เชียงใหม่ ทุ่ม 15 ล้านบาท จัดมวย ม.โลก ต.ค.นี้

ข่าว

  เชียงใหม่ ทุ่ม 15 ล้านบาท จัดมวย ม.โลก ต.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 15:15 น.

   "เชียงใหม่" ทุ่ม 15 ล้านบาท ประกาศความพร้อมต้อนรับ 25 ชาติร่วมทำศึกกำปั้น "ม.โลก" ต้นเดือน ต.ค.นี้ มั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ "พิชัย" มั่นใจ "นักชกปัญญาชนไทย" ล้างอายชวดเหรียญ "โอลิมปิกเกมส์" สร้างประวัติศาสตร์หยิบเหรียญทอง อัดฉีดทองละ 1 แสนบาท เชื่อกรรมการตัดสินยุติธรรม...

   วันที่ 6 ก.ย. 59 ที่สำนักบริการวิชาการ ม.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี ม.เชียงใหม่ (มช.) และนายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย แถลงข่าวความพร้อมจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 7 ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 3-8 ต.ค.นี้ ที่หอประชุม ม.เชียงใหม่ โดย นายปวิณ กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ มีความพร้อมทุกด้าน และมีประสบการณ์จัดกีฬามาแล้วมากมาย จึงมั่นใจว่าครั้งนี้นักกีฬาทั้ง 274 คน จาก 25 ประเทศ จะประทับใจการแข่งขันครั้งนี้แน่นอน และเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ภายในจังหวัดคึกคัก เพราะช่วงนั้นน่าจะมีเงินสะพัดหลายล้านบาท

   ด้าน ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ กล่าวว่า "ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ และเอกชนจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่ ให้ทั่วโลกได้รู้จัก เพราะจะถ่ายทอดสดผ่านช่องนิวทีวี ทีวีดิจิตอล ช่อง 18 และเราเตรียมจัดให้นักกีฬาไปท่องเที่ยวสถานที่น่าสนใจในจังหวัด ขณะเดียวกัน เป็นการสร้างความสนใจให้กับนักศึกษา และประชาชนหันมาออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี โดยครั้งนี้ได้ทุ่มงบประมาณ 15 ล้านบาท และระดมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเต็มที่ ขณะที่สนามแข่งขันจะเสร็จก่อนการแข่งขัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก (ฟิซู) เข้ามาตรวจสอบความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง จึงไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด"

   ขณะที่ นายพิชัย กล่าวว่า "แม้ในโอลิมปิกเกมส์ นักชกไทยจะไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ แต่สำหรับรายการนี้มีมาตรฐานระดับโลก เนื่องจากสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) ให้การรับรอง และนักชกไทยยังไม่เคยสัมผัสเหรียญทองแม้แต่ครั้งเดียว ผลงานดีสุดต้องย้อนไป 6 ปีก่อนที่ได้เหรียญทองแดง จาก ดอนชัย ทาธิ รุ่น 56 กก. ทำให้สมาคมฯ ซึ่งร่วมกับคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (กกมท.) ส่งนักชกชุดที่ดีที่สุดมาแข่งขัน และเก็บตัวฝึกซ้อมที่ ม.กรุงเทพธนบุรี ซึ่งมีความพร้อมทุกด้าน จึงเชื่อว่าครั้งนี้ทีมกำปั้นไทยจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเป็นครั้งแรกได้แน่นอน และที่น่ายินดีคือ กกมท. จะมีเงินอัดฉีดให้นักกีฬาที่คว้าเหรียญทอง 100,000 บาท"

   ส่วนเรื่องการตัดสินของกรรมการก็เชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความยุติธรรม สำหรับ 9 ทีมนักชกปัญญาชนที่เข้าแข่งขันครั้งนี้มี 9 คน ประกอบด้วย ชาย 8 คน รุ่น 49 กก. ธิติศักดิ์ หอยทอง, รุ่น 52 กก. ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ, รุ่น 56 กก. ยุทธพงษ์ ทองดี (ดัง ส.เพลินจิต), รุ่น 64 กก. สมชาย วงศ์สุวรรณ, รุ่น 69 กก. บรรจง สินศิริ, รุ่น 75 กก. วิชัย ศรีจันทร์, รุ่น 81 กก. จักรพงษ์ ยมโคตร หญิง 2 คน รุ่น 51 กก. จุฑามาศ รักสัตย์ (แชมป์ ม.เอเชีย ปีล่าสุด) และ รุ่น 60 กก. รัชฎาภรณ์ เสาตอ ส่วน 25 ชาติที่เข้าร่วมแข่งขันมี อัฟกานิสถาน, เบลารุส, จีน, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, เกาหลีใต้, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, มอลโดวา, มองโกเลีย, เนปาล, โปแลนด์, แอฟริกาใต้, สโลวิเนีย, สวิตเซอร์แลนด์, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, ยูเครน, ปาเลสไตน์ และไทย มากสุดในรอบ 12 ปี และมีจำนวนนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดนับตั้งแต่จัดแข่งขันมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์