วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาล รธน.เตรียมพิจารณา รับคำถามพ่วงเป็นคำร้อง 7 ก.ย.นี้

ศาล รธน.เตรียมพิจารณารับคำถามพ่วงเป็นคำร้อง 7 ก.ย.นี้ เลขาฯ ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ เริ่มนับ 1 วันพรุ่งนี้ ในข้อกำหนดต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2559 นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า การประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ก.ย. นี้ จะมีวาระการพิจารณาคำร้องของ กรธ. เรื่องร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติประเด็นเพิ่มเติมเพื่อให้พิจารณาว่า เป็นการชอบด้วยกับผลการออกเสียงประชามติแล้วหรือไม่ ซึ่งหลักฐานที่ กรธ. ยื่นประกอบคำร้องถือว่า ครบถ้วนสมบูรณ์ที่จะให้รับเป็นคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว แต่ตุลาการต้องดำเนินการตามข้อกำหนดศาลรัฐธรรมนูญ คือ ต้องพิจารณาก่อนว่า จะรับหรือไม่รับเป็นคำร้อง จากนั้นก็จะเป็นการอภิปรายของตุลาการว่า ข้อมูลมีเพียงพอแล้วหรือไม่ ถ้าไม่เพียงพอก็ต้องขอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม หรือ อาจให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง ตุลาการประจำคดีจะเป็นการพิจารณาทั้งองค์คณะ เนื่องจากมีเงื่อนไขระยะเวลาที่ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กำหนด โดยตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. เป็นต้นไป ก็จะถือว่าเริ่มนับเป็นวันที่ 1 ของการพิจารณา.

ศาล รธน.เตรียมพิจารณารับคำถามพ่วงเป็นคำร้อง 7 ก.ย.นี้ เลขาฯ ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ เริ่มนับ 1วันพรุ่งนี้ ในข้อกำหนดต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 30 วัน 6 ก.ย. 2559 14:03 6 ก.ย. 2559 15:39 ไทยรัฐ