วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. เตือน จนท.อย่าประมาท เหตุบึมใต้ พอใจผลงาน 1 ปี

“บิ๊กหมู” เรียกประชุม นขต. ครั้งสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ระบุ จนท.ประมาท เหตุบึมใต้ เตรียมลงพื้นที่กำชับมาตรการ พอใจผลงานรอบ 1 ปี วอนกลุ่มก๊วนต่างๆ หยุดทำเพื่อตัวเอง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ในวาระสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ โดย พล.อ.ธีรชัย แถลงภายหลังการประชุม ว่า สำหรับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ขอชี้แจงว่า เรามีมาตรการอยู่แล้ว แต่ต้องเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาเราอาจประมาทไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรตนก็จะลงไปในพื้นที่เพื่อกำชับมาตรการรักษาความสงบอีกครั้ง ส่วนเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น จะเกี่ยวข้องกับการพูดคุยสันติสุขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) หรือไม่นั้น ตนคิดว่าอาจจะมีส่วน แต่คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะการพูดคุยของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขก็ดำเนินการไป ซึ่งไม่เป็นทางการ

เมื่อถามว่า หลังจากเกษียณอายุราชการจะไปช่วยงานแก้ไขปัญหา จชต.หรือไม่ พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ตนก็ทำหน้าที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อถามย้ำว่า หากนายกรัฐมนตรีขอให้ไปช่วยงาน จชต. จะรับหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ต้องไปถามท่านนายกฯ เอง แต่ส่วนตัวคิดว่า คงไม่รับ เพราะนายกฯ คงมีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว

“ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ จชต. 10 ปีที่ผ่านมา วิวัฒนาการต่างๆ ทุกรัฐบาลก็เข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในทุกปีนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติไม่เคยเปลี่ยน แต่จะเปลี่ยนแค่วิธีการดำเนินการเท่านั้น และที่ผ่านมาเราทำงานได้ผลทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ละปีเราก็แก้ไข ซึ่งปีนี้กองกำลังในภาคอื่นๆ ก็ได้ทยอยออกจากพื้นที่หมดแล้ว ขณะเดียวกันกำลังในพื้นที่ จชต. เราได้เสริมสร้างให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งกองทัพบกเชื่อมมั่นในกองทัพภาคที่ 4 ตำรวจ และพลเรือนที่สามารถปฏิบัติหน้าที่สอดคล้องกันได้อย่างดี อีกทั้งพร้อมพัฒนาพื้นที่ จชต.ให้เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ถ้าเป็นไปตามกำหนดประชาชนก็จะอยู่ดีกินดี” พล.อ.ธีรชัย กล่าว 

พล.อ.ธีรชัย ยังแถลงภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรง (นขต.) เกี่ยวกับผลงานในรอบปีที่ผ่านมาว่า ให้ตนประเมินตัวเองคงไม่ได้ต้องให้คนอื่นประเมิน แต่สำหรับตนเองนั้นพอใจในงานที่ทำ เพราะได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ตามที่หน่วยเหนือสั่งการ อีกทั้งได้รับความร่วมมือกำลังพลกองทัพบกทุกนาย อะไรที่ทำให้บ้านเมืองสงบสุขเราก็ทำทุกอย่าง ซึ่งก็ได้ผลออกมาในทางที่ดี แม้ว่าตนจะเกษียณอายุราชการแล้วก็ตาม แต่งานก็ยังคงดำเนินการไปต่อเนื่องตามระบบ พร้อมทั้งเชื่อว่า ผบ.ทบ.ท่านใหม่เก่งอยู่แล้ว และก็ไม่มีงานอะไรที่ค้างคา

“ผมอยากให้ประเทศสงบสุขร่มเย็น ประชาชนมีความรักความสามัคคี กลุ่มก๊วนต่างๆขอให้เลิกได้แล้ว มันมีอยู่ไม่กี่ตัวหรอก ที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งที่ออกมาก็มีผลประโยชน์กันทั้งนั้น โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงประเทศชาติเลย เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศต้องการทำมาหากิน ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกองทัพบกก็พร้อมสนับสนุนให้บรรลุผลตามที่รัฐบาลต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม” พล.อ.ธีรชัย กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว พร้อมจะเล่นการเมืองหรือไม่ ผบ.ทบ.กล่าวว่า ตนพอแล้ว เพราะรับราชการมา 38 ปี ส่วนเรื่องการเมืองก็แล้วแต่ เพราะเป็นเรื่องการเมือง ตนไม่เกี่ยว เพราะเป็นราชการ ส่วนแนวคิดการจัดตั้งพรรคทหารนั้น อย่ามาถามที่ไม่ใช่เรื่องของตน เพราะตอบไม่ได้ ต้องไปถามคนอื่นแทน อย่างไรก็ตามตนได้ฝากถึง ผบ.ทบ.ท่านต่อไปแล้วว่าให้เขาดูแลกองทัพบก ผู้ใต้บังคับบัญชา ดูแลประเทศชาติ และประชาชน ซึ่งเขาก็เต็มที่อยู่แล้ว.

“บิ๊กหมู” เรียกประชุม นขต. ครั้งสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ระบุ จนท.ประมาท เหตุบึมใต้ เตรียมลงพื้นที่กำชับมาตรการ พอใจผลงานรอบ 1 ปี วอนกลุ่มก๊วนต่างๆ หยุดทำเพื่อตัวเอง 6 ก.ย. 2559 13:56 6 ก.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ