วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุเกิดที่สนามบินหางโจวไม่มีพรมแดงรอรับ...โอบามา

โดย ซูม

ท่านที่ติดตามข่าวต่างประเทศ ว่าด้วยการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือที่เรียกกันย่อๆว่า จี 20 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา คงจะทราบกันแล้วว่ามีเรื่องฮือฮาระหว่างจีนกับสหรัฐฯเกิดขึ้น

นั่นก็คือ ข่าวและภาพที่ท่านประธานาธิบดี บารัค โอบามา ต้องเดินออกจากเครื่องบิน “แอร์ฟอร์ซ 1” ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของท่าน ผ่านสะพานฉุกเฉินใต้ท้องเครื่องบิน โดยมิได้เดินออกจากประตูเครื่องบินด้านบน ซึ่งปกติจะมีบันไดมาจอดรอรับให้เดินลงอย่างสง่า พร้อมกับมีพรมแดงปูลาดรองรับอยู่บนพื้น

ในขณะที่ผู้นำเกือบทุกประเทศ ล้วนเดินลงจากประตูเครื่องบินผ่านบันได และพรมแดงอย่างสมเกียรติทั้งสิ้น แต่ทำไมท่านประธานาธิบดีโอบามา ต้องไปโผล่ออกมาจากบันไดฉุกเฉินอย่างทุลักทุเลเช่นนั้น

สำนักข่าวหลายสำนักรายงานว่า ก่อนที่เครื่องบินแอร์ฟอร์ซ 1 ของท่านประธานาธิบดีจะลงสู่สนามบินหางโจว เจ้าหน้าที่ไปต้อนรับของจีนกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาว ที่เดินทางมาล่วงหน้า เพื่อเตรียมการต้อนรับ มีการถกเถียงกันอย่างรุนแรง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสหรัฐฯต้องการให้นักข่าวสหรัฐฯ เข้าไปทำข่าวใกล้ๆเครื่องบิน โดยเฉพาะตอนเดินลงมา แต่เจ้าหน้าที่จีนไม่ยอม

สำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ กล่าวว่า นี่เป็นเครื่องบินของสหรัฐฯนะ และผู้มาคือประธานาธิบดีสหรัฐฯเราก็ควรปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของเรา คือให้ผู้สื่อข่าวเข้าใกล้ๆได้

ในขณะที่เจ้าหน้าที่จีนก็ตอบว่า “แต่ที่นี่เป็นประเทศจีน ต้องปฏิบัติตามกฎของจีน”

อย่างไรก็ดีแม้เรื่องที่ดูเหมือนจะทำให้เสียหน้าแต่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็แก้เกมได้อย่างยอดเยี่ยม โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ความผิดพลาดทำนองนี้ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่เกิดขึ้นในจีนเท่านั้น เพราะการเป็นเจ้าภาพงานใหญ่ มีเรื่องจะต้องดำเนินการมากมาย จึงสับสนเป็นธรรมดา นอกจากนี้ ยังมีธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อสื่อแตกต่างกัน ก็อาจเห็นไม่ตรงกันบ้าง

เหตุการณ์นี้ทำให้ผมนึกถึงเวลาประธานาธิบดีสหรัฐฯเดินทางมาเยือนประเทศไทยในอดีต ซึ่งก็มาหลายท่านและหลายๆครั้งแล้ว

แต่ละครั้งที่มาเขาก็จะอ้างว่าเป็นกฎหมายและหน้าที่ของเขาที่จะดูประธานาธิบดีของเขาเอง ต้องนำหน่วยรักษาความปลอดภัยมาเอง

มิไยที่ทางการไทยจะยืนยันว่าเราจะดูแลให้อย่างแข็งขันเขาก็ไม่ยอม ต้องใช้คนของเขาเท่านั้น

การจัดแถลงข่าวหรือการให้สื่อมวลชนทำข่าวเขาก็ว่าเองหมด ฝ่ายไทยเราทำได้เพียงเป็นผู้ประสานงานเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวและช่างภาพส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สื่อข่าวที่ติดตามกันมาจากสหรัฐอเมริกา นักข่าวหรือช่างภาพท้องถิ่นที่ได้รับโอกาสไปสัมภาษณ์หรือถ่ายภาพใกล้ๆมีน้อยมาก

ก็อย่างว่าแหละครับคนไทยเรามีจิตใจดี ไม่ถือตัว ไม่ถือศักดิ์ศรีมากนัก เมื่อเขาขอมาว่าอยากจะทำเองเราก็ไม่ขัดข้อง

ขออย่างเดียวเท่านั้น ให้มีการประสานมาก่อนล่วงหน้าให้เรารู้ตัวก่อน ไม่ใช่จะทำเองโดยไม่บอกกล่าวใดๆ

ประเทศจีนเขาเป็นประเทศมหาอำนาจและมีศักดิ์มีศรี เขาก็ต้อง มีพิธีรีตองมากหน่อย คงมีบางเรื่องที่เขายอมให้ได้ และบางเรื่องเขาก็คงไม่ยอม

ดีนะเนี่ยที่คุณบารัค โอบามา บอกว่าไม่เป็นไรเข้าใจและมองว่าจีนกำลังทำงานใหญ่ ก็อาจสับสนบ้าง เรื่องจึงจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง

ส่วนการประชุมครั้งนี้จะได้ผลเพียงใดคงต้องติดตามกันต่อไป และที่ตกลงอะไรกันได้จะมีการปฏิบัติต่อไปในภาคภายหน้าหรือเปล่า?

เหมือนอย่างที่มังกร สี จิ้นผิง ท่านฝากข้อสังเกตไว้แหละครับว่า อยากให้ที่ประชุม จี 20 ทำงานอย่างเห็นผลเสียที ไม่ใช่แค่มาพบกันเลื่อนลอยโดยไม่มีอะไรก้าวหน้า

คราวนี้ก็เช่นกันครับตกลงอะไรที่เป็นสาระกันไปบ้างแล้วก็ไม่รู้... แต่ที่แน่ๆว่ารู้กันทั้งโลกและพูดจากันไปทั่วโลก รวมทั้งจะพูดอีกนานแสนนานก็คือ กรณีที่ท่านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต้องเดินลงจากเครื่องบินตัวเองด้วยบันไดฉุกเฉิน และไม่มีพรมแดงต้อนรับนี่แหละครับ.

“ซูม”

6 ก.ย. 2559 14:01 6 ก.ย. 2559 14:01 ไทยรัฐ