการเลือกตั้งต่อไป พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กกต.มีหน้าที่อยู่แล้ว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรเป็นเรื่องของเขา ถามต่อถึงแนวคิดการเซตซีโร่พรรคการเมือง พล.อ.ประวิตร ตอบว่า จะเป็นเซตที่ไหนก็ไปเถอะ ในคสช.ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ เป็นคำถามที่ตลกที่สุด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์