วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถติดรุมพ่นไอเสียควันคลุ้ง 29 เท่า

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโทษภัยของรถติด ว่า นอกจากทำให้เสียเวลาแล้ว ยังเท่ากับขังผู้ขับขี่ยวดยานต้องทนถูกรมควันที่เป็นมลพิษ ทำให้เป็นโรคภัยต่างๆ รวมทั้งมะเร็งด้วย

วงการอนามัยโลกได้กล่าวไว้ว่า มลพิษทางอากาศตามถนนสายต่างๆเป็นภัยต่อสุขภาพสูงถึง 1 ใน 10 อย่าง และได้ระบุว่า เป็นตัวก่อโรคมะเร็งให้กับมนุษย์

การศึกษาได้พบว่า เมื่อรถกำลังติดไฟแดง เครื่องยนต์รถส่วนใหญ่จะทำงานตามสบาย บางครั้ง ก็มีทั้งเร่งและผ่อนเครื่อง จะพ่นควันไอเสียออกมาไม่ขาดสาย มลพิษเหล่านี้จะสะสมอยู่ในบริเวณนั้น และเพิ่มทวีขึ้นสูงตามสี่แยกไฟแดงทุกแห่ง ด้วยเหตุนี้ผู้ที่อยู่ในรถและปิดกระจกเปิดแต่พัดลมอย่างเดียว ยิ่งทำให้ต้องสูดดมควันพิษมากขึ้น เพราะการเปิดพัดลมจะดูดอากาศที่เป็นพิษจากภายนอกเข้ามาในรถ ทำให้มลพิษมีโอกาสเข้ามาคละคลุ้งอยู่ภายใน ควรจะปิดพัดลมเพื่อให้อากาศหมุนเวียนอยู่แต่ภายในรถ โดยไม่ให้ควันไอเสียเข้ามาภายในรถได้

นักวิจัยได้ให้คำแนะนำว่า วิธีที่ดีที่สุดก็คือ พยายามจำกัดเวลาต้องอยู่ใต้มลพิษเหล่านี้ ด้วยการปิดกระจกรถ ปิดสวิตช์พัดลม และพยายามจอดให้ห่างจากรถคันหน้า ในขณะที่รถติดนี้จอดอยู่เฉยๆ เคยมีการศึกษาพบว่า ผู้ขับขี่ที่ต้องมาติดอยู่บริเวณไฟแดง จะได้รับอันตรายสูงกว่ารถที่ขับอยู่ตามถนนถึง 29 เท่า.

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโทษภัยของรถติด ว่า นอกจากทำให้เสียเวลาแล้ว ยังเท่ากับขังผู้ขับขี่ยวดยานต้องทนถูกรมควันที่เป็นมลพิษ ทำให้เป็นโรคภัยต่างๆ รวมทั้งมะเร็งด้วย 6 ก.ย. 2559 14:23 6 ก.ย. 2559 14:23 ไทยรัฐ