เลขาฯ กฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

ข่าว

  เลขาฯ กฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 14:50 น.

   นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด เผย ส่งทีมงาน ช่วย กรธ. ร่างกฎหมายลูก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ แล้ว

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายคณะกรรมการกฤษฎีกา ศึกษาข้อกฎหมายเพื่อรองรับการถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด ว่า ตนได้ค้นหาเรื่องดังกล่าวว่ามีการพิจารณาเรื่องนี้ในครม.หรือไม่ ซึ่งไม่พบ และรัฐบาลนี้ยังไม่คิดถอดอะไรทั้งสิ้น แต่ในวันนี้ครม.มีมติอนุมัติกฎกระทรวง เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เช่น การใช้ใยทำเสื้อผ้า ตามที่ได้มีการศึกษามาก่อนหน้านี้นานแล้ว และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้กำชับหน่วยงานทั้ง คณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในการวางมาตรการจัดระบบควบคุมให้รัดกุม

   เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีการเตรียมข้อเสนอแนะ ร่างกฎหมายลูกของรัฐบาลไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กรธ. ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีข้อเสนอใดๆ เมื่อถามถึงกรณี กรธ. ต้องการคนช่วยร่างกฎหมายลูกเพิ่ม นั้น นายดิสทัต กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยในส่วนนี้แล้ว โดยตั้งเป็นรูปแบบคณะอนุกรรมการ มีกรอบทำงานโดยการยกร่างกฎหมายลูกเบื้องต้น ก่อนเสนอให้ กรธ. พิจารณา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์