มาร์ค ค้าน สปท.ชง มท.จัด ลต. หวั่นไม่เป็นกลาง

ข่าว

  มาร์ค ค้าน สปท.ชง มท.จัด ลต. หวั่นไม่เป็นกลาง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 14:13 น.

   มาร์ค ค้าน ข้อเสนอ สปท. ชง มท.จัด ลต. หวั่นไม่เป็นกลาง ย้ำ งาน ลต.-ดูแลความสงบ คนละส่วนไม่จำเป็นต้องร่วมกัน รับ กกต.จังหวัดยังมีปัญหาต้องแก้ไข ชม กกต.ชุดแรกทำงานเข้าตา   

   เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอของคณะกรรมาธิการด้านการเมือง สปท. ที่จะให้กระทรวงมหาดไทยเข้ามาจัดการเลือกตั้งแทน กกต. โดยมี คสช.เข้ามาร่วมควบคุมกับ กกต.ด้วย ว่า เอาให้ชัดในเรื่องหลักใหญ่ของการจัดเลือกตั้ง ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เรามีองค์กรอิสระ คือ กกต.ที่ทำเรื่องนี้มาถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เพียงแต่ถ้ามีจุดอ่อนที่ไหน กฎหมายลูกที่จะออกมาก็ต้องไปช่วยแก้ไข ส่วนการที่จะเอาหน่วยราชการมาทำงานนั้น เป็นสิ่งที่ต้องเกิดในทางปฏิบัติอยู่แล้ว เพราะ กกต.ไม่จำเป็นต้องมีคนของตัวเองจำนวนมหาศาลเพื่อจัดการเลือกตั้ง

   ที่ผ่านมา กกต.มีอำนาจในการอาศัยกลไกของราชการโดยยืมตัวบุคลากรทั้งจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข หรือกระทรวงอื่นๆ รวมถึงภาคองค์กรเอกชนเข้าร่วม เมื่อขอมาช่วยงาน กกต. ต้องอยู่ภายใต้การกำกับ บังคับบัญชาของ กกต. แต่การพูดว่า จะเอากระทรวงมหาดไทยมาจัดการเลือกตั้งนั้น ซึ่งน่าจะเป็นคนละเรื่องกัน จึงต้องเอาให้ชัดเจน

   ส่วนกรณี กกต.จังหวัด ที่มีการเสนอให้ยกเลิกไปนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เข้าใจว่าที่ผ่านมา หลายพื้นที่มีปัญหาจริงๆ ในแง่ของการทำงานสืบสวนสอบสวนแล้ว ทั้งฝ่ายผู้ร้อง และผู้ถูกร้อง มีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ระบบการกำกับดูแล ตรวจสอบกลั่นกรองอาจจะไม่เหมาะสม ก็ควรพิจารณาแก้ไข หากมองในภาพรวมก็สามารถแก้ไขได้

   เมื่อถามย้ำว่า แก้ไขในที่นี้คือ ต้องยกเลิกตามข้อเสนอหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กกต.จังหวัดสามารถทำงานอื่นได้ เช่น ส่งเสริมประชาธิปไตย หรืออำนวยความสะดวก ด้านต่างๆ กกต.จังหวัด มีปัญหาด้านการสอบสวนมากกว่า ทั้งนี้ใน กกต.ยุคแรก นายสวัสดิ์ โชติพานิช กกต.ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ได้วางระบบงานไว้ค่อนข้างดี โดยไม่ให้ กกต.จังหวัด มีความใกล้ชิดกับนักการเมืองในพื้นที่ แต่มีการทำงานในเชิงรุก เชิงรับ สลับพื้นที่ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้

   เมื่อถามย้ำว่า ที่ผ่านมามีหลายฝ่ายระบุว่า กกต.บางยุค ตบเอง ชงเอง กินเอง พอหมดวาระก็ออกมารับเป็นที่ปรึกษาให้พรรคการเมือง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นี่คือปัญหา จึงต้องดูว่าจะทำอย่างไรว่า คนที่จะมาทำงานนี้ต้องมีความเป็นอิสระ ส่วนข้อเสนอที่จะให้ คสช. เข้ามาร่วมควบคุมการเลือกตั้งให้เกิดความเรียบร้อยนั้น ตนเห็นว่า คสช.ก็มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว จึงไม่ทราบว่าจะให้เข้ามาดูและในลักษณะไหน อย่างไร เพราะงานจัดการเลือกตั้ง กับการดูแลความสงบเรียบร้อยไม่จำเป็นต้องมาอยู่รวมกัน

   เมื่อถามย้ำว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า หาก กกต.ยังร่วมดูแลการเลือกตั้งอยู่ถือว่าไม่ขัดต่อกฎหมายเป็นการเลี่ยงบาลีหรือไม่ เพราะหลายฝ่ายห่วงว่า เมื่อราชการเข้ามาแล้วจะให้คุณให้โทษ หรือไม่เป็นกลาง นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า "ผมว่าเอาให้ชัดไปเลยว่า องค์กรที่จะมาดูแลจัดการเลือกตั้งโดยเฉพาะ ถ้าวินิจฉัยอะไรได้ ก็ต้องเป็นกลาง มีอิสระ เราตั้ง กกต.มา เพราะมีประสบการณ์ มีอดีตว่า เมื่อหน่วยงานราชการจัดเลือกตั้ง โอกาสที่จะถูกครอบงำโดยคนที่เป็นรัฐบาลและอย่ามองแค่ยุคนี้ ขอให้มองถึงอนาคตข้างหน้าที่รัฐบาลจะมีพรรคการเมืองต่างๆ มันจะเป็นปัญหา เราไม่ควรถอยไปจุดนั้น แต่ควรสนับสนุน กกต.ให้ทำงานดีขึ้น แก้ไขจุดอ่อน คิดว่าสังคมก็เห็นด้วย".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์