จนท.ยันด.ญ.วัย 11 ปี มีไฟใช้แน่นอน คนใจดีนำตะเกียงโซลาร์เซลล์ช่วยเหลือ

ข่าว

  จนท.ยันด.ญ.วัย 11 ปี มีไฟใช้แน่นอน คนใจดีนำตะเกียงโซลาร์เซลล์ช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 17:37 น.

   (ภาพจากทวีศักดิ์ อานทิพย์สุวรรณ)

   อบต.อุดมทรัพย์ และการไฟฟ้าวังน้ำเขียว ยืนยัน ด.ญ.วัย 11 ปีและเพื่อนบ้าน มีไฟฟ้าใช้แน่นอน แต่อาจจะต้องรองบประมาณปี 60 ขณะที่จิตอาสานำตะเกียงโซลาเซลล์มอบให้คนในหมู่บ้านเพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้น

   สืบเนื่องจากมีเด็กหญิงเมธาวี พูนทรัพย์ อายุ 11 ปี ที่อาศัยอยู่กับตา ยาย ตาทวด ยายทวด บ้านเลขที่ 286 ม.5 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 17 ปี อาศัยเพียงไฟจากแบตเตอรี่ ทำให้อ่านหนังสือ ทำการบ้าน และการใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางคืนลำบากมาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (หนูขอไฟฟ้าหน่อย! ด.ญ.11 ขวบ วอนรัฐช่วย โอดทำการบ้านลำบาก)

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามเรื่องหลังจากก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจาก นายสำรวม กุดสระน้อย ผู้นำชุมชน ว่านายทวีศักดิ์ อานทิพย์สุวรรณ (เจ้าของเฟซ ชายแก่แห่งหอผูกมิตร) ซึ่งเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก ได้มอบตะเกียงโซลาร์เซลล์ จำนวน 30 ตัวให้กับตนเอง เพื่อนำมอบให้กับครอบครัวของเด็กหญิงเมธาวี และเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปก่อน

   นายขันติ บรรจงศิริ ผู้จัดการไฟฟ้าภูมิภาค สาขาอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยออกสำรวจเพื่อวางแผน และประมาณการไว้แล้ว พบว่ามีบ้านเพียง 3 หลังคาเรือน มีเอกสารสิทธิเป็นโฉนด มีบ้านเลขที่ถูกต้อง ซึ่งตามนโยบายของการไฟฟ้า จะมีเงินอุดหนุนในการขยายเขตให้หลังคาเรือนละ 50,000 บาท 3 หลังคาเรือน รวมเป็นเงิน 150,000 บาท ทั้งนี้ได้ส่งเรื่องให้กับอบต.อุดมทรัพย์เพื่อให้ตั้งงบประมาณสนับสนุนในส่วนเกินจากงบประมาณของการไฟฟ้า

   อย่างไรก็ตาม การขยายเขตในครั้งนี้ ต้องใช้งบประมาณถึง 287,000 บาท ระยะทางกว่า 800 เมตร ซึ่งจำนวนเงินส่วนต่างอีก 137,000 บาท ทางการไฟฟ้าภูมิภาคอำเภอวังน้ำเขียว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งขณะนี้ได้ทำเรื่องส่งไปถึงเขตฯ เพื่อขออนุมัติ จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักระยะ หรือถ้าอบต.อุดมทรัพย์ มีงบประมาณมาสนับสนุนสมทบ ก็พร้อมจะดำเนินการทันที เพราะการไฟฟ้ามีนโยบายให้มีไฟฟ้าใชัในทุกพื้นที่อยู่แล้ว

   นายชัยนาท จรกิ่ง นายก อบต.อุดมทรัพย์ กล่าวว่า ในกรณีที่บ้านของเด็กหญิงเมธาวี และเพื่อนบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้นั้น ทางอบต.อุดมทรัพย์ก็ได้ตั้งงบประมาณไว้แล้ว แต่มีเหตุจำเป็นในการใช้งบประมาณทำให้ไม่สามารถขยายเขตไฟฟ้าได้ทันปีงบประมาณ 59 ซึ่งสาเหตุที่ไม่ได้ขยายเขตไฟฟ้ามายังบ้านพักอาศัยของเด็กหญิงเมธาวีและเพื่อนบ้าน เนื่องจากทางอบต.อุดมทรัพย์ต้องใช้งบประมาณขยายเขตไฟฟ้าไปยังโรงทำน้ำประปา เพื่อให้ชาวบ้าน ม.5 บ้านบะด่าน และ ม.17 บ้านอุดมทรัพย์พัฒนา ซึ่งมาอยู่อาศัยอยู่ประมาณ 500 หลังคาเรือนได้มีน้ำประปาใช้ และในงบประมาณปี 60 ได้ตั้งงบประมาณขยายเขตไฟฟ้ามายังบริเวณบ้านของเด็กหญิงเมธาวีแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์