วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุงเล็กๆ ก่อปัญหาใหญ่ๆ

...สถานการณ์ไวรัสซิกา (ZIKA) พาหะนำโรคจากยุงลายเพศเมียกัดดูดเลือดมนุษย์หรือสัตว์แบบเดียวกับเชื้อไข้เลือดออก เชื้อไข้ชิคุนกุนยาและเชื้อไข้เหลืองระบาดแล้วมากกว่า 72 ประเทศหรือดินแดน ยกเว้นแคนาดาและชิลีในทวีปอเมริกา องค์การอนามัยโลกคาดหมายว่า เชื้อไวรัสซิกาจะระบาดทั่วโลกทุกพื้นที่ที่พบยุงลาย...

ยังไม่มีวิธีรักษาหรือมีวัคซีนป้องกันการป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา นักวิทยาศาสตร์กำลังเร่งทดลองวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ แต่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 18 เดือน และกว่าจะใช้วัคซีนได้อย่างปลอดภัยอาจต้องใช้เวลานานกว่า 2-3 ปี

แม้การติดเชื้อไวรัสซิกาก่อเกิดอาการป่วยไม่ร้ายรุนแรง อาจมีไข้เบาๆ เกิดผดผื่นผิวหนัง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ อาการเหล่านี้จะอยู่นานราว 2-7 วัน และผู้ติดเชื้อไวรัสซิกามากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีอาการป่วย แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้มุ่งทำลายล้างสตรีตั้งครรภ์ให้อาจคลอดบุตรเกิดอาการศีรษะและสมองลีบเล็ก

บทสรุปยืนยันปัญหาสตรีติดเชื้อไวรัสซิกาหรือสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสคลอดลูกแล้ว มีปัญหาศีรษะและสมองลีบเล็กจริงหรือไม่และรุนแรงขนาดไหนยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ชัดอีกนานหลายเดือนหรือหลายปี

เชื้อไวรัสซิกาถูกพบครั้งแรกในป่าซิกาของยูกันดาตั้งแต่ปี 2490 นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อไวรัสซิกาในลิง จากนั้นพบเชื้อไวรัสติดถึงมนุษย์ในยูกันดาและแทนซาเนียครั้งแรกเมื่อปี 2495 ลามมาพบเจอเชื้อไวรัสติดถึงมนุษย์แถบเอเชีย อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซียและปากีสถานระหว่างปี 2512-2526 และระบาดใหญ่ครั้งแรกบนเกาะ Yap ในมหาสมุทร แปซิฟิกเมื่อปี 2550 ประชากรบนเกาะแค่ 11,000คน พบติดเชื้อไวรัสซิกามากถึง 73 เปอร์เซ็นต์

โลกตื่นตัวตระหนักภัยจากไวรัสซิกาอีกระลอกเมื่อช่วงปีที่แล้ว บราซิลพบการระบาดของไวรัสซิกาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเมื่อช่วงเดือน พ.ย.

ล่าสุด บราซิลยืนยันเจอทารกป่วยศีรษะและสมองลีบเล็กทั่วประเทศแล้วกว่า 1,835 รายพบผู้ติดเชื้อไวัสซิกาข้อมูลจนถึงวันที่ 2 เม.ย.ปีนี้ 91,387ราย

ถ้าถามว่า ชาวโลกจะป้องกันกำจัดเชื้อไวรัสซิกาให้หมดสิ้นเด็ดขาด ไม่ว่าเร็วหรือช้าได้หรือไม่

คำตอบคือ ยาก เพราะด้วยสภาพอากาศโลกร้อนขึ้น สภาพภูมิศาสตร์เปลี่ยนแปลง สังคมเมืองและความหนาแน่นประชากรมากขึ้น ยิ่งทำให้การป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น

ความพยายามใช้สารเคมีกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบางพื้นที่กระทบถึงระบบนิเวศอื่นๆ เช่นที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ คือทำให้ฝูงผึ้งผลิตน้ำผึ้งของเกษตรกรตายไปด้วยหลายล้านตัว อีกทั้งเชื้อ ไวรัสซิกายังฝังตัวไม่แสดงอาการอยู่ในตัวมนุษย์และถ่ายทอดเชื้อไวรัสจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้ทางเพศสัมพันธ์ ส่วนการถ่ายทอดเชื้อไวรัสจากน้ำนม มารดาสู่ทารกยังไม่ยืนยัน

หนทางดีที่สุดเวลานี้คือ เรียนรู้ที่อยู่กับไวรัสซิกาอย่างปลอดภัยและหาวิธีตรวจเจอเชื้อไวรัสให้ได้เร็วที่สุดเพื่อตั้งรับอาการป่วยและเร่งคิดค้นวิธีรักษาโรคและคิดค้นผลิตใช้วัคซีนโดยเร็ว...

อานุภาพ เงินกระแชง

6 ก.ย. 2559 13:08 6 ก.ย. 2559 13:08 ไทยรัฐ