วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มองโกล พม่า ญวน และรัสเซีย

มองโกล พม่า ญวน และรัสเซีย

  • Share:

เห็นเถียงกันจังเรื่องมองโกลเคยบุกมาเมียนมาหรือไม่? ขอเรียนนะครับ ว่าพวกมองโกลพอจัดการกับฮ่องเต้อายุ 9 ขวบ ซึ่งเป็นรัชกาลที่ 9 ของราชวงศ์หนานซ่งได้เรียบร้อยแล้ว กุบไลข่านก็เข้าครอบครองแผ่นดินจีนและตั้งราชวงศ์หยวน

ก่อนหน้าที่พวกมองโกลจะตั้งราชวงศ์หยวนได้ไล่ฆ่าชาวฮั่นตายไปหลายสิบล้านคน พอตั้งราชวงศ์หยวนปุ๊บ ก็มีการสำรวจประชากรชาวจีนปั๊บ ปรากฏว่า คนจีนเผ่าพันธุ์ฮั่นเหลือเพียงแค่ 18 ล้านคน

ราชวงศ์หนานซ่งสิ้นเมื่อ ค.ศ.1279 พอปีต่อมา กุบไลข่านก็ได้รับรายงานว่า มีอาณาจักรอยู่แห่งหนึ่ง (ซึ่งก็คือเมียนมาในปัจจุบัน) มีทรัพยากรมาก กุบไลข่านจึงสั่งให้จัดทัพใหญ่ไปสะสมเสบียงที่มณฑลหยุนหนานในปัจจุบัน และพอถึง ค.ศ.1283 ก็มีคำสั่งให้บุกพม่า ฝ่ายพม่ารู้ว่า ยังไงซะตัวเองต้องแพ้แน่ จึงขอผ่อนปรนและขอยอมส่งเครื่องบรรณาการให้

พวกพม่าแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งสู้ ฝ่ายหนึ่งยอม แล้วก็ทะเลาะเบาะแว้งกัน พวกหนึ่งจับกษัตริย์พม่าเอาไปขังและฆ่าทูตมองโกล จากนั้นก็สู้รบกันอย่างหนักจนสิ้นราชวงศ์พุกามภายในห้วงเวลานี้เอง พวกที่ขึ้นมาปกครองอาณาจักรยอมเจรจากับมองโกลและยอมส่งเครื่องบรรณาการให้ถี่ถึง 3 ครั้งต่อปี พวกมองโกลถึงยอม

พอกุบไลข่านสวรรคตเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1294 กษัตริย์พม่ามอบให้รัชทายาทนำเครื่องราชบรรณาการไปถวายแด่ฮ่องเต้พระองค์ใหม่ รัชทายาทพม่าอยู่ที่กรุงปักกิ่งนานมาก ตอนขากลับก็มีขบวนช้างม้าแห่แหนอย่างสมพระเกียรติ แต่พอกลับมาถึงแผ่นดิน ทั้งกษัตริย์และรัชทายาทพม่าก็โดนพวกกบฏจับไปขังและเชือดคอทิ้ง กองทัพมองโกลก็จึงต้องมาแผ่นดินพม่าอีกรอบ มาถึงก็ฆ่าดะ ไม่ว่าชายหรือหญิง จนถึง ค.ศ.1302เหตุการณ์ทุกอย่างในพม่าจึงสงบ ฮ่องเต้จีนจึงมอบสารตราตั้งตั้งให้กษัตริย์องค์ใหม่ครองบัลลังก์พม่า

เหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ พวกพม่าไม่ได้บันทึก แต่ราชสำนักจีนบันทึกไว้โดยละเอียด ทว่าบันทึกในสายตาของฝ่ายจีนที่ครองอำนาจโดยพวกมองโกลนะครับ

เวียดนามเองก็เคยถูกพวกมองโกลบุกมาตีแล้ว 2 รอบ แต่ยังไม่แตก ก่อนที่จะเสด็จสวรรคต 10 ปี กุบไลข่านสั่งให้กองทัพเตรียมแผนบุกเวียดนามและยกทัพไปตีเวียดนามครั้งที่ 3 ใน ค.ศ.1288 พวกเวียดนามรู้ว่ามองโกลเก่งเฉพาะการรบบนหลังม้า แต่ไม่เก่งการรบทางน้ำ ทว่ากุบไลข่านดันสั่งให้ขนเสบียงมาทางเรือ พวกเวียดนามก็เลยตั้งกองกำลังแบบกองโจรซัดพวกมองโกลซะตายไปหลายหมื่น เรือรบของมองโกลเสียหายโดนทำลายไปมากกว่า 400 ลำ นับว่า เป็นความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับอัปราชัยที่สุด

ก่อนเสด็จสวรรคต 2 ปี กุบไลข่านก็สั่งให้กองทัพมองโกลเตรียมบุกเกาะชวาเหมือนกัน ตอนที่กุบไลข่านสวรรคตด้วยวัย 79 ปี และฮ่องเต้องค์ใหม่ขึ้นครองราชย์นั้น มีการสำรวจว่าชาวจีนทั้งประเทศมีกี่คน ได้สถิติว่า มีทั้งหมด 11,633,281 ครัวเรือน ประชากร 53,654,337 คน แต่พวกที่อยู่ห่างไกลในชนบทและในดินแดนทุรกันดารก็สำรวจกันไม่ได้นะครับ

พวกมองโกลเคยปกครองพวกรัสเซียอยู่นานหลายร้อยปี จนกระทั่ง ค.ศ.1359 ผู้ครองนครมอสโกก็เริ่มกล้าหาญชาญชัยกล้านำทัพรบกับกองทัพมองโกล สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับพวกมองโกลมาก อีก 19 ปีต่อมา 11 สิงหาคม ค.ศ.1378 มองโกลยกกองทัพหลายแสนคนไปลุยนครมอสโก พวกรัสเซียก็จัดเรือเร็วและทหารดักซุ่มอยู่ตามลำน้ำ ฆ่าทหารและม้าของมองโกลลอยเท้งเต้งกลางน้ำเป็นจำนวนหมื่น นี่แหละครับ วันที่มองโกลแพ้รัสเซีย

นสพ.ไทยรัฐฉบับที่ท่านจับอ่านอยู่ในขณะนี้ เป็นฉบับของวันที่ 7 กันยายน ค.ศ.2016 วันพรุ่งนี้ 8 กันยายน ก็จะครบ 636 ปี ที่กองทัพรัสเซียชนะทหารมองโกลอย่างสิ้นซาก หลังจากแพ้เมื่อ ค.ศ.1378 อีก 2 ปีต่อมา กองทัพมองโกลที่ประกอบไปด้วยทหาร 2 แสนคน ก็ยกทัพไปตีนครมอสโก รัสเซียใช้หญิงสาวผิวขาว ผมบลอนด์ถือเหยือกเหล้ายั่วยวนทหารมองโกล พอลงมาจากหลังม้า กะว่าจะกินเหล้าเคล้านารีให้หายเหนื่อย เวลานั้นแหละครับ ทหารรัสเซียก็ออกมาฆ่าทหารมองโกลจนเกือบเกลี้ยงกองทัพ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้