Thairath Logo
กีฬา

ผู้นำโลกเล่นละครเรียกร้องเปิดการค้าเสรี

Share :

วันอาทิตย์และจันทร์ที่ผ่านมา ผู้นำกลุ่มประเทศ G20 ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ไปประชุมกันที่ เมืองหางโจว ประเทศจีน หัวข้อสำคัญที่หารือกันก็คือ การเพิ่มความร่วมมือด้านการค้าเสรี การลงทุน ลดการกีดกันทางการค้า เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการค้า และการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากที่ตกต่ำมานานจนไม่เห็นอนาคต

แต่ผมดูลีลา ผู้นำประเทศยักษ์ใหญ่ แล้ว ล้วนแต่ “เล่นละครปากว่าตาขยิบ” ด้วยกันทั้งนั้น ต่างก็ยึดประโยชน์ของประเทศตัวเองเป็นหลัก ก็ไม่รู้จะบรรลุผลได้อย่างไร

เช่น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ก็เรียกร้องให้ประเทศจี 20 ร่วมกันผลักดันการค้าเสรีของโลกให้กว้างขึ้น ทั้งด้านการค้า และการลงทุน ให้เลิกกีดกันทางการค้า “นโยบายกีดกันทางการค้า เป็นเรื่องที่อันตราย ประเทศสมาชิกจี 20 ควรต่อต้านนโยบายการสร้างกำแพงกีดกันทางการค้าต่อเพื่อนบ้าน” แต่ พ่อค้านักธุรกิจไทย ที่ไปค้าขายกับจีน ย่อมรู้ดีว่า จีนกีดกันทางการค้าหรือเปิดเสรี อย่างที่ผู้นำจีนเรียกร้อง

นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ก็เช่นกัน ตำหนิประเทศที่หันมาใช้นโยบายกีดกันทางการค้า แต่ต้นเดือนที่แล้ว รัฐบาลออสเตรเลียเพิ่งกีดกันไม่ให้บริษัทจีนเข้าร่วมประมูลโครงการสายส่งไฟฟ้ามูลค่า 7,700 ล้านดอลลาร์ ราว 270,000 ล้านบาท สร้างความโกรธแค้นให้ผู้นำจีน และมีการนำมาเจรจากับนายกฯออสเตรเลียด้วย

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ การค้าเสรี ในโลกวันนี้ หดหายไปเรื่อยๆ แม้จะมีการเจรจาการค้าเสรีกันมากมาย ขณะเดียวกันก็มีการจัดตั้งกลุ่มการค้าแนวร่วม เช่น TPP ของสหรัฐฯ เพื่อสร้างการค้าเสรีในกลุ่ม และ กีดกันการค้าประเทศนอกกลุ่ม เป็นต้น

คุณคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ ที่เข้าร่วมประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ด้วย ระบุว่า การค้าโลกในวันนี้อยู่ในระดับต่ำเกินไป และอยู่ในภาวะชะลอตัวนานแล้ว ทำให้การส่งออกทุกประเทศหดหาย การค้าโลกก็หดหาย อันเป็นผลมาจาก ความขัดแย้งทางการเมือง กระตุ้นให้เกิดการกีดกันทางการค้า หากไม่มีการค้าระหว่างประเทศ ไม่มีการลงทุนข้ามประเทศ ก็จะไม่มีการจ้างงาน การลงทุนในทุกประเทศจะชะลอตัว

จากข้อมูล องค์การการค้าโลก ทำให้เห็นชัดเจนว่า การค้าโลกใน ปัจจุบันลดลงอย่างน่ากลัว ปี 2014 การค้าโลกอยู่ที่ 19 ล้านล้านดอลลาร์
สหรัฐฯ 665 ล้านล้านบาท ปี 2015 ลดลงมาเหลือ 16.5 ล้านล้านดอลลาร์ 577.5 ล้านล้านบาท ลดลงถึง 13% ในปีเดียว

ปีนี้ยังไม่รู้การค้าโลกจะลดลงอีกเท่าไหร่ แม้ องค์การการค้าโลก จะพยากรณ์ว่า การค้าโลกปีนี้จะเพิ่มขึ้น 2.8% แต่เป็นการเพิ่มในแง่ “มูลค่า” ไม่ใช่ “ปริมาณสินค้า” และบนเงื่อนไขว่า จีดีพีโลกปีนี้ต้องเติบโตในอัตรา 2.4% และปีหน้า 2.7%

ผลจากการค้าระหว่างประเทศของโลกที่ลดลงอย่างรุนแรง ทำให้ ฮันจิน ชิปปิ้ง บริษัทเดินเรือยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของเกาหลีใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก ต้องประกาศล้มละลายเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา และในสัปดาห์นี้จะต้องไปยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์จากศาลในประเทศต่างๆอีก 43 ประเทศ เพื่อลดผลกระทบหากเรือของบริษัทพร้อมสินค้าถูกยึดในประเทศต่างๆ

ฮันจิน ชิปปิ้ง สำคัญขนาดไหน จากตัวเลขล่าสุด กองเรือฮันจินขนสินค้าทั้งหมดคิดเป็นมูลค่า 16 ล้านล้านวอน หรือ 14,500 ล้านดอลลาร์ 507,000 กว่าล้านบาท จากลูกค้ากว่า 8,300 ราย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เรือสินค้าฮันจิน 79 ลำ เป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่เต็มไปด้วยสินค้า 61 ลำ ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่าในหลายประเทศ ต้องลอยเท้งเต้งอยู่กลางทะเลพร้อมสินค้าบนเรือ

ปีนี้ คุณปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า การส่งออกปีนี้จะติดลบ 2-0% แต่เศรษฐกิจคาดว่า จะขยายตัว 3-3.5% ผมถือว่าตัวเลขนี้ดีกว่าประเทศอื่นเยอะ ที่สำคัญ รัฐบาลจะต้องสร้างกำลังซื้อในประเทศให้เข้มแข็ง เพื่อทดแทนการส่งออกที่ลดลง เพราะเศรษฐกิจโลกคงจะซบเซาไปอีกนาน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...