วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลี้ยง"มูสัง"กินกาแฟ ขายขี้กิโลละสองหมื่น

เลี้ยง"มูสัง"กินกาแฟ ขายขี้กิโลละสองหมื่น

  • Share:

“นิสัยส่วนตัวไม่เคยสนใจเลี้ยงสัตว์มาก่อน แต่ที่บ้านปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้า 10 ไร่ ระยะหลังกาแฟราคาตก เพราะปลูกกันเยอะ ราคาเลยเหลือแค่ กก.ละ 40-60 บาท เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตรมาแนะนำให้หามูสังมาเลี้ยงไว้กินผลกาแฟสุก นำมูลที่ถ่ายออกมาไปทำกาแฟขายได้ราคาดี”

พิศิษฐ์ เป็ดทอง วัย 42 ปี เกษตรกรสมาชิกโครงการ Young Smart Farmer กรมส่งเสริมการเกษตร ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เล่าที่มาของการทำกาแฟขี้ชะมด ขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทัน ทั้งที่ราคา กก.ละ 20,000 บาท

“มูสัง” คนใต้ใช้เรียกตัวชะมด หรืออีเห็น บ้านเรามีหลายชนิดแต่อยู่ในตระกูลเดียว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะพิเศษในตัวมีต่อมกลิ่นหอมคล้ายใบเตย กินอาหารได้ทั้งสัตว์และพืช ไม่ว่าจะเป็นนก หนู งู จิ้งเหลน กิ้งก่า และผลไม้...โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลกาแฟสุกมันชอบมาก

4 ปีก่อนจึงไปศึกษาวิธีการเลี้ยงมูสังจากเพื่อน ผู้เคยนำมาเลี้ยงแล้วสำเร็จที่ จ.ยะลา...กลับมาสร้างโรงเรือนเลี้ยงมูสัง ตั้งเสามุงหลังคาด้วยกระเบื้อง ใช้ไม้ไผ่เป็นผนัง ขึงสแลนสีดำมาปิดกั้นโดยรอบเพื่อพรางแสง เพราะมูสังเป็นสัตว์หากินกลางคืน ขี้ร้อนและไม่ชอบแสงสว่าง

กรงเลี้ยง เป็นกรงตาข่ายเหล็ก วางซ้อนกัน 2 ชั้น ยกกรงให้ลอยเหนือพื้น 1 เมตร ขนาดกรงต้องพอเหมาะกับขนาดตัว ตัวเล็กเลี้ยงกรงเล็ก ตัวใหญ่ใช้กรงใหญ่ แต่ต้องมีพื้นที่พอให้มูสังวิ่งวน เดินเข้า-ออกจากลังที่นอน พักได้ ส่วนด้านล่างของกรงต้องมีถาดไว้คอยรองรับมูลที่มูสังถ่ายออกมา

“การเลี้ยงไม่ใช่เรื่อง ง่าย แต่ไม่ยากจนเกินไป ต้องใช้เวลาปรับตัวให้เกิดความคุ้นเคย ควรแยกเลี้ยงกรงละตัว แล้วให้จับคู่ ใส่ตัวเมียไว้กรงตรงกลาง กรงซ้าย-ขวา-บน-ล่าง เป็นตัวผู้ เมื่อตัวเมียเป็นสัดจะเลือกคู่ หากชอบตัวไหน จะแสดงอาการเคล้าคลอเคลียอยู่ในด้านกรงนั้น จึงเปิดช่องด้านข้างให้เข้าไปอยู่ด้วยกัน นอกจากจะช่วยขยายพันธุ์ให้ลูกกับเราแล้ว ยังช่วย ลดความเครียดให้มูสังกินผลกาแฟได้ดี แต่เวลาเปิดช่องให้ไปหากัน อย่าผลีผลามอาจจะถูกกัด หรือวิ่งชนกรงได้รับบาดเจ็บ ต้องคอยสังเกตให้ดี”

การให้อาหารใน 1 สัปดาห์ พิศิษฐ์ ให้เป็นพวกเนื้อสัตว์ เช่น ซี่โครง ไก่ต้ม ไข่ต้ม และปลาสดๆ วันละครั้ง ครั้งละครึ่งกิโลฯ ติดต่อกัน 5 วัน ใน ช่วงค่ำๆ...แต่วันที่ 6-7 จะให้กินผลกาแฟสุกตลอดเวลา ปริมาณแล้วแต่มูสังจะกินได้ หมดเมื่อไรเติมเมื่อนั้น ถ้ามีเน่าให้เอาออกไปทิ้ง ที่สำคัญควรให้น้ำเยอะๆ ใส่ภาชนะไว้อย่าได้ขาด

ผลกาแฟสุก 20-30 กก. มูสังกินเข้าไปจะถ่ายมูลออกมาประมาณ 3 กก. นำไปล้างทำความสะอาด ตากแดด 15 วัน ให้แห้งสนิท ขั้นนี้จะขายได้ กก.ละ 2,000 บาท

แต่ถ้าใส่กระสอบเก็บบ่มไว้อีก 6 เดือน ได้ราคา กก.ละ 15,000 บาท และเมื่อคั่วเป็นกาแฟสำเร็จราคาจะสูงถึง กก.ละ 20,000 บาท มีพ่อค้าจากโรงแรมดังมาขอซื้อถึงหน้าสวน

สนใจจะเลี้ยงมูสัง ถามไปได้ที่ 08-6268-0192 เพราะฝีมือการเลี้ยงของ พิศิษฐ์ ประสบการณ์การันตี...4 ปีที่แล้ว เริ่มเลี้ยง 2 คู่ ตอนนี้มีมูสังเป็นลูกมือเพิ่มมูลค่ากาแฟ 33 ตัวแว้ววว.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้