วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ กฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด เผย ส่งทีมงาน ช่วย กรธ. ร่างกฎหมายลูก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ แล้ว

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายคณะกรรมการกฤษฎีกา ศึกษาข้อกฎหมายเพื่อรองรับการถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด ว่า ตนได้ค้นหาเรื่องดังกล่าวว่ามีการพิจารณาเรื่องนี้ในครม.หรือไม่ ซึ่งไม่พบ และรัฐบาลนี้ยังไม่คิดถอดอะไรทั้งสิ้น แต่ในวันนี้ครม.มีมติอนุมัติกฎกระทรวง เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เช่น การใช้ใยทำเสื้อผ้า ตามที่ได้มีการศึกษามาก่อนหน้านี้นานแล้ว และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้กำชับหน่วยงานทั้ง คณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในการวางมาตรการจัดระบบควบคุมให้รัดกุม

เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีการเตรียมข้อเสนอแนะ ร่างกฎหมายลูกของรัฐบาลไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กรธ. ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีข้อเสนอใดๆ เมื่อถามถึงกรณี กรธ. ต้องการคนช่วยร่างกฎหมายลูกเพิ่ม นั้น นายดิสทัต กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยในส่วนนี้แล้ว โดยตั้งเป็นรูปแบบคณะอนุกรรมการ มีกรอบทำงานโดยการยกร่างกฎหมายลูกเบื้องต้น ก่อนเสนอให้ กรธ. พิจารณา.

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยัน ไม่มีแนวคิด ถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด เผย ส่งทีมงาน ช่วย กรธ. ร่างกฎหมายลูก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ แล้ว 6 ก.ย. 2559 14:18 6 ก.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ