ผบ.ทบ. เตือน จนท.อย่าประมาท เหตุบึมใต้ พอใจผลงาน 1 ปี

ข่าว

  ผบ.ทบ. เตือน จนท.อย่าประมาท เหตุบึมใต้ พอใจผลงาน 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 14:15 น.

   บิ๊กหมู” เรียกประชุม นขต. ครั้งสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ระบุ จนท.ประมาท เหตุบึมใต้ เตรียมลงพื้นที่กำชับมาตรการ พอใจผลงานรอบ 1 ปี วอนกลุ่มก๊วนต่างๆ หยุดทำเพื่อตัวเอง

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ในวาระสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ โดย พล.อ.ธีรชัย แถลงภายหลังการประชุม ว่า สำหรับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ขอชี้แจงว่า เรามีมาตรการอยู่แล้ว แต่ต้องเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาเราอาจประมาทไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรตนก็จะลงไปในพื้นที่เพื่อกำชับมาตรการรักษาความสงบอีกครั้ง ส่วนเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น จะเกี่ยวข้องกับการพูดคุยสันติสุขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) หรือไม่นั้น ตนคิดว่าอาจจะมีส่วน แต่คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะการพูดคุยของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขก็ดำเนินการไป ซึ่งไม่เป็นทางการ

   เมื่อถามว่า หลังจากเกษียณอายุราชการจะไปช่วยงานแก้ไขปัญหา จชต.หรือไม่ พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ตนก็ทำหน้าที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อถามย้ำว่า หากนายกรัฐมนตรีขอให้ไปช่วยงาน จชต. จะรับหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ต้องไปถามท่านนายกฯ เอง แต่ส่วนตัวคิดว่า คงไม่รับ เพราะนายกฯ คงมีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว

   “ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ จชต. 10 ปีที่ผ่านมา วิวัฒนาการต่างๆ ทุกรัฐบาลก็เข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในทุกปีนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติไม่เคยเปลี่ยน แต่จะเปลี่ยนแค่วิธีการดำเนินการเท่านั้น และที่ผ่านมาเราทำงานได้ผลทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ละปีเราก็แก้ไข ซึ่งปีนี้กองกำลังในภาคอื่นๆ ก็ได้ทยอยออกจากพื้นที่หมดแล้ว ขณะเดียวกันกำลังในพื้นที่ จชต. เราได้เสริมสร้างให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งกองทัพบกเชื่อมมั่นในกองทัพภาคที่ 4 ตำรวจ และพลเรือนที่สามารถปฏิบัติหน้าที่สอดคล้องกันได้อย่างดี อีกทั้งพร้อมพัฒนาพื้นที่ จชต.ให้เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ถ้าเป็นไปตามกำหนดประชาชนก็จะอยู่ดีกินดี” พล.อ.ธีรชัย กล่าว 

   พล.อ.ธีรชัย ยังแถลงภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรง (นขต.) เกี่ยวกับผลงานในรอบปีที่ผ่านมาว่า ให้ตนประเมินตัวเองคงไม่ได้ต้องให้คนอื่นประเมิน แต่สำหรับตนเองนั้นพอใจในงานที่ทำ เพราะได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ตามที่หน่วยเหนือสั่งการ อีกทั้งได้รับความร่วมมือกำลังพลกองทัพบกทุกนาย อะไรที่ทำให้บ้านเมืองสงบสุขเราก็ทำทุกอย่าง ซึ่งก็ได้ผลออกมาในทางที่ดี แม้ว่าตนจะเกษียณอายุราชการแล้วก็ตาม แต่งานก็ยังคงดำเนินการไปต่อเนื่องตามระบบ พร้อมทั้งเชื่อว่า ผบ.ทบ.ท่านใหม่เก่งอยู่แล้ว และก็ไม่มีงานอะไรที่ค้างคา

   “ผมอยากให้ประเทศสงบสุขร่มเย็น ประชาชนมีความรักความสามัคคี กลุ่มก๊วนต่างๆขอให้เลิกได้แล้ว มันมีอยู่ไม่กี่ตัวหรอก ที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งที่ออกมาก็มีผลประโยชน์กันทั้งนั้น โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงประเทศชาติเลย เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศต้องการทำมาหากิน ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกองทัพบกก็พร้อมสนับสนุนให้บรรลุผลตามที่รัฐบาลต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม” พล.อ.ธีรชัย กล่าว

   เมื่อถามว่า เมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว พร้อมจะเล่นการเมืองหรือไม่ ผบ.ทบ.กล่าวว่า ตนพอแล้ว เพราะรับราชการมา 38 ปี ส่วนเรื่องการเมืองก็แล้วแต่ เพราะเป็นเรื่องการเมือง ตนไม่เกี่ยว เพราะเป็นราชการ ส่วนแนวคิดการจัดตั้งพรรคทหารนั้น อย่ามาถามที่ไม่ใช่เรื่องของตน เพราะตอบไม่ได้ ต้องไปถามคนอื่นแทน อย่างไรก็ตามตนได้ฝากถึง ผบ.ทบ.ท่านต่อไปแล้วว่าให้เขาดูแลกองทัพบก ผู้ใต้บังคับบัญชา ดูแลประเทศชาติ และประชาชน ซึ่งเขาก็เต็มที่อยู่แล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 04:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์